Nữ sinh trường làng đầu tiên đạt IELTS 8.0 ở Hà Tĩnh nhờ tự học

12:40 21/08/2020

Bất kì ai từng biết về những kì thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế đều hiểu để đạt điểm cao IELTS đã khó, nhưng muốn nắm trong tay một điểm số IELTS cao bằng hình thức tự học lại càng khó hơn. 

Thế nhưng một cô bạn tại Hà Tĩnh đã chinh phục được điều khó khăn nói trên, thậm chí, nữ sinh này còn đạt được điểm tối đa ở kĩ năng Nghe.

 
Hồ Thị Hiền Thảo là tấm gương sáng của trường THPT Nguyễn Văn Trỗi. (Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh)
Hồ Thị Hiền Thảo là tấm gương sáng của trường THPT Nguyễn Văn Trỗi. (Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh)

>> Xem nhanh: Thầy giáo IELTS điển trai, gây sốt với giọng hát ngọt ngào

Nữ sinh trường làng tự học vẫn đạt IELTS 8.0 

Vừa qua, trang điện tử của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh đã tự hào đưa tin về Hồ Thị Hiền Thảo, nữ sinh đầu tiên đạt IELTS 8.0 của trường THPT Nguyễn Văn Trỗi. Được biết, Hiền Thảo là một tấm gương học tập tại ngôi trường này.

Biết đến IELTS từ năm lớp 9, nhưng phải tới tháng 2 vừa qua, cô bạn mới tập trung toàn bộ sức lực để ôn thi chứng chỉ quốc tế này. Và kết quả thật không phụ lòng mong đợi, sau chưa đầy 5 tháng ôn tập, nữ sinh này đã đạt được bảng điểm đáng ngưỡng mộ với điểm kĩ năng Nghe tối đa là 9.0, điểm Đọc 8.5, điểm Viết 7.0, điểm nói 7.0 và nhận về điểm tổng 8.0 mà nhiều người ao ước.

 
Bảng điểm IELTS của Hiền Thảo. (Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh)
Bảng điểm IELTS của Hiền Thảo. (Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh)

>> Xem thêm: Trào lưu đặt tên địa chỉ bằng tiếng Anh, IELTS 9.0 cũng bó tay

Bí quyết học tập

Trong thời gian qua, nhờ có sự say mê với ngoại ngữ, Hiền Thảo đã chuẩn bị cho mình một nền tảng tiếng Anh vững chắc qua kiến thức trên lớp và ở lớp bồi dưỡng học sinh giỏi. Tuy nhiên, hình thức học tập chủ yếu của Hiền Thảo vẫn là tự học.

Với Hiền Thảo, điều quan trọng nhất để thành công là phải có đam mê cũng như nỗ lực không ngừng nghỉ. Cô bạn thường xuyên xem phim, nghe nhạc, đọc báo tiếng Anh để rèn kĩ năng nghe cũng như nâng cao từ vựng, làm đề trong bộ sách ôn luyện IELTS Cambridge. Ngay cả trong lúc giải trí, Hiền Thảo cũng tìm xem các chương trình vui vẻ như The Late Night Show Vietnam...

 
Cô bạn thường tự học tập, ôn luyện. (Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh)
Cô bạn thường tự học tập, ôn luyện. (Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh)

Hiền Thảo cho rằng hạn chế lớn nhất của mình là ở kĩ năng viết. Đây cũng là điều mà nhiều người học tiếng Anh mắc phải bởi chuyện sai chính tả, cấu trúc ngữ pháp hoặc dùng từ không đúng sẽ xuất hiện thường xuyên, nếu không được sửa kịp thời sẽ dễ dẫn tới tạo thành lỗi hệ thống khó bỏ. Ý thức được điều này, Hiền Thảo đã tự giác rèn luyện bằng cách tham khảo bài viết mẫu, tranh thủ học hỏi từ các giáo viên.

>> Đừng bỏ lỡ:  Nữ phụ Mắt Biếc gây bão với điểm IELTS 8.5

Thanh xuân đầy nhiệt huyết

Hiền Thảo chẳng những chăm chỉ, nỗ lực học tập mà còn là một nữ sinh với nhiệt huyết tràn đầy. Nữ sinh thích tham gia các hoạt động xã hội, hoạt động thiện nguyện và mong muốn lan tỏa những hành động đẹp tới những người xung quanh.

Quan tâm tới vấn đề cấp bách hiện nay là môi trường, cô bạn đã thành lập nên câu lạc bộ Bạn Của Môi Trường và có thời gian sinh hoạt được hơn một năm. Dưới sự hướng dẫn của cô giáo Nguyễn Thị Thúy Liễu, Hiền Thảo và bạn là Trà My đã đạt giải Ba cấp tỉnh của Cuộc thi Sáng tạo kĩ thuật năm học 2019-2020. Chưa dừng lại tại đây, cũng trong năm học vừa qua, Hiền Thảo đã vinh dự trở thành 1 trong 5 gương mặt được vinh danh điển hình tiên tiến giai đoạn 2016-2020.

 
Hiền Thảo, cô giáo hướng dẫn và bạn cùng thực hiện dự án về môi trường. (Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh)
Hiền Thảo, cô giáo hướng dẫn và bạn cùng thực hiện dự án về môi trường. (Ảnh: Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh)

Hiện nay, mục tiêu của Hiền Thảo là trở thành sinh viên của trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Chắc chắn với lòng say mê học hỏi cũng như quyết tâm cao độ, cô bạn sẽ chinh phục được mục tiêu tiếp theo của mình.

IELTS LÀ GÌ?

IELTS là một hệ thống bài kiểm tra trình độ tiếng Anh với 4 kĩ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Có 2 loại hình IELTS là IELTS học thuật dành cho đối tượng học đại học, sau đại học bằng tiếng Anh và IELTS đạo tạo chung dành cho người có nhu cầu học nghề hoặc định cư tại các nước nói tiếng Anh.

Hệ thống tính điểm của IELTS là từ 1-9 và có lẻ 0,5. Điểm tổng dựa trên điểm trung bình của 4 kĩ năng sẽ là điểm cuối cùng của thí sinh và các thang điểm này chính là mức đánh giá trình độ tiếng Anh của thí sinh. Dưới đây là 4 mức điểm mà người thi IELTS hay nhắm tới:

Band 9: Thông thạo, nắm vững ngôn ngữ, lưu loát như người bản xứ.

Band 8: Nắm vững ngôn ngữ, đôi khi còn một vài lỗi nhỏ nhưng không được tính là lỗi hệ thống, có thể sử dụng để tranh luận các đề tài khó.

Band 7: Tốt, đã nắm vững ngôn ngữ nhưng đôi khi sẽ không thực sự hiểu chính xác trong vài tình huống. Có thể sử dụng trong trường hợp phức tạp.

Band 6: Khá, sử dụng ngôn ngữ hiệu quả nhưng còn có chỗ không phù hợp, sử dụng tốt trong trường hợp quen thuộc.