Nữ thủ khoa "kép" Amsterdam và bài thi văn xuất sắc dài... 14 trang

30/06/2017, 07:00 GMT+07:00

Phan Hà Linh là thí sinh rất đặc biệt trong các mùa tuyển sinh lớp 10 từ trước đến nay với bài thi môn Văn dài 14 trang trong 150 phút.

Không những giành ngôi thủ khoa “kép” vào trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam với tổng điểm ấn tượng 44,5 điểm, Phan Hà Linh còn là thí sinh đặc biệt nhất trong các mùa tuyển sinh lớp 10 từ trước đến nay với bài thi môn Ngữ Văn dài 14 trang hoàn thành trong 150 phút.

Thí sinh viết quá nhiều, giám thị “nghi ngờ” dùng tài liệu

Với thành tích học tập vượt trội về môn Hóa học, việc Hà Linh đậu thủ khoa vào ban Khoa học Tự nhiên ở lớp chuyên Hóa là một điều không quá bất ngờ. Tuy nhiên chuyện cô nữ sinh giỏi Hóa có thể viết một mạch 14 trang giấy trong vòng 150 phút và giật luôn ngôi vị thủ khoa chuyên Văn ở kì tuyển sinh lớp 10 của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam vừa qua, thật khiến nhiều người không khỏi giật mình.


Bài văn dài 14 trang của Hà Linh khiến nhiều người ngỡ ngàng. (Ảnh: Internet)
Bài văn dài 14 trang của Hà Linh khiến nhiều người ngỡ ngàng. (Ảnh: Internet)

Thông thường, những học sinh giỏi môn tự nhiên thường rất ngán ngẩm môn xã hội, đặc biệt là môn Văn. Thế nhưng, Hà Linh lại có niềm say mê văn chương khá lớn, với điểm tổng kết môn Ngữ Văn đầy ấn tượng gần 9 phẩy trong năm lớp 9.

Theo như Linh chia sẻ, các học sinh “dân chuyên” như em có kỉ lục viết văn cao nhất phải đạt 10 phút/trang. Nhưng do vừa làm vừa suy nghĩ nên trong 150 phút, “em chỉ viết được 14 trang”. Với bài thi ấn tượng nói trên, Hà Linh đạt 8,5 điểm và giành ngôi thủ khoa lớp chuyên Văn trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Hà Linh kể lại, khi bước vào phòng thi các thí sinh đều nỗ lực làm bài tốt nhất để giành một suất vào trường. Bản thân em cũng vậy, chỉ 30 phút đầu tiên sau khi bóc đề, Linh lên xin giấy lần 1. Có lẽ vì làm quá nhanh nên giám thị tưởng em viết sai gì. Nhưng Linh chỉ cười và không nói gì.

Theo Linh, giám thị nghĩ em viết tài liệu nên cứ đứng kè kè cạnh bàn em. Đến khi Linh lên xin giấy lần thứ 4 ở phút cuối để làm kết bài thì giám thị khá bất ngờ, vì chỉ trong 150 phút mà em đã viết kín 14 trang giấy.

Đã từng viết bài văn dài 33 trang giấy…

Được biết, 14 trang cho bài thi môn Ngữ văn chưa phải là kỉ lục của Hà Linh. Trong một bài tập về nhà môn Ngữ văn lớp 9, với đề bài: “Hãy tưởng tượng 30 năm sau, em và các bạn trở về trường cũ để dự Đại lễ mừng ngôi trường tròn 60 năm. Hãy kể lại sự kiện ấy bằng bài văn có sự kết hợp giữa hiện thực và lãng mạn…”, Linh đã cho ra đời một “tác phẩm” dài 33 trang trong vòng 4 tiếng đồng hồ.

Trong bài viết, Hà Linh sắm vai sau 30 năm mình đã trở thành Bộ trưởng Ngoại giao. Khi trở về trường, em gặp lại thầy cô, bạn cũ và cả mối tình đầu trong veo như buổi sáng. Bài văn được 9 điểm với lời phê của cô giáo dạy Văn: “Cô rất bất ngờ trước khả năng tưởng tượng của Hà Linh và rất cảm động vì con đã viết say mê bài văn dài tới 33 trang”.


Linh là học sinh chuyên Hóa nhưng có niềm yêu thích lớn với môn Văn. (Ảnh: Internet)
Linh là học sinh chuyên Hóa nhưng có niềm yêu thích lớn với môn Văn. (Ảnh: Internet)

Để có được những bài viết đầy tâm huyết như thế, Hà Linh cho biết mình không dựa vào những tài liệu trên mạng, mà hoàn toàn viết bằng cảm xúc và suy nghĩ thật. Linh muốn có giọng văn của riêng mình và không “chạm” với ai cả, dù đó là bài thi trên lớp hay là bài tập được giao về nhà. Chắc hẳn, thói quen và sự tâm huyết của Linh chính là đòn bẩy để em giành được ngôi vị thủ khoa khiến nhiều người nể phục.

Tố chất về văn học chảy trong Linh một phần được truyền từ ông nội. Ông nội Linh vốn cũng là một nhà báo, nhà thơ... và ông có cả một phòng đầy sách. Mỗi lần đến thăm ông, phòng đọc sách chính là nơi em thích nhất và Linh có thể đọc say sưa những cuốn sách kinh điển của ông. Ngoài ra, Hà Linh cũng thích truyện tranh, thích tác giả Nguyễn Nhật Ánh và nhiều tác giả nước ngoài khác. Mỗi dịp hè, Linh và ông nội thường mang những cuốn sách quý về quê hương Hà Nam để tặng cho tủ sách của dòng họ và xã.


Em cùng gia đình tại lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi thủ đô, năm học 2011- 2012 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. (Ảnh: Internet)
Em cùng gia đình tại lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh giỏi thủ đô, năm học 2011- 2012 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám. (Ảnh: Internet)

Cô giáo Nguyệt Anh, giáo viên bộ môn Ngữ văn của em Linh cho biết, trong lớp còn một số bạn xuất sắc nhưng để có những bài văn dài, sâu sắc, lối hành văn tốt như Hà Linh thì không phải bạn nào cũng làm được. Nhìn bài viết của Linh, cô Nguyệt Anh có thể cảm nhận được em đã đọc sách rất nhiều.

Bài văn dài 33 trang của Linh từng khiến cô Nguyệt Anh phải ngỡ ngàng, bởi em chỉ mới 15 tuổi nhưng lại có thể đặt mình vào vai một người phụ nữ thành đạt hơn 40 tuổi để viết tốt như thế. Hà Linh yêu thích môn Hóa học nhưng lại học rất tốt môn Văn. Nếu so sánh lực học, thì Linh nằm trong nhóm 3 – 5 học sinh có điểm Văn cao nhất.

Đam mê môn Văn, nhưng Hóa học là con đường đã chọn

Dù giành thủ khoa “kép” với hai môn chuyên Văn và Hóa trong kì tuyển sinh lớp 10 trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam vừa qua, nhưng Linh chỉ được chọn một và em đã chọn chuyên Hóa. Bởi với Linh, em có niềm say mê không ngừng với môn này.


Những thành tích đáng tự hào mà Hà Linh đã đạt được. (Ảnh: Internet)
Những thành tích đáng tự hào mà Hà Linh đã đạt được. (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, Linh học đều các môn cả tự nhiên và xã hội. Trong suốt 4 năm cấp 2, Linh liên tục đạt học sinh giỏi và 3 năm liền nhận học bổng của trường. Đặc biệt, năm 2015, Linh còn đoạt giải nhất cuộc thi Học sinh giỏi cấp quận môn Hóa học. Năm 2016, Linh tiếp tục đoạt giải nhất cuộc thi học sinh giỏi môn Hóa học cấp thành phố với 50/60 điểm và được tuyển thẳng vào Trường ĐHKH Tự nhiên (ĐHQG Hà Nội). Thế nhưng, Hà Linh từ chối vinh dự này và quyết định nộp đơn thi vào chuyên Hóa trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam như nguyện vọng trước đó. 

Trong “Lễ tri ân và trưởng thành giành cho học sinh khối 9 - Nineternal” năm 2016 của Trường Amsterdam, Linh được chọn để thay mặt cho 200 học sinh khối 9 phát biểu. Em cũng vinh dự được dự “Lễ tuyên dương và khen thưởng học sinh giỏi của thủ đô năm 2016”.