Nửa đêm chuyển dạ ở nơi phong tỏa, vợ nén đau đi vượt cạn một mình

13/05/2021, 18:05 GMT+07:00

Mới đây, vào khoảng 3 giờ 30 phút sáng ngày 12/5, một sản phụ tại thôn Phước Lộc, xã Lộc Tiến (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) bất ngờ chuyển dạ. Đáng nói, khu vực dân cư chị sống đang bị phong toả do liên quan đến trường hợp mắc Covid-19. Rất may, ngay khi nhận được thông tin, lực lượng y tế đã nhanh chóng phản ứng kịp thời giúp em bé chào đời khoẻ mạnh. Kể về khoảnh khắc đặc biệt đó, sản phụ vẫn không khỏi hồi hộp.

 
Sản phụ chuyển dạ ngay trong đêm. (Ảnh: Đất Việt)
Sản phụ chuyển dạ ngay trong đêm. (Ảnh: Đất Việt)

Theo Đất Việt đăng tải, sản phụ trong sự việc trên là chị D.H.A. (giáo viên, trú thôn Phước Lộc, xã Lộc Tiến). Ban đầu, thời gian dự sinh của chị là ngày 21/5, thế nhưng việc chuyển dạ lại diễn biến sớm bất ngờ. Chị nói: "Mình vốn dự sinh vào ngày 21/5, nhưng vào rạng sáng 12/5 đã vỡ ối. Chắc một phần do tâm lý mình bị căng thẳng và lo lắng sau khi gia đình có tiếp xúc với F1".

Ngay khi chuyển dạ, chị đã nhanh chóng được xe cấp cứu chở ra Bệnh viện Trung ương Huế và sinh mổ. Kể lại thời khắc quan trọng đó, chị nói: "Vì cách ngày dự sinh còn dài nên mình định khoảng 3 - 4 ngày nữa sẽ chủ động ra Bệnh viện Trung ương cơ sở 2 tại Phong Điền để sinh nhưng vỡ ối bất ngờ quá, trong lúc đó chồng lại không đưa mình đi sinh được vì anh có quyết định cách ly tại nhà. Mình lo lắng lắm, chỉ có một người thân đi theo thôi."

Rất may, nhờ có đội ngũ y tế nhiệt tình tại bệnh viện nên chị đã nhanh chóng làm xong mọi thủ tục. Đến 8 giờ 35 phút ngày 12/5, bé gái đã chào đời khoẻ mạnh, cân nặng 3,7kg. Sức khoẻ của sản phụ cũng đã dần ổn định.

 
Cán bộ y tế hỗ trợ sản phụ đi đẻ. (Ảnh: Đất Việt)
Cán bộ y tế hỗ trợ sản phụ đi đẻ. (Ảnh: Đất Việt)

Ngay sau khi được đăng tải, hình ảnh trên đã khiến cho rất nhiều người chú ý. Hầu hết mọi người đều gửi lời chúc mừng đến sản phụ. Đồng thời, số khác cũng cảm ơn các cán bộ y tế, bởi nhờ có họ tận tình giúp đỡ mà sản phụ mới có thể sinh nở thành công ngay trong đêm. 

Nói về điều này, bạn K.M cho biết: "Đúng là trong lúc oái oăm thế này thì chúng ta phải kiên cường. Sản phụ trên quả thật rất may mắn vì đã được các cán bộ y tế hỗ trợ hết mình." Bên cạnh đó, bạn H.N cũng chia sẻ: "Quả thật trong tình hình dịch bệnh này, làm gì cũng trở nên khó khăn hơn. Nhưng bằng sự nỗ lực và chung tay góp sức thì chuyện gì cũng sẽ dễ dàng vượt qua".

 
Em bé khoẻ mạnh trong vòng tay của mẹ. (Ảnh: Tiin)
Em bé khoẻ mạnh trong vòng tay của mẹ. (Ảnh: Tiin)

Giống như sản phụ trên, tại thị xã SaPa, tỉnh Lào Cai vào ngày 11/5 cũng có một người phụ nữ hạ sinh thành công bé trai kháu khỉnh ngay trong khu cách ly. Sản phụ đó là chị P.T.H.N (35 tuổi), ngay khi được các bác sĩ mổ bắt thai, sức khoẻ cũng rất tốt và ổn định. 

Về phần bé trai, em cũng đang được chăm sóc và sàng lọc Covid-19 theo đúng quy định. Các y bác sĩ cũng thăm khám thường xuyên cho em bé và mẹ tại khu cách ly thuộc khoa Truyền nhiễm.

 
Em bé chào đời ngay trong khu cách ly. (Ảnh: Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai)
Em bé chào đời ngay trong khu cách ly. (Ảnh: Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai)

Dịch bệnh hoành hành đã khiến cuộc sống của rất nhiều người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì vậy, để nhanh chóng quay trở lại cuộc sống thường nhật, mỗi chúng ta phải có ý thức tự bảo vệ sức khoẻ bản thân, góp phần sức lực của mình trong công tác đẩy lùi dịch bệnh.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

MỌI NGƯỜI CHUNG TAY ĐẨY LÙI DỊCH BỆNH

Sản phụ có lẽ đã rất vất vả khi phải trải qua khoảnh khắc "sinh tử" một mình trên bàn đẻ mà không có chồng bên cạnh. Trong tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường như hiện nay, chắc chắn vẫn còn rất nhiều người phụ nữ khác cũng rơi vào khó khăn như vậy. Thế nhưng, nhờ có sự hỗ trợ của cán bộ y tế mà họ đã có thể "vượt cạn" thành công. Đó cũng sẽ là kỉ niệm khó quên đối với gia đình của sản phụ.

Dù không thể trực tiếp giúp đỡ được gì cho họ, thế nhưng mỗi người chúng ta có thể cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh, giúp toàn thể mọi người được quay trở lại cuộc sống bình thường. Muốn vậy hãy đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn...

Xem thêm tại đây