Nữ sinh thuê nhà cho người Trung nhập cảnh có thể bị phạt 15 năm tù

03/05/2021, 19:10 GMT+07:00

Theo thông tin từ VTC, ngày 20/4, Công an quận Thanh Xuân phát hiện 5 người Trung Quốc đang sinh sống tại một căn nhà nằm trên đường Nguyễn Trãi. Thời điểm kiểm tra, những người này không thể cung cấp được giấy tờ thị thực nhập cảnh.

 
Những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đã được đưa đi cách ly. (Ảnh: Lao Động)
Những người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đã được đưa đi cách ly. (Ảnh: Lao Động)

Sau khi điều tra, cơ quan chức năng đã xác định được căn nhà do T. thuê với mục đích phục vụ kinh doanh mỹ phẩm từ 12/2020. Sau khi bị cơ quan chức năng triệu tập, T. đã khai nhận hành vi thuê nhà cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép sinh sống. Theo đó, T. có quen với 2 người đàn ông Trung Quốc là Ou Guo Pe và Vương qua mạng xã hội. Những người này đã nhờ cô thuê hộ nhà cho một số người Trung Quốc sang ở, làm việc theo hình thức nhập cảnh trái phép.

T. đã nhận lời đề nghị từ 2 người Trung Quốc và rủ H. thực hiện hành vi này. Hai nữ sinh đã thuê 1 căn nhà ở Nguyễn Trãi và 2 căn ở quận Thanh Xuân. Trong đó, T. xếp cho 6 người Trung Quốc ở tầng trên của tòa nhà tại Nguyễn Trãi, 11 người còn lại do Ou Guo Pei sắp xếp ở trong 2 căn nhà nằm trong phường Thanh Xuân. Hiện tại, 1 người Trung Quốc đang bỏ trốn còn 16 người còn lại đã được đưa đi cách ly. 

 
H. bị triệu tập và đang khai báo tại cơ quan công an. (Ảnh: VTC)
H. bị triệu tập và đang khai báo tại cơ quan công an. (Ảnh: VTC)

Cơ quan an ninh qua quá trình điều tra đã xác định được T. hưởng lợi số tiền chênh lệch khi thuê nhà cho người Trung Quốc là 140 triệu đồng và H. nhận số tiền 4 triệu đồng. Vào ngày 3/5, Công an Hà Nội cho biết đã tạm giam các đối tượng liên quan tới sự việc để khởi tố vụ án và điều tra thêm. Các đối tượng bị truy tố với tội "Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép" bao gồm: H. và T. đều sinh năm 1999, Ou Guo Pei (quốc tịch Trung Quốc).

Theo luật sư Trần Hữu Khôi, trường hợp phạm tội này có thể bị xử lý hình sự theo Điều 348 Bộ luật hình sự 2015. Cụ thể, mức phạt cao nhất mà 2 nữ sinh trên có thể nhận về cho tội tổ chức môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép là 15 năm tù. 

 
Khu vực cách ly đặc biệt khi có ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)
Khu vực cách ly đặc biệt khi có ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

Ngoài ra, nếu như hành vi này dẫn đến làm lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 người này có thể bị xử lý hình sự theo Điều 240 của Bộ luật. Theo đó, mức phạt hành chính có thể từ 50 - 200 triệu đồng hoặc bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Mức phạt này có thể nghiêm trọng hơn khi phạt tù tới 10 năm.

Hiện tại, tình hình dịch đang diễn biến phức tạp, một số tỉnh, thành phố đã ra thông báo cấm các hoạt động tập trung đông người hay tạm dừng karaoke, bar, game… Chính vì vậy, mỗi người cần nâng cao ý thức chấp hành đúng khuyến cáo từ Bộ Y tế để ngăn ngừa sự lây lan Covid-19.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

HÀ NỘI: TẠM DỪNG HOẠT ĐỘNG QUÁN ĂN, TRÀ ĐÁ, CÀ PHÊ VỈA HÈ

Kinh tế Đô thị đưa tin UBND thành phố Hà Nội vào ngày 3/5 vừa qua đã ra công điện về việc phòng chống dịch Covid-19 khi tạm dừng nhiều hoạt động.

Cụ thể, công điện nêu rõ việc thành phố đã ghi nhận nhiều ca mắc ngoài cộng đồng, tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp. Một số ca nhiễm đã tiếp xúc với nhiều người khi lịch trình di chuyển phức tạp. 

Chính vì vậy, Chủ tịch UBND thành phố đã đưa ra yêu cầu phòng dịch để ngăn chặn Covid-19 bùng phát.

Từ 17g ngày 3/5/2021, thành phố yêu cầu các cơ sở tôn giáo, khu di tích sẽ tạm dừng đón khách đồng thời các quán ăn uống đường phố, cà phê trà đá vỉa hè cũng sẽ tạm hoạt động đến khi có chỉ thị mới.

Xem chi tiết tại đây.