Nửa triệu người Trung Quốc sắp sơ tán vì bão mạnh như Irma

12/09/2017, 10:00 GMT+07:00

Chuyên gia nhận định cơn bão Talim sắp tấn công Trung Quốc cuối tuần này có thể mạnh ngang siêu bão Irma vừa càn quét ở Caribe và bang Florida của Mỹ.

Theo South China Morning Post, giới chức các tỉnh đông nam Trung Quốc sẽ bắt đầu cho sơ tán khoảng nửa triệu dân vào thứ ba khi khu vực này chuẩn bị đón trận bão lớn dự kiến đổ bộ cuối tuần này.

Cơn bão có tên quốc tế là Talim có thể tấn công một số thành phố dọc khu vực trung tâm và phía bắc bờ biển Phúc Kiến, trong đó có Phúc Châu và Ninh Đức.

Theo kỹ sư trưởng cục khí tượng thủy văn Phúc Kiến Liu Aiming, khoảng 500.000 người có thể nhận được lệnh sơ tán. Con số chính xác sẽ thay đổi tùy tình hình bão. 


Dự báo đường đi của bão Talim và áp thấp nhiệt đới. Đồ họa: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương.
Dự báo đường đi của bão Talim và áp thấp nhiệt đới. Đồ họa: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn trung ương.

Bà Liu cho biết phần lớn những người bị ảnh hưởng sống trong những công trình không chịu được sức gió lớn, ở các khu vực dễ gặp lũ lụt hay lở đất, hoặc gần những công trường xây dựng. 

Nếu những người này không chịu di tản, họ sẽ bị các lực lượng chức năng cưỡng chế. Trường học và sân vận động sẽ được sử dụng làm nơi trú ẩn tạm thời.

Bão Talim được hình thành ở phía đông Philippines vào thứ bảy và đang trên đường tiến vào Phúc Kiến và Đài Loan. Theo bà Liu, sức bão đã ổn định và khi đổ bộ đất liền có thể trở thành siêu bão cuồng phong, mức cao nhất trong hệ thống đánh giá của Trung Quốc, tương đương với bão cấp 4 hoặc 5 của Mỹ.

"Talim là cơn bão khổng lồ. Nó sẽ khiến mọi cơn bão khác chúng ta chứng kiến năm nay trở nên bé nhỏ", bà Liu nhận định.

Hồi cuối tháng 8, bão Hato với mưa to và gió giật mạnh hơn 200 km/h đã tấn công các thành phố ven biển phía đông nam Trung Quốc, tàn phá nghiêm trọng những nơi nó đi qua, đặc biệt là tại Hong Kong và Macau


Tóc ướt nhẹp, áo bay phần phật, micro sũng nước, gần như chỉ có các phóng viên dám ra đường giữa cuồng phong Irma. Họ mạo hiểm tính mạng để có những bản tin và trải nghiệm để đời.