Nước lũ tại Quảng Nam lên nhanh, cần sơ tán dân trước 18h ngày 10/10

10/10/2020, 17:45 GMT+07:00

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam dự báo từ 1-2 ngày tới, địa phương này sẽ tiếp tục đón nhận những trận mưa to đến rất to.

Điều này khiến cho dòng nước lũ trên các con sông xuống rất chậm, cộng thêm việc thủy điện điều tiết xả lũ, người dân ở các vùng trũng, thấp cần phải được sơ tán.


Nhiều khu vực tại Quảng Nam ngập trong nước lũ, người dân phải dùng thuyền di chuyển. (Ảnh: VTC News)
Nhiều khu vực tại Quảng Nam ngập trong nước lũ, người dân phải dùng thuyền di chuyển. (Ảnh: VTC News)

>> Xem thêm: Bản tin 24h: Miền Trung ngập trong biển lũ, 5 người không qua khỏi

Mực nước sông tại Quảng Nam đang lên rất nhanh

Theo VTC, trưa ngày 10/10, ông Lê Trí Thanh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức cuộc họp để chuẩn bị các phương án đối phó với mưa lũ. Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam cho biết từ ngày 10-12/10, lượng mưa trên địa bàn tỉnh có thể đạt 250-350mm.


Nước sông Hoài dâng cao khiến thành phố Hội An ngập sâu. (Ảnh: Thanh Niên)
Nước sông Hoài dâng cao khiến thành phố Hội An ngập sâu. (Ảnh: Thanh Niên)

Cùng với đó, thủy điện cũng điều tiết xả lũ với lưu lượng 500m3/s nên mực nước tại các sông Thu Bồn, Vu Gia cũng tăng lên rất nhanh. Kết hợp với ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, các nơi như huyện Đại Lộc, thành phố Hội An… sẽ có thể bị ngập nặng, đạt đỉnh vào ngày 11/10.


Mưa lớn làm nhà của người dân bị sạt lở. (Ảnh: Thanh Niên)
Mưa lớn làm nhà của người dân bị sạt lở. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Có thể bạn quan tâm: Mưa lớn vẫn tiếp diễn, miền Trung đối mặt nguy cơ lũ chồng lũ

Thực hiện sơ tán người dân

Trước tình hình phức tạp của mưa lũ, tỉnh Quảng Nam đã đưa ra phương án sơ tán người dân, đặc biệt là ở khu vực hạ du sông Thu Bồn và sông Vu Gia. Riêng người tại huyện Đại Lộc, Duy Xuyên, thị xã Điện Bàn và thành phố Hội An phải được tập trung và đưa đến nơi an toàn trước 18h tối ngày 10/10.


Người dân đang vận chuyển đồ để đi sơ tán. (Ảnh: VNExpress)
Người dân đang vận chuyển đồ để đi sơ tán. (Ảnh: VNExpress)

Tại Hội An, cần tiến hành chống đỡ các di tích trong phố cổ, tháo dỡ một số tài sản ở khu vườn tượng và các khu tham quan để đề phòng nước lũ. Hiện tại, UBND tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lực lượng quân đội và thành lập Sở chỉ huy tiền phương tại huyện Đại Lộc để tham gia hỗ trợ các công tác phòng chống lũ lụt.

>> Có thể bạn quan tâm: Mưa lũ tại miền Trung, 11 người thương vong, mất tích

Có thể thấy các tỉnh miền Trung đang phải gồng mình để đối phó với lũ lụt. Hi vọng những nỗ lực đã bỏ ra, thiệt hại do bão lũ sẽ được giảm thiểu một cách tối đa.

QUẢNG TRỊ GHI NHẬN LŨ ĐÃ ĐẠT ĐỈNH, CAO NHẤT TRONG 37 NĂM QUA

Cùng với Quảng Nam, Quảng Trị cũng đang phải đối mặt với một trong những trận mưa lũ cao nhất trong suốt 37 năm qua.

Lũ ở các sông thuộc tỉnh này đã đạt đỉnh vào chiều 8/10. Đỉnh lũ cao hơn kỷ lục năm 1983 0,11m. Đỉnh lũ tại sông Thạch Hãn chỉ còn cách con số lịch sử năm 1999 0,6m mà thôi.

Tuy nhiên, những ngày qua mưa lớn vẫn liên tục xảy ra khiến cho mực nước của các sông tiếp tục tăng nhanh, vượt mức báo động 2.

Người dân sống tại các khu vực ven sông cuộc sống bị đảo lộn hoàn toàn, phải trải qua những giây phút “thót tim” khi kề cận với đỉnh lũ.

Xem thêm tại đây!