Nữ y tá nhiễm Covid-19 ở cuối thai kì qua đời sau khi sinh con

16/04/2020, 19:15 GMT+07:00

Dịch bệnh Covid-19 diễn ra phức tạp ở nhiều nơi đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của mọi người. Các y bác sĩ, nhân viên y tế đều phải hoạt động hết công suất để có thể đối phó với dịch bệnh.

Cùng với đó, đã có biết bao câu chuyện đau lòng xảy ra khi nhiều người nhiễm Covid-19 đã không may mắn thoát khỏi dịch bệnh. Một trong số đó là câu chuyện về một nữ y tá nhiễm Covid-19 ở tháng cuối thai kì qua đời sau khi sinh con.

 
Các y bác sĩ vẫn tích cực chăm sóc cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong mọi hoàn cảnh. Ảnh: The Sun
Các y bác sĩ vẫn tích cực chăm sóc cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 trong mọi hoàn cảnh. Ảnh: The Sun

Vẫn chăm sóc bệnh nhân nhiễm Covid-19 khi đang mang thai

Mary Agyeiwaa Agyapong – y tá thuộc bệnh viện Luton & Dunstable ở hạt Bedfordshire, miền đông nước Anh chính là nhân vật chính của câu chuyện đầy đau lòng này. Theo tờ Standard, Mary đang mang thai ở những tháng cuối nhưng vẫn tiếp tục làm việc tại bệnh viện và chăm sóc các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

 
Cô Mary Agyeiwaa Agyapong xin nghỉ thai sản từ 12/3 nhưng đã được phát hiện nhiễm Covid-19 sau đó. Ảnh: Standard
Cô Mary Agyeiwaa Agyapong xin nghỉ thai sản từ 12/3 nhưng đã được phát hiện nhiễm Covid-19 sau đó. Ảnh: Standard

Ngày 5/4, Mary đã được xét nghiệm và chẩn đoán dương tính với Covid-19. Chồng của Mary thực hiện tự cách ly tại nhà và cũng cho kết quả nhiễm Covid-19 sau khi xét nghiệm.

>> Xem thêm: Bác sĩ qua đời vì Covid-19 để lại vợ sắp cưới mang thai 6 tháng

Ca mổ bắt con đầy khẩn cấp

Hai ngày sau khi có kết quả nhiễm Covid-19, Mary đã được nhập viện để tiến hành ca mổ bắt con khẩn cấp. Thế nhưng tình trạng sức khỏe của cô ngày càng tồi tệ hơn. Và rồi viễn cảnh không ai mong đợi đã xảy đến, nữ y tá không thể qua khỏi và qua đời ngay sau khi sinh con vài ngày.

 
Mary được rất nhiều người yêu mến. Ảnh: Standard
Mary được rất nhiều người yêu mến. Ảnh: Standard

Các bác sĩ chăm sóc cô cho biết Mary đã có chuyển biến tốt về sức khỏe sau khi sinh thế nhưng vẫn không thể vượt qua bệnh dịch và qua đời vào 12/4. Cô cũng là nhân viên y tế đầu tiên tại bệnh viện này tử vong vì Covid-19.

Rất may là đứa trẻ không gặp vấn đề gì. Tuy nhiên hiện tại vẫn chưa thể xác định con gái của Mary có mắc Covid-19 hay không. Đứa nhỏ sẽ được đặt tên giống với mẹ để như một sự tưởng nhớ đến nữ y tá Mary.

 
Cô phải trải qua ca mổ bắt con khi tình trạng sức khỏe xấu đi chỉ 2 ngày sau khi biết dương tính với Covid-19. Ảnh: BBC
Cô phải trải qua ca mổ bắt con khi tình trạng sức khỏe xấu đi chỉ 2 ngày sau khi biết dương tính với Covid-19. Ảnh: BBC

Ông David Carter, giám đốc bệnh viện nơi Mary làm việc bày tỏ sự tiếc thương đến sự ra đi của cô: “Đây là một sự mất mát lớn và chúng tôi xác nhận rằng một y tá tại bệnh viện là cô Mary Agyeiwaa Agyapong đã qua đời”.

>> Đừng bỏ lỡ: Bác sĩ 29 tuổi hoãn cưới để chống dịch Covid-19 đã qua đời

Hơn 1,7 tỷ đồng được quyên góp cho con gái của Mary

Theo thông tin từ Metro UK, do thiếu hụt về nhân sự y tế dẫn đến tình trạng vẫn có hàng trăm nhân viên y tế vẫn phải tiếp tục làm việc ngay lúc dịch Covid-19 diễn ra căng thẳng. Nhiều người vẫn phải tiếp xúc với bệnh nhân dương tính hoặc nghi ngờ nhiễm Covid-19 hàng ngày như Mary đã từng.

 
Bạn bè và đồng nghiệp tại bệnh viện nơi Mary làm việc đã lập quỹ quyên góp tiền giúp đỡ cho cô con gái mới chào đời và chồng của cô. Ảnh: Metro UK
Bạn bè và đồng nghiệp tại bệnh viện nơi Mary làm việc đã lập quỹ quyên góp tiền giúp đỡ cho cô con gái mới chào đời và chồng của cô. Ảnh: Metro UK

Mary đã làm việc tại bệnh viện viện Luton & Dunstable trong suốt 5 năm, được nhiều đồng nghiệp yêu quý và có nhiều đóng góp. Mặc dù vẫn có khả năng Mary lây nhiễm Covid-19 từ nguồn ngoài cộng đồng song theo lời một vài đồng nghiệp của cô thì nữ y tá vẫn chăm sóc cho các bệnh nhân nhiễm dịch bệnh khi đã vào những tháng cuối thai kì.

Theo tờ Standard, bạn bè của Mary đã lập ra một trang web công khai để gây quỹ giúp đỡ cho gia đình của Mary. Và cho đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 60 nghìn Bảng Anh (khoảng 1,75 tỷ đồng) được quyên góp cho con gái cũng như chồng của cô.

>> Có thể bạn quan tâm: Nữ bác sĩ 29 tuổi qua đời vì chống Covid-19, để lại con trai 2 tuổi

Câu chuyện của Mary khiến người đọc, người nghe không khỏi tiếc thương và đau lòng. Hi vọng trong thời gian sắp tới sẽ có những chế độ rõ ràng và ưu tiên hơn đối với những nhân viên y tế đang mang thai để tránh sự việc đáng tiếc tương tự xảy ra.

Bạn nghĩ sao về câu chuyện nữ y tá nhiễm Covid-19 ở tháng cuối thai kì qua đời sau khi sinh con. Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin tại YAN nhé!

Thông tin từ: Standard/ Metro/ BBC

LIÊN TIẾP CÁC Y BÁC SĨ QUA ĐỜI VÌ CHỐNG DỊCH COVID-19

Không chỉ có trường hợp của Mary mà trên thế giới đã ghi nhận rất nhiều các y bác sĩ cũng đã qua đời khi tham gia công tác chống dịch Covid-19.

Một bác sĩ tên Zhong Jinzinxing, làm việc tại khu tự trị người Tráng, Quảng Tây, Trung Quốc đã không may qua đời vì làm việc quá sức.

Bác sĩ Jiang Xuequing 55 tuổi, làm việc tại tâm dịch Vũ Hán cũng đã nhiễm bệnh trong quá trình công tác rồi qua đời sau đó.

Ngoài ra, cũng có nhiều y bác sĩ là phụ nữ tham gia quá trình chống dịch cũng không may mắn qua khỏi, để lại con nhỏ khiến đồng nghiệp, người thân và bạn bè xót xa.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Covid-19 sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!