Nước mắt hoa Đà Lạt: Lỗ đến không đủ trả công, xếp đống chờ đổ bỏ

15/05/2021, 17:15 GMT+07:00

Sau hơn 1 năm hoành hành, dịch Covid-19 không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng nhiều người mà còn tác động không nhỏ tới nền kinh tế. Theo thông tin trên báo Thanh niên, mới đây, những người trồng hoa tại Đà Lạt tiếp tục trở thành đối tượng tiếp theo chịu thiệt hại do dịch.

 
Hình ảnh Đà Lạt không bóng người vào ngày 9/5 vừa qua. (Ảnh: P.M.)
Hình ảnh Đà Lạt không bóng người vào ngày 9/5 vừa qua. (Ảnh: P.M.)

Cụ thể, theo chia sẻ của những trồng hoa cúc ở Làng hoa Thái Phiên, P.12, TP Đà Lạt (Lâm Đồng), họ đã bị nhiều chợ đầu mối ngưng nhận hàng do dịch Covid-19 bùng phát.

Nói thêm về vấn đề này, ông Đặng Bảo Vinh, Chủ tịch Hội Nông dân P.12 (Đà Lạt) cho biết, các thị trường chính của hoa Đà Lạt là Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng,... tuy nhiên đến nay nhiều chợ đầu mối ở đây đã tạm dừng nhập hoa. Trong đó, thị trường chủ lực là TP.HCM với 4 chợ đầu mối thì đã có đến 2 chợ là Đầm Sen và Hồ Thị Kỷ ngưng nhận để phòng dịch.

 
Hoa cúc Đà Lạt đang bị rớt giá nặng nề. (Ảnh: Lâm Viên)
Hoa cúc Đà Lạt đang bị rớt giá nặng nề. (Ảnh: Lâm Viên)

Đi kèm với đó là hoa cũng bị rớt giá nặng nề. Nếu như trước dịch, hoa cúc lưới dao động trong khoảng 2.500 - 3.000 đồng/cành, thì nay chỉ còn 800 - 1.000 đồng/cành. Tương tự, hoa cúc chùm từ 1.000 - 1.200 đồng/cành rớt xuống 400 - 500 đồng/cành; hoa lyly trước đây 80.000 - 90.000đồng/bó 5 cành, nay rớt xuống chỉ còn 35.000 - 40.000 đồng/bó; hoa cát tường từ 70.000 đồng giảm còn 35.000 đồng/kg… Không những vậy, do tiêu thụ kém nên chủ yếu các thương lái chỉ lấy hoa loại 1, còn loại 2 và loại 3 đành nằm lại vườn.

Ông Vinh chia sẻ, tại Làng hoa Thái Phiên có tổng sản lượng lên tới 20 triệu cành. Vì vậy, nếu thất thu thì thiệt hại vô cùng nghiêm trọng. 

Buồn nhất lúc này có lẽ chính là những người nông dân, bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, cặm cụi vun vén từng khóm hoa. Tại làng hoa hồng dưới chân núi Lang Biang, huyện Lạc Dương, bà con buồn rầu, chán nản. Giá hoa hồng đã xuống mức thấp kỷ lục, chỉ còn 200-300 đồng/cành loại 1. Còn loại 2, loại 3 đành chất đống, chờ đổ bỏ.

 
Hoa hồng chất đống. (Ảnh: Thanh niên)
Hoa hồng chất đống. (Ảnh: Thanh niên)

 
Dù đã bán lỗ nhưng cũng không có người mua. (Ảnh: Thanh niên)
Dù đã bán lỗ nhưng cũng không có người mua. (Ảnh: Thanh niên)

Ông N.X.Q., có 6.000m2 canh tác hoa hồng cho biết: “Dù có dịch Covid-19 hay không thì hoa đến lứa phải cắt đóng đi. Do dịch Covid-19 nên phải tính giá sau, có vựa chỉ tính được 200 đồng/cành, giá này nông dân lỗ nặng."

Cũng theo nguồn tin trên, ông Hoàng Xuân Hải, Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Lạc Dương nói, với giá hoa hồng hiện tại, người nông dân ở Lạc Dương thua lỗ nặng nề, thiệt hại có thể tới hàng tỷ đồng. Bởi kể cả được bán giá cao hơn 400-500 đồng/cành thì cũng chỉ đủ tiền công cho người làm.

 
Chỉ hoa loại 1 mới được thu mua, còn hoa loại 2, loại 3 đành nằm lại vườn. (Ảnh: Thanh niên)
Chỉ hoa loại 1 mới được thu mua, còn hoa loại 2, loại 3 đành nằm lại vườn. (Ảnh: Thanh niên)

Dịch Covid-19 đến khiến mọi thứ đảo lộn, nó khiến người lao động, bà con nông dân trở nên lao đao, điêu đứng. Hy vọng trong thời gian tới, dịch bệnh sẽ được kiểm soát và cuộc sống lại trở về quỹ đạo ban đầu của nó.

 Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

QUẢNG TRƯỜNG ĐÀ LẠT KHÔNG BÓNG NGƯỜI VÀO ĐÊM CUỐI TUẦN

Không chỉ người nông dân mà những người làm dịch vụ du lịch tại Đà Nẵng cũng bị thiệt hại nặng nề vì Covid-19. Được biết, vì lo ngại dịch nên nhiều du khách đã đồng loạt hủy tour, hủy phòng. Như trong đợt dịch năm 2020, Sở Văn hoá - Thể thao - Du lịch tỉnh Lâm Đồng thống kê, chỉ riêng Đà Lạt đã có 16.071 phòng bị huỷ tính đến ngày 31/7/2020, số tiền thiệt hại ước tính lên đến 19 tỷ đồng.

Còn trong đợt dịch mới đây, thành phố Đà Lạt cũng trở nên hiu hắt không một bóng người. Từ quảng trường, chợ đêm đến đường phố Đà Lạt,... những nơi vốn đông đúc nay lại vắng vẻ, kể cả đó là tối Chủ nhật.

Xem thêm tại đây!