Núi lửa lịch sử tại Bali lại "thức giấc", hàng nghìn du khách có thể bị mắc kẹt

23/04/2019, 11:00 GMT+07:00

Núi lửa Agung trên hòn đảo du lịch Bali của Indonesia đã hoạt động trở lại, phun cột tro bụi cao tới 2.000m, tạo ra màn tro bụi bao trùm các khu vực...

Mới đây, núi lửa Agung trên hòn đảo du lịch Bali của Indonesia đã hoạt động trở lại, phun cột tro bụi cao tới 2.000m, tạo ra màn tro bụi bao trùm các khu vực gồm Karang Asem, Klungkung và Bangli khiến nhiều người lo lắng về các chuyến bay đến và rời đảo Bali. 

Theo Cơ quan quản lý thảm họa quốc gia của Indonesia, núi lửa Agung "thức giấc" lúc 8 giờ 23 (giờ địa phương), trước đó, núi lửa này từng phun trào vào tháng 6/2018, gây ám ảnh cho khách du lịch tại đảo Bali. Vụ việc đã khiến nhiều hãng hàng không phải hủy các chuyến bay đến và rời cảng hàng không Denpasar, khoảng 300 chuyến bay bị hủy, với hơn 27.000 hành khách bị ảnh hưởng. Sự cố đã gây thiệt hại ước tính lên tới trên 660 triệu USD cho du lịch của hòn đảo thiên đường.

Núi lửa Agung gây nhiều ám ảnh đối với khách du lịch Bali vào thời điểm nó thức giấc vào năm 2018Núi lửa Agung gây nhiều ám ảnh đối với khách du lịch Bali vào thời điểm nó thức giấc vào năm 2018

Sau khi vụ việc xảy ra, các nhà chức trách địa phương đã sơ tán dân cư khỏi vùng nguy hiểm cách núi lửa khoảng 4 km, chuẩn bị các phương án an toàn ứng phó với các vụ phun trào kế tiếp có thể xảy ra.

Zing dẫn lời từ Daily Mail, chính quyền Indonesia cho biết sân bay chính của Bali, sân bay quốc tế Ngurah Rai, không bị ảnh hưởng bởi vụ phun trào. Tuy nhiên, việc núi lửa đang hoạt động làm dấy lên lo ngại hàng nghìn du khách có nguy cơ bị mắc kẹt ở Bali do các chuyến bay đến và rời đảo có thể bị hoãn để đảm bảo an toàn cho hành khách. 

Ngoài Agung, Bali còn 2 núi lửa khác đang hoạt động là Bromo và Merapi cũng đang trong tình trạng báo động sắp phun trào.

''Các ngọn núi lửa đang hoạt động phun trào là hiện tượng thiên nhiên không đáng lo ngại. Khách du lịch không nên hoảng sợ, các nhà chức trách sẽ đảm bảo họ ở trong khu vực an toàn", Zing dẫn lời phát ngôn viên của cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai quốc gia, ông Sutopo Purwo Nugroho, cho biết. 

 
Mặc núi lửa phun trào, nhiều khách du lịch vẫn hào hứng sống ảo. Ảnh: Instagram
Mặc núi lửa phun trào, nhiều khách du lịch vẫn hào hứng sống ảo. Ảnh: Instagram

Thông tấn xã cho biết Indonesia là một trong những quốc gia hứng chịu nhiều thiên tai nhất thế giới do nằm trong khu vực Vành đai lửa Thái Bình Dương, khu vực hoạt động mạnh mẽ của địa chất và núi lửa.

Chỉ tính riêng trong năm 2018, Indonesia đã hứng chịu tổng cộng 11.577 trận động đất làm nhiều người chết trong khi nhiều người khác lâm vào tình cảnh mất nhà cửa.

Núi lửa lịch sử tại Bali lại

Đảo Bali được ví như Hòn đảo của các Vị thần không chỉ là một trong những điểm du lịch được yêu thích nhất ở Châu Á mà còn là điểm đến lý tưởng cho các tín đồ Instagram. Hòn đảo thiên đường Bali trong một năm trở lại đây đã thu hút không ít người Việt Nam đến du lịch và tham quan. 

Tổng hợp

Các bài viết về Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS