Nước đầu tiên ghi nhận biến thể Omicron có số ca mắc Covid-19 tăng

05/12/2021, 12:50 GMT+07:00

Thời gian vừa qua, biến chủng Omicron trở thành từ khóa đặc biệt, thu hút sự quan tâm của toàn thế giới. Loại biến chủng mới này đã lan rộng trên nhiều quốc gia nhưng tập trung chủ yếu nhất vẫn là ở Nam Phi.

 
Những biến chủng Covid-19 mới liên tục xuất hiện gây bất lợi cho việc phòng dịch. (Ảnh: Reuters)
Những biến chủng Covid-19 mới liên tục xuất hiện gây bất lợi cho việc phòng dịch. (Ảnh: Reuters)

Nam Phi có số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến

Trang CNN dẫn số liệu từ Viện quốc gia về bệnh truyền nhiễm Nam Phi (NICD), cho biết vào ngày 4/12, quốc gia này ghi nhận thêm 16.416 F0. Trong khi đó, vào ngày 30/11, số ca nhiễm trong ngày chỉ ghi nhận ở mức 4.373 người, như vậy mức tăng là 408% (gấp 4 lần so với 4 ngày trước đó).

Tuy nhiên, chưa nhà khoa học nào dám khẳng định rằng số ca nhiễm tại Nam Phi tăng đột biến là do biến thể Omicron. Tỉ lệ số ca nhiễm Omicron tương đương khoảng 70% đến 75%, dựa theo giải trình gene trong tháng 11. Hiện tại, có 9 tỉnh tại Nam Phi đã xuất hiện F0 liên quan tới biến thể Omicron.

 
Trang CNN đưa tin về tình hình dịch tại Nam Phi trong thời gian gần đây. (Ảnh: Chụp màn hình)
Trang CNN đưa tin về tình hình dịch tại Nam Phi trong thời gian gần đây. (Ảnh: Chụp màn hình)

Dẫu vậy, các chuyên gia vẫn luôn nắm giữ một vài thông tin quan trọng, nhằm hạn chế tình hình dịch bệnh. Theo đó, NICD tiết lộ rằng một số ca nhiễm chủng Omicron ở nước này là người từng nhiễm nCoV. Tuy nhiên, họ khẳng định tình trạng tái nhiễm có thể ít nghiêm trọng hơn. "Chúng tôi tin triệu chứng sẽ ít nghiêm trọng hơn. Và đó là những gì chúng tôi đang cố chứng minh và giám sát cẩn thận ở Nam Phi. Điều tương tự cũng sẽ xảy ra với người đã tiêm chủng. Vaccine sẽ tiếp tục giúp ngăn ngừa ca bệnh nặng và nhập viện" - bà Anne von Gottberg, nhà vi sinh vật học tại NICD chia sẻ.

Trong vấn đề phòng dịch ở Nam Phi có rất ít người không qua khỏi. Cụ thể, đất nước này chỉ ghi nhận 25 trường hợp ngày 3/12 và 21 bệnh nhân ngày 4/12.

 
Một bệnh viện tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: CNN)
Một bệnh viện tiếp nhận điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: CNN)

>>> Đừng quên: Tất cả các ca mắc Omicron tại EU đều ở thể nhẹ hoặc không triệu chứng

Xuất hiện Omicron nhưng không thể lơ là với biến chủng Delta

Thế giới đã nhận được thông tin từ Nam Phi về Omicron trong 1 tuần qua nhưng các chuyên gia vẫn chưa hiểu rõ khả năng lây nhiễm và độc lực của biến thế mới này. Các nhà khoa học chỉ dự báo rằng Omicron có thể thay thế Delta trở thành biến thể chính trên thế giới. Ngay cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng cảnh báo Omicron sẽ có khả năng gây ra hơn một nửa số ca mắc Covid-19 mới ở châu Âu trong vài tháng tới.

Tuy Omicron đã đặt thế giới vào một tâm thế mới nhưng biến thể Delta vẫn đang là tác nhân chính gây nên làn sóng dịch mạnh mẽ trên toàn cầu. Nó đang chiếm đến 99,8% kết quả giải trình tự gen và là mối đe dọa lớn nhất tại Mỹ khi gây ra 99% ca bệnh mới ở nước này. Do vậy, việc phòng bị trước biến chủng Omicron là rất tốt, tuy nhiên các quốc gia không nên lơ là trước Delta.

 
Nhiều người kỳ vọng rằng sẽ sớm có vaccine ngăn chặn triệt để bệnh dịch. (Ảnh: AP)
Nhiều người kỳ vọng rằng sẽ sớm có vaccine ngăn chặn triệt để bệnh dịch. (Ảnh: AP)

>>> Bài viết liên quan: Một nước phê duyệt thuốc điều trị Covid, có thể chống lại cả Omicron

Hiện tại, các ca nhiễm có liên quan tới biến thể Omicron đã xuất hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt Singapore và Malaysia. Từ những thông tin trên, mọi người cần chủ động phòng dịch để bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

KỊCH BẢN ỨNG PHÓ OMICRON XÂM NHẬP VÀO TP.HCM

Biến chủng Omicron ban đầu mang tên mã B.1.1.529, được WHO xếp vào nhóm biến chủng đáng lo ngại. Trước tình hình đó, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Đỗ Văn Dũng - Trưởng khoa Y tế công cộng (ĐẠi học Y Dược TP.HCM) đã đưa ra kịch bản nhằm ứng phó với chúng.

Theo đó, ông cho biết: "Dựa trên cơ sở khoa học là biến chủng nào 'hiền' với con người hơn thì chúng tồn tại lâu hơn. Điều này đúng một phần.Trên lý thuyết, nếu biến chủng quá 'dữ', khiến vật chủ bệnh nặng hoặc không qua khỏi thì chúng ít có khả năng lây lan hơn. Do đó, về lâu dài, virus phải tạo ra biến chủng hiền lành hơn để tồn tại lâu hơn. Nếu cùng mức độ lây lan và khả năng đề kháng vaccine giống nhau, biến chủng hiền lành hơn sẽ cạnh tranh tốt hơn chủng 'dữ'. Đây là nguyên tắc tiến hóa của tự nhiên. Tuy nhiên, xét về quy luật truyền nhiễm, nếu biến chủng 'dữ' có tốc độ lây rất nhanh, chúng vẫn có thể tồn tại lâu hơn so với biến chủng 'hiền' nhưng khả năng lây lan chậm".