Nữ võ sĩ mang thai 8 tháng vẫn giành huy chương vàng Taekwondo

08:20 10/04/2021

Theo thông tin được đăng tải trên The Independent hôm 9/4, nữ võ sĩ 26 tuổi Aminat Idrees đã góp mặt và tham gia thi đấu Taekwondo tại Đại hội thể thao Nigeria khi đang mang thai 8 tháng. Đáng nói là cô vẫn tự tin thực hiện bài thi của mình và xuất sắc giành đến 3 huy chương vàng.

Phần thi của Aminat là nội dung quyền biểu diễn, tức là cô sẽ thực hiện các kỹ thuật chiến đấu bằng tay không. Ban tổ chức còn ca ngợi thành tích của Aminat và gọi đây là hành động “truyền cảm hứng”.

 
Aminat đang mang thai nhưng vẫn tham gia thi đấu Taekwondo. (Ảnh: Fox Sport)
Aminat đang mang thai nhưng vẫn tham gia thi đấu Taekwondo. (Ảnh: Fox Sport)

Chia sẻ trên kênh CNN, nữ võ sĩ không giấu nổi sự phấn khích trước những tấm huy chương mình giành được. Cô cho biết: “Tôi thích tập Taekwondo trước cả khi mang thai và sau này khi đang có bầu, tôi cũng đã thử tập luyện vài lần. Khi thấy không có gì bất thường xảy ra, tôi liền đăng ký thi đấu và điều tuyệt vời này đã xảy ra.”

Song việc thi đấu khi đang bầu vượt mặt này của Aminat lại gây ra tranh cãi lớn. Có rất nhiều người không đồng tình với việc làm của Aminat và cho rằng cô đang mạo hiểm sức khỏe của bản thân lẫn đứa bé trong bụng.

 
Những động tác của nữ võ sĩ khiến không ít người xem hết hồn. (Ảnh: Chụp màn hình)
Những động tác của nữ võ sĩ khiến không ít người xem hết hồn. (Ảnh: Chụp màn hình)


Aminat thực hiện bài thi Taekwondo. (Clip: The Independent)

Trước luồng ý kiến trái chiếu, Aminat lên tiếng giải thích: “Có lẽ mọi người chưa hiểu rõ bản chất của Taekwondo là gì… Bản thân tôi thấy không có quá nhiều rủi ro đi kèm với nó vậy nên mới quyết định thử. Bác sĩ của tôi cũng như ban tổ chức đã chứng nhận tôi phù hợp để tham gia thi đấu nội dung không đối kháng này.”

Chủ tịch Ủy ban tổ chức Đại hội thể thao Nigeria, ông Philip Shaibu cũng cho biết, Aminat hoàn toàn đủ điều kiện tham gia cuộc thi sau khi thực hiện các kiểm tra y tế cần thiết. Nhưng có vẻ như những lời phân trần này vẫn chưa đủ sức thuyết phục với nhiều người.

 
Ban tổ chức đã kiểm tra sức khỏe đầy đủ trước khi chấp nhận cho Aminat (ngoài cùng bên phải) tham gia thi đấu. (Ảnh: CNBC)
Ban tổ chức đã kiểm tra sức khỏe đầy đủ trước khi chấp nhận cho Aminat (ngoài cùng bên phải) tham gia thi đấu. (Ảnh: CNBC)

Trên thực tế, từ trước đến nay hầu hết mọi người đều quan niệm việc tập luyện thể thao khi đang mang thai sẽ không tốt. Tuy nhiên chính xác thì chưa hề có bằng chứng nào chứng minh mối liên quan giữa tập luyện nặng với việc ảnh hưởng thai nhi cả.

Giáo sư sản khoa Bruce K.Young thuộc trường Đại học Y khoa New York từng cho biết trên CNBC rằng mẹ bầu tập thể dục nặng không gây tổn thương gì cho thai nhi mà chỉ khiến thể lực nhanh cạn kiệt hơn mà thôi.

 
Có rất nhiều người mẹ đang mang thai vẫn đến phòng gym tập luyện. (Ảnh: Drfitness)
Có rất nhiều người mẹ đang mang thai vẫn đến phòng gym tập luyện. (Ảnh: Drfitness)

Dĩ nhiên, khi đang mang thai cũng không nên “cháy” hết mình trong phòng tập hay thực hiện các động tác quá nguy hiểm nhưng tập luyện vẫn là điều cần thiết. Chẳng thế mà bạn vẫn bắt gặp không ít những hình ảnh ghi lại người mẹ đang mang thai nhưng vẫn tập squat, đẩy tạ…

Do vậy có lẽ trong trường hợp của Aminat, cô hoàn toàn đủ khả năng để tham gia thi đấu vì hình thức cô tham gia không phải đối kháng nguy hiểm giữa hai đối thủ với nhau.

Thời gian mang thai vẫn là giai đoạn sức khỏe khá nhạy cảm. Do đó việc có nên tiếp nhận tập luyện trong quá trình này hay không cần phụ thuộc vào tình trạng của người mẹ nữa nhé.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NHỮNG LỢI ÍCH KHI TẬP THỂ DỤC TRONG QUÁ TRÌNH MANG THAI

Phụ nữ trong giai đoạn mang thai thường dễ sinh ra cảm giác cáu gắt. Việc tập luyện sẽ giúp tạo ra nhiều endorphins hơn, từ đó giúp các mẹ cảm thấy thoải mái, hạnh phúc hơn.

Bên cạnh đó, tâm lý chung của các mẹ bầu là có được vóc dáng cân đối trong và cả sau khi sinh. Vì thế luyện tập điều độ trong quá trình mang thai sẽ giúp vóc dáng được cân đối hơn và kiểm soát được cân nặng.

Tập thể dục cũng sẽ giúp cơ thể trở nên dẻo dai, tăng sức chịu đựng cho cơ thể. Đây là tiền đề rất tốt để các bà mẹ không bị mất sức trong quá trình sinh nở. Bên cạnh đó, tập luyện cũng sẽ ngăn ngừa được huyết áp cao, giảm nguy cơ tiền sản giật, hỗ trợ tiêu hóa…

Xem thêm tại đây!