Nữ tài xế "vận chuyển hơi thở" cho F0 trong tâm dịch

21/10/2021, 12:30 GMT+07:00

"Mình là người phụ nữ duy nhất trong đội hỗ trợ oxy miễn phí, nhưng mấy anh con trai nể lắm vì vốn là người có tiếng trong khu vực chạy xe hơn mười mấy năm" - chị Dương Kim Dung (40 tuổi, trú tại Củ Chi), một nữ tài xế hồi tưởng lại những ngày tháng tham gia chống dịch, hỗ trợ vận chuyển oxy tới từng nhà có F0.

 
Chị Dương Kim Dung - nữ tài xế tình nguyện tham gia vào công tác vận chuyển oxy cho F0 trên toàn thành phố. 
Chị Dương Kim Dung - nữ tài xế tình nguyện tham gia vào công tác vận chuyển oxy cho F0 trên toàn thành phố. 

Khi Sài Gòn chưa bùng phát dịch, chị Dung vốn là tài xế xe taxi, thi thoảng chạy xe hợp đồng. Dịch ập đến, chị "chuyển đổi công năng", xung phong trở thành tài xế xe tiếp tế oxy, hỗ trợ cho các đơn vị và bệnh viện. Hơn 3 tháng chống dịch, ngày đêm chạy xe khắp thành phố, chị đành nhờ chồng và bố ruột chăm sóc 2 con. Dẫu vậy, người nhà của chị vẫn luôn ủng hộ, thường xuyên gọi điện hỏi han tình hình sức khỏe và dặn dò: "Làm thì làm, nhưng giữ gìn sức khỏe kỹ một chút".

Nhắc về gia đình những ngày về còn chống dịch, chị Dung khẳng định bản thân không nhớ nhà nhiều như mọi người vẫn tưởng. Chị nói: "Công việc của mình là ở ngoài đường gần như 100%, cũng phải tới hai chục năm rồi, có về nhà mấy đâu nên đi tình nguyện cũng không nhớ nhà". Lo lắng cho vợ, thi thoảng chồng và con vẫn gọi điện động viên để chị hoàn thành nhiệm vụ. Dẫu có lúc nhớ con nhưng vì đường sá xa xôi, bản thân có thể trở thành nguồn lây cho người nhà nên chị chọn ở lại kho y tế nghỉ ngơi.

 
Điểm tựa của chị chính là người chồng tâm lý và 2 cô con gái nhỏ. 
Điểm tựa của chị chính là người chồng tâm lý và 2 cô con gái nhỏ. 

Dù công việc được chia thành ca trên, tuy nhiên do tình hình căng thẳng, thiếu tình nguyện viên nên khi bắt tay vào làm thì đêm cũng như ngày. Chị kể, có hôm làm ca sáng nhưng mãi 2-3 giờ, chị Dung mới được nghỉ ngơi. Ngược lại, những ngày đăng ký làm ca đêm, người phụ nữ này phải có mặt từ 8 giờ tối, rong ruổi khắp thành phố tới 11 giờ trưa hôm sau mới giao ca. Được biết, có thời điểm, chị Dung phải tiếp nhận 30 F0/ngày, mỗi việc chạy xe khắp các huyện, quận cũng rất vất vả.

Công việc nặng, kèm theo áp lực về thời gian, có lúc chị Dung tưởng chừng như muốn gục ngã. Mỗi lần như vậy, chị chọn cách ngủ một giấc thật thoải mái sau ca làm, khi tỉnh dậy thì xem như không có gì xảy ra. Thậm chí, trong những ngày ca đêm thiếu người, chị còn xung phong tiếp sức khiến nhiều anh con trai nể phục, dành lời khen ngợi.

 
Những ngày vất vả ngược xuôi, tranh thủ từng giây để cứu bệnh nhân của chị Dung.
Những ngày vất vả ngược xuôi, tranh thủ từng giây để cứu bệnh nhân của chị Dung.

"Tới bây giờ, hơn nửa tháng về với cuộc sống bình thường mới rồi nhưng thi thoảng vẫn có người nhắn tin, gọi điện nhắn rằng: "Chị ơi, người nhà em khỏi bệnh rồi, chị đến thu hộ bình oxy giúp em". Mặc dù không còn hoạt động nữa nhưng vẫn rất vui vì người ta nhớ đến mình" - chị Dung chia sẻ với chúng tôi. Đó cũng chính là điều khiến cho chị lưu luyến sau hơn 3 tháng tham gia chống dịch. Còn những điều buồn tủi vì bị người nhà F0 mắng chửi hay lời khen, ngưỡng mộ từ cánh mày râu trong đội hỗ trợ oxy, chị quên sạch bởi mục tiêu lớn nhất của nữ tài xế can trường này là hỗ trợ được nhiều F0 và giúp họ khỏi bệnh. Bởi vậy, khi nghe tin F0 tại Sài Gòn giảm dần, chị mừng còn hơn trúng xổ số.

Những tưởng bình an trở về, nhưng khi về nhà sau chiến dịch, chị phát hiện bản thân mắc Covid-19. Cụ thể, vào ngày 5/10, khi xét nghiệm nhanh để đủ điều kiện lái xe trở lại, chị Dung được báo là đã dương tính SARS-CoV-2. Do từng nhiều lần tiếp xúc với F0 nên chị cũng không quá lo lắng, nhắc chồng đưa con lên nhà ông ngoại ở Gò Vấp rồi tự chăm sóc, điều trị. May mắn, trước đó nữ tài xế này đã được tiêm 2 mũi vaccine nên kháng thể khá mạnh, chị nhanh chóng khỏi bệnh sau 10 ngày. Hiện tại, chồng và con chị đã trở về Củ Chi, cả nhà đoàn tụ sau khoảng thời gian dài xa cách. 

 
Hành trang trên xe của nữ tài xế chỉ đơn giản là những bình oxy.
Hành trang trên xe của nữ tài xế chỉ đơn giản là những bình oxy.

Tâm sự thêm về cuộc đời, chị Dung kể rằng bản thân lớn lên trong một gia đình khó khăn, mẹ mất khi mới hơn 10 tuổi. Nhà có tận 5 anh em, một mình bố gồng gánh nên chị quyết định nghỉ học rồi đi trông em bé cho người họ hàng. Sau đó, chị đi học bổ túc, buôn bán, làm thêm đủ nghề rồi mới trở thành nữ tài xế. Tới khi cưới chồng, chị sinh được 3 người con thì 1 bé mắc bệnh và không qua khỏi. Cuộc sống chật vật với nhiều lo toan, có đôi lần chị cảm thấy tủi hổ vì phải đi vay tiền, mượn nợ và bị mọi người xa lánh. Thế nhưng, những khó khăn đó đã tôi luyện chị trở thành một người phụ nữ can trường, mạnh mẽ và nhìn cuộc đời tích cực hơn. 

"Hồi mình còn vướng trong nhiều khó khăn, ai cũng nói rằng sao nhìn mình vất vả dữ vậy. Mình lại thấy bình thường, chẳng có gì hết. Mình cứ hài lòng với cuộc sống hiện tại là ổn mà, đừng với cao quá cho nó khổ. Nhờ những điều đó nên bây giờ ai cần cái gì, mình cũng giúp hết, kể cả hàng xóm chứ không phân biệt ai với ai. Chồng mình cũng hiền, chịu khó làm ăn, dễ thương và yêu vợ con, những điều đó là quá đủ rồi nên mình không cần điều gì đặc biệt hơn nữa" - chị Dung thoải mái chia sẻ. Khép lại những trải nghiệm "có 1-0-2" của cuộc đời, chị Dung vẫn đang nóng lòng trở lại với cuộc sống đời thường và nghề vận chuyển hành khách như trước đây. Dẫu vậy, để đảm bảo an toàn cho hành khách, chị lựa chọn phương án nghỉ ngơi tại nhà thêm một thời gian.

 
Ngoài sự mạnh mẽ và gai góc, chị Dung còn khiến người ta ngưỡng mộ vì lòng tốt và chân thành.
Ngoài sự mạnh mẽ và gai góc, chị Dung còn khiến người ta ngưỡng mộ vì lòng tốt và chân thành.

Giữa hàng trăm người đàn ông hỗ trợ vận chuyển hoặc đưa oxy vào từng ngõ, giúp đỡ các F0 thì câu chuyện về người phụ nữ mạnh mẽ, thích xông pha như chị Dung thật đặc biệt, ai nhìn vào cũng thốt lên những ca từ ngưỡng mộ. Nhờ chị, mọi định kiến về giới cho rằng "phụ nữ chân yếu tay mềm" đã bị phá vỡ. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

"BÔNG HỒNG GAI" CỦA BIỆT ĐỘI TAXI CHỞ F0 ĐI CẤP CỨU

Chỉ mới sinh năm 2000 nhưng cô bạn Ngọc Minh - sinh viên trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã xung phong vào tâm dịch, hỗ trợ vận chuyển F0 đi cấp cứu. Hơn 3 tháng hoạt động, cô gái này đã có không ít trải nghiệm đặc biệt.

Chia sẻ với chúng tôi, Ngọc Minh tâm sự: "Con gái tham gia chống dịch cũng có những khó khăn nhất định. Ví như khi mới tham gia “Biệt đội taxi chở F0 cấp cứu", bọn mình thường không có đủ điều kiện, dụng cụ để hỗ trợ khiêng bệnh nhân ra xe. Trong khi nhiều gia đình, người thân của bệnh nhân là những người lớn tuổi hoặc do tình trạng bệnh nên họ không thể giúp đỡ được. Lúc đó bọn mình sẽ tìm mọi cách để đưa bệnh nhân ra ngoài, kể cả là phải khiêng, cõng. Nhưng con gái sức khoẻ sẽ không được như con trai, thế nên có nhiều trường hợp phải vất vả lắm mới đưa được bệnh nhân đi".

Xem thêm tại đây!