Nữ sinh viên ở Quảng Nam tái nhiễm với nCoV sau 4 ngày xuất viện

23/08/2020, 17:10 GMT+07:00

Theo bản tin của Bộ Y Tế vào 6h sáng ngày 23/8, nước ta không có ca nhiễm Covid-19 nào mới, tổng số ca mắc vẫn giữ nguyên như chiều hôm qua là 1014 người. Đáng chú ý trong số các bệnh nhân đang điều trị có đến 130 người có kết quả âm tính với nCoV từ 1-3 lần.

Trong số 563 bệnh nhân đã chữa khỏi, mới đây một nữ sinh viên tại Quảng Nam đã tái nhiễm loại virus này sau 4 ngày ra viện.


Bác sĩ trao quyết định khỏi Covid-19 cho bệnh nhân
Bác sĩ trao quyết định khỏi Covid-19 cho bệnh nhân

Nữ sinh viên tái nhiễm Covid-19

Ngày 23/8, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam đã chia sẻ thông tin về trường hợp bệnh nhân 564 tái nhiễm Covid-19. Cụ thể, người bệnh này là một nữ sinh viên, trú tại huyện Quế Sơn (Quảng Nam).


Khu cách ly cho bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: Báo Đại Đoàn Kết)
Khu cách ly cho bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: Báo Đại Đoàn Kết)

Sau một thời gian điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam, ca bệnh 564 và 4 trường hợp khác được công bố khỏi bệnh và cho ra viện vào ngày 18/8. Sau đó, người này tiếp tục được cách ly và theo dõi tại nhà, không đi ra ngoài cũng như việc hạn chế tiếp xúc với người thân. Tuy nhiên, tới ngày 22/8, bệnh nhân 564 có biểu hiện sốt nhẹ, qua lấy mẫu và xét nghiệm cho thấy người này đã tái dương tính với nCoV.

>>Xem thêm: Bệnh nhân thứ 26 không qua khỏi do mắc Covid-19 trên nền nhiều bệnh lý

Đã được đưa đi cách ly và điều trị

Được biết, ngay sau khi phát hiện trường hợp tái nhiễm kể trên, Sở y tế Quảng Nam đã khẩn trương đưa người này đi cách ly và điều trị.

“Chúng tôi bàn giao bệnh nhân 564 cho Trung tâm Y tế Quế Sơn đưa về cách ly theo dõi tại nhà, hạn chế tiếp xúc với người thân. Trong quá trình kiểm tra thân nhiệt hằng ngày, ngày 22/8 bệnh nhân có biểu hiện sốt nhẹ. Trung tâm Y tế Quế Sơn báo cáo và chúng tôi yêu cầu đưa bệnh nhân trở lại khu điều trị, lấy mẫu xét nghiệm. Ngay sau khi có kết quả dương tính trở lại, chúng tôi đã chuyển bệnh nhân đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam” - vị lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam chia sẻ trên Báo Quảng Nam.


Khu vực cách ly và điều trị các bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Khu vực cách ly và điều trị các bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Cũng cần nói thêm rằng, các bệnh nhân Covid-19 sau khi được công bố khỏi bệnh và cho xuất viện sẽ được tiếp tục cách ly tại gia đình hoặc các cơ sở y tế trong vòng 14 ngày. Đồng thời, trong thời gian này họ vẫn sẽ được theo dõi sức khỏe bởi các nhân viên y tế.

>>Đừng bỏ lỡ: Ghi nhận thêm 5 ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam có 1014 bệnh nhân​

Không phải trường hợp tái nhiễm đầu tiên

Trong thời gian qua, nước ta đã ghi nhận một vài trường hợp bệnh nhân Covid-19 sau khi được chữa khỏi nhưng tái nhiễm trở lại. Trước bệnh nhân 564, bệnh nhân 1007 cũng là ca bệnh tái nhiễm Covid-19 được Bộ Y Tế công bố vào ngày 20/8 vừa qua.

Khi nói về hiện tượng tái nhiễm Covid-19, trao đổi với tờ Infonet, TS.BS Vũ Minh Điền (Trưởng phòng Quản lý Chất lượng, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương) cho biết, hiện tượng này không phải quá hiếm ở trên thế giới cả ở nước ta. Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm như thời gian, kỹ thuật lấy mẫu, chất lượng mẫu…


Y bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: Báo Quốc tế)
Y bác sĩ chăm sóc cho bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: Báo Quốc tế)

Ngoài ra, khi chia sẻ với nguồn tin kể trên, vị này cũng cho biết thêm, ở nước ta có nhiều ca tái dương tính nhưng khi phân tích virus chỉ là “xác virus” không còn khả năng lây nhiễm cho cộng đồng. Khả năng thứ hai đó chính là dương tính với nCoV thật sự và tiếp tục nhân lên, tuy nhiên tại Việt Nam có một số trường hợp tái nhiễm Covid-19 nhưng tiếp tục xét nghiệm virus thì kết quả virus đều không hoạt động nên không có khả năng lây nhiễm cho cộng đồng.

Trong thời gian qua, nước ta đã đạt được một số thành tựu nhất định trong việc phòng chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, trước những diễn biến mới của dịch, thiết nghĩ, để ngăn chặn dịch bệnh, mọi người nên có những biện pháp chủ động phòng tránh Covid-19, cũng như thực hiện theo những khuyến cáo của Bộ Y Tế.

>>Bạn có biết: Khẩn: Tìm người tiếp xúc với 3 tiểu thương nghi mắc Covid-19 ở Đà Nẵng​

Cập nhật những tin tức nhanh nhất, chính xác nhất về diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Cùng chống Corona 

Bệnh nhân thứ 27 không qua khỏi vì Covid-19 trên nền bệnh lý nặng

Vào chiều ngày 23/8, Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng thông tin về trường hợp ca bệnh mắc Covid-19 nhưng không qua khỏi. Đó chính là nữ bệnh nhân 577, địa chỉ tại Quận Liên Chiểu (Đà Nẵng).

Được biết, bệnh nhân không qua khỏi do biến chứng sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng do viêm phổi Covid-19 trên bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối, tăng huyết áp, suy tim, gãy cổ xương đùi. Đây là bệnh nhân mắc Covid-19 thứ 27 không qua khỏi tại Việt Nam.

>> Xem thêm: TẠI ĐÂY!