Nữ sinh trường y dược ân hận khi trúng tuyển vì không đủ tiền đóng học

06/01/2021, 14:15 GMT+07:00

Được trúng tuyển vào trường Đại học Y dược là ước mơ của biết bao người, thế nhưng với Võ Ngọc Kim Khánh điều đó lại từng là 1 gánh nặng và nỗi ân hận.

Khi nhận giấy báo nhập học với mức học phí hơn 40 triệu đồng/năm, Khánh đã muốn rút lại hồ sơ bởi số tiền ấy cả nhà cô có nằm mơ cũng chưa bao giờ nghĩ đến có ngày được cầm trên tay. 

 
Cuộc sống mưu sinh của gia đình Khánh phụ thuộc vào xe nước giải khát ở đầu hẻm. (Ảnh: Tuổi trẻ)
Cuộc sống mưu sinh của gia đình Khánh phụ thuộc vào xe nước giải khát ở đầu hẻm. (Ảnh: Tuổi trẻ)

>>> Có thể bạn muốn đọc: Phấn khởi 25 tân sinh viên nghèo được hỗ trợ học bổng 15 triệu đồng

Từng ân hận khi theo đuổi trường y dược 

Võ Ngọc Kim Khánh (Quận 1, TP.HCM) đang sống cùng gia đình 1 người trong căn nhà rộng vỏn vẹn 2m bề ngang, ngay sát miệng cống vô cùng ngột ngạt. Bố cô - ông Võ Đoàn Quý (60 tuổi) đều đặn 3 lần mỗi tuần phải vào bệnh viện chạy thận.

Mẹ cô là và Trần Khánh Vân (40 tuổi) cũng đang mang trong mình đủ thứ bệnh từ viêm gan, xương khớp. Cả nhà phải trông chờ vào xe nước giải khát ở đầu hẻm của bà. Dưới Khánh là 2 em nhỏ, 1 người đang học lớp 8, đứa còn lại chỉ mới vào lớp 3. 

 
Học phí trở thành gánh nặng lớn với nhiều sinh viên hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh minh họa: Báo mới)
Học phí trở thành gánh nặng lớn với nhiều sinh viên hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh minh họa: Báo mới)

Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng bố mẹ vẫn mong Khánh đậu đại học bởi chỉ có học mới thoát được cảnh nghèo này. Ngày nhận giấy báo đậu Đại học Y dược, Khánh như vỡ òa. 

Nhưng vì nhà không có WiFi, điện thoại hay sóng 3G nên cô không hề biết được mức học phí của trường. Cho đến ngày nhập học, nhận được thông báo phải đóng 40 triệu đồng/năm, Khánh chỉ muốn rút hồ sơ lại, cô cảm thấy ân hận về nguyện vọng của bản thân.

Bố của cô phải chạy vạy khắp nơi mới đủ phân nửa học phí. Trong ngoài hẻm, mỗi nhà gom góp chút ít, từ vài chục ngàn chỉ mong cô có thể được đi học. Số tiền 40 triệu đồng ấy với gia đình Khánh mà nói, có nằm mơ họ cũng chẳng nghĩ có ngày sẽ được cầm trên tay. 

>>> Có thể bạn muốn đọc: Xúc động bà chủ quán cơm Sài Gòn nuôi sinh viên nghèo ở miễn phí 6 năm

Gói xôi qua cơn đói mỗi trưa đã là cả 1 sự may mắn

Mỗi ngày, cô đến trường bằng 2 chặng xe buýt với 1 quyết tâm không bỏ cuộc. Thế nên mỗi trưa, được ăn gói xôi hay ổ bánh mì qua cơn đói đã là cả 1 sự may mắn với cô. 

Chia sẻ với báo Tuổi trẻ, Khánh thật thà kể: "Chị chủ quán cũng thương lắm mới du di cho mình được nhiều như vậy, nhưng đi trễ, nhiều khi phải xin nghỉ nên hiệu quả làm không cao".

 
Những bữa trưa tạm qua cơn đói đã quá quen thuộc với những sinh viên khó khăn. (Ảnh minh họa: Net Cố đô)
Những bữa trưa tạm qua cơn đói đã quá quen thuộc với những sinh viên khó khăn. (Ảnh minh họa: Net Cố đô)

Trước đây, cô từng có công việc làm thêm ở 1 tiệm bánh mì với mức lương 4.2 triệu đồng. Mỗi tháng nhận lương, cô đều gửi 4 triệu cho bố trả nợ. Cô chỉ giữ lại vài đồng để mua tập đi học. Ngay cả đến sách học, cô cũng không dám mua. 

Để tiết kiệm, đến kỳ thi, cô sẽ đi mượn các bạn, photo lại đúng bài cần học. Như vậy thay vì mua cả cuốn sách giá vài trăm nghìn, cô chỉ tốn vài ngàn photo. 

Với cô, khó khăn không phải điều đáng sợ. Cô chỉ lo rằng ngày minh thành công, bố mẹ không còn ở bên. Khánh thủ thỉ: "Khó thì biết mấy mà kể cho đủ. Còn với mình, gia đình là tất cả".

>>> Có thể bạn muốn đọc: Cô sinh viên nghèo mỗi bữa ăn nửa gói mì, nuôi giấc mơ làm thẩm phán

Cô tân sinh viên trường y dược vẫn luôn lạc quan trước những khó khăn, éo le của số phận. Hy vọng rằng Khánh sẽ mãi giữ vững được tinh thần ấy và thành công trên con đường cô đã chọn. 

Hãy tham gia group Oh!Man Mèn Ơi để chia sẻ thêm nhé!

GÓI HỌC BỔNG CỦA ĐH Y DƯỢC TP.HCM

Đối với những sinh viên như Khánh, trường Đại học Y dược TP.HCM có rất nhiều gói học bổng khuyến khích học tập giúp các bạn vượt qua hoàn cảnh khó khăn.

Năm học 2020-2021, trường ĐH Y dược TP.HCM có 4 loại học bổng dành cho tân sinh viên, đồng thời cung cấp học bổng với sinh viên từ năm 2 đến năm cuối với 2 loại chính là "Học bổng khuyến học" và "Học bổng vượt khó".

Nhà trường dành 800 suất học bổng 25 - 100% học phí cho tân sinh viên trúng tuyển năm 2020. Các sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn có thể đăng ký học bổng này với trường.

Đọc tiếp tại đây!