Nước bọt và công dụng "thần kỳ" không phải ai cũng biết

18/03/2017, 11:15 GMT+07:00

Một số người có thói quen nhổ nước bọt vì cảm thấy nước bọt không sạch sẽ. Tuy nhiên, trên thực tế nước bọt vô cùng có lợi cho thân thể.

Một số người có thói quen nhổ nước bọt vì cảm thấy nước bọt không sạch sẽ. Tuy nhiên, trên thực tế nước bọt vô cùng có lợi cho thân thể.

Theo đông y, nước bọt có hàng ngàn công dụng khác nhau như nhuận ngũ tạng, bổ não ích tủy, làm tăng nguyên khí ở đan điền, tăng tân dịch... Ngoài ra, nước bọt còn có tác dụng làm sáng mắt, mềm da, thông khiếu và kéo dài tuổi thọ. Y thư cổ cũng viết: “Nước bọt nhiều, ngậm trong miệng và nuốt đi có thể nhuận ngũ tạng, làm đẹp da, làm con người trường sinh bất lão"Hãy cùng xem nước bọt có những công dụng kỳ diệu nào nhé.

Cầm máu

Nước bọt có tác dụng tăng nhanh đông máu. Do đó khi bị vết thương trong miệng hay sau khi nhổ răng nước bọt trong miệng có tác dụng hỗ trợ cầm máu.

Bôi trơn

Nước bọt có chứa chất nhầy giúp khoang miệng luôn trơn bóng mềm mại. Những người bị khô miệng hoặc khát nước chắc chắn sẽ thấu hiểu được tầm quan trọng của nước bọt.


Những người bị khô miệng sẽ thấu hiểu tầm quan trọng của nước bọt (Ảnh minh họa)
Những người bị khô miệng sẽ thấu hiểu tầm quan trọng của nước bọt (Ảnh minh họa)

Vệ sinh

Nước bọt có tác dụng vệ sinh, rửa trôi những chất cặn bẩn trong khoang miệng, giữ vệ sinh cho khoang miệng.

Làm loãng

Khi những thứ gây kích thích như đồ chua, cay, đắng vào khoang miệng, nước bọt sẽ tăng tiết ra giúp pha loãng, làm giảm khó chịu, dễ dàng nhổ ra hoặc nuốt xuống. Điều này thường không lấy làm lạ khi ngày thường thỉnh thoảng chúng ta vẫn trông thấy người lớn nhá cơm cho trẻ con ăn. Việc nhá cơm chính là để cơm mềm hơn và đứa trẻ dễ nuốt hơn.

Kháng khuẩn

Trong nước bọt có chứa các thành phần có tác dụng kháng khuẩn, có thể phòng ngừa nhiễm trùng khoang miệng, họng, lợi.

Trị thương

Trong nước bọt chứa chất giúp vết thương nhanh chóng khép miệng vết thương, nhanh lành vết bỏng. Nước bọt còn có tác dụng chữa mụn nhọt sưng đau, bỏng da nông. Nước bọt dùng để chữa muỗi đốt cũng rất hiệu quả: dùng nước bọt bôi liên tục 30 phút 1 lần sẽ có tác dụng làm hết ngứa và sưng đau. Chúng ta thường thấy có một số người khi bị muỗi đốt thường dùng chính nước bọt của mình vào lúc nửa đêm để bôi vào vết muỗi đốt. Điều này làm cho vết thương đỡ ngứa và nhanh chóng lành lại. Đây cũng được coi là một công dụng tuyệt vời của nước bọt.


Nước bọt có tác dụng trị vết muỗi cắn (Ảnh minh họa)
Nước bọt có tác dụng trị vết muỗi cắn (Ảnh minh họa)

Hỗ trợ tiêu hóa

Nước bọt có chứa enzym hỗ trợ tiêu hóa tinh bột, giúp cơ thể dễ dàng tiêu hóa và hấp thu chất này.

Chống lão hóa

Nghiên cứu hiện đại cho thấy, trong nước bọt chứa các hooc-môn và IgA giúp kéo dài tuổt thọ và ngăn ngừa sự lão hóa, suy thoái của các tổ chức cơ thể. Theo kinh nghiệm dân gian, người ta có thể dùng nước bọt buổi sáng để chữa mụn hạt cơm bằng cách bôi liên tục nước bọt vào buổi sáng từ 5-10 ngày, hạt cơm sẽ tự teo và rụng đi mà không để lại dấu vết gì. Có thể thấy, nước bọt là thứ quý giá của cơ thể, không nên tùy ý lãng phí, bỏ đi. Nhiều y gia xưa coi nước bọt là dòng suối dưỡng sinh. Chính vì vậy nước bọt còn được gọi là thần thủy, ngọc tương, kim tân ngọc dịch.

Nếu không có nước bọt cũng sẽ khiến bạn nảy sinh rất nhiều những nguy hại. Thường thấy nhất là sâu răng do không có nước bọt bảo vệ khoang miệng, vệ sinh khoang miệng. Người ít nước bọt cũng sẽ cảm thấy nhiều khó chịu, như hôi miệng hay ăn không ngon. Chính vì vậy đối với những người khô miệng trong bữa cơm thường có một cốc nước, hay ăn cơm với canh, đi ra ngoài thường hay chuẩn bị chai nước.

Trên đây là những công dụng của nước bọt mà có lẽ chính bạn cũng không thể nhận ra. Đông y chỉ ra một số bài thuốc có tác dụng sinh nước bọt như sơn tra, ngũ vị tử, mạch môn. Có một loại quả cũng rất thân thuộc với chúng ta có tác dụng sinh nước bọt. Đó chính là quả mơ. Quả mơ có tính bình, có tác dụng nhuận phổi, trị ho, sinh nước bọt. Câu nói: Vọng mai chỉ khát cũng chính ý chỉ đến loại quả có tác dụng sinh nước bọt hàng đầu này. Tuy nhiên, với một số người mắc bệnh dạ dày thì ăn đồ có tính chua như quả mơ lại không tốt.

Ảnh: Internet