Nữ sinh ngồi học 16 tiếng 1 ngày bị thoát vị đĩa đệm

21:50 16/04/2021

Cách đây ít lâu, trang China Net Medical Channel đã đăng tải thông tin về trường hợp của một nữ sinh 13 tuổi tên Xiaomeng ở Thiểm Tây, Trung Quốc mắc bệnh thoát vị đĩa đệm gây đau đớn không dứt. Tình trạng này là hậu quả của việc Xiaomeng phải thường xuyên ngồi học suốt 16 tiếng mỗi ngày để chuẩn bị cho kì thi sắp đến.

 
Thông tin về trường hợp của Xiaomeng được đăng tải trên một chuyên trang sức khỏe. (Ảnh: Chụp màn hình)
Thông tin về trường hợp của Xiaomeng được đăng tải trên một chuyên trang sức khỏe. (Ảnh: Chụp màn hình)

Xiaomeng bắt đầu xuất hiện những triệu chứng như đau thắt lưng và nửa thân dưới bên phải. Cơn đau ngày càng nghiêm trọng hơn khiến cô bé không thể tập trung trong học tập và ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày.

Lo lắng cho sức khỏe của con, gia đình đã đưa Xiaomeng đến Bệnh viện Honghui ở Tây An để thăm khám. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán nữ sinh này bị mắc chứng thoát vị đĩa đệm và cong vẹo cột sống. Bác sĩ điều trị cho biết: “Vì cô bé bị đau nặng, không thể ngồi hay đi lại cũng như không thể đứng thẳng được nên sau khi tham khảo ý kiến gia đình, chúng tôi đã thực hiện một cuộc phẫu thuật xâm lấn.”

 
Xiaomeng đang được bác sĩ thăm khám. (Ảnh: KKNews)
Xiaomeng đang được bác sĩ thăm khám. (Ảnh: KKNews)

Vì kịp thời phát hiện ra bệnh tình nên việc chữa trị cho Xiaomeng cũng trở nên thuận lợi hơn. Song các bác sĩ nhấn mạnh dù có hồi phục tốt thì căn bệnh vẫn sẽ để lại tác động nhất định đến sự tăng trưởng và phát triển sau này của Xiaomeng.

Chia sẻ với China Net Medical Channel về căn bệnh thoát vị đĩa đệm, bác sĩ Yan Liang – Trưởng khoa Y, Bệnh viện Honghui nơi Xiaomeng điều trị cho biết: “Trước đây, bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống, thắt lưng phần lớn xảy ra ở bệnh nhân trung niên và người già trên 50 tuổi.

Nhưng với nhịp sống ngày càng phát triển nhanh, thói quen làm việc cùng hàng loạt thay đổi trong phong cách sống đã khiến độ tuổi khởi phát bệnh thoát vị đĩa đệm ngày một trẻ hóa.”

 
Bác sĩ kiểm tra phim chụp chiếu của Xiaomeng. (Ảnh: China Net Medical Channel)
Bác sĩ kiểm tra phim chụp chiếu của Xiaomeng. (Ảnh: China Net Medical Channel)

Bác sĩ Yan còn thông tin thêm: “Chúng ta có thể thấy nhiều học sinh trung học phổ thông và trung học cơ sở có một loạt các triệu chứng tê bì chân tay do áp lực học tập hoặc phải ngồi, cúi người hay đeo cặp sách nặng trong thời gian dài. Sau này, khi đi khám, có không ít trường hợp được phát hiện thoái hóa đĩa đệm ở các mức độ khác nhau, thậm chí là thoát vị đĩa đệm nặng.”

Từ đó, các bác sĩ đưa ra lời khuyên cho các em học sinh cũng như phụ huynh về việc cân bằng giữa việc học nhưng vẫn phải đảm bảo sức khỏe. Cần kết hợp giữa nghỉ ngơi với duy trì thói quen học tập, sinh hoạt điều độ.

 
Căn bệnh thoát vị đĩa đệm được cảnh báo ngày càng có xu hướng trẻ hóa. (Ảnh minh họa: Youmed)
Căn bệnh thoát vị đĩa đệm được cảnh báo ngày càng có xu hướng trẻ hóa. (Ảnh minh họa: Youmed)

Cố gắng đứng dậy di chuyển sau mỗi 30 – 40 phút ngồi. Mọi người có thể thực hiện các động tác như ngả lưng, duỗi eo, tập một số bài tập đơn giản, có thể thực hiện tại chỗ. Điều này sẽ khiến chức năng của phần lưng không bị ảnh hưởng và linh hoạt hơn.

Chăm chỉ học tập là điều tốt và nên làm để đạt được thành tích mong đợi. Nhưng bất kì việc làm nào cũng cần một sự điều độ nhất định để không ảnh hưởng đến sức khỏe.   

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

KHOA HỌC CHỨNG MINH NGỒI NHIỀU CÓ THỂ KHIẾN BẠN “RA ĐI” SỚM

Mặc dù có không ít nghiên cứu chỉ ra tác hại của việc ngồi nhiều song vì công việc và thói quen mà nhiều người vẫn không để tâm đến vấn đề này.

Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học BMJ của nước Anh do giáo sư Ulf Ekelund và các cộng sự thực hiện, những người dành hơn 9,5 tiếng để ngồi một chỗ hoặc ít vận động sẽ có khả năng “ra đi” sớm hơn.

Kết quả của cuộc nghiên cứu còn cho thấy, những người tập thể dục ít nhất 60 phút mỗi ngày ở cường độ nhẹ hoặc 5 phút với cường độ nặng có thể giảm nguy cơ qua đời sớm. Ngoài ra, nếu không có thời gian cho các bài tập thì làm việc nhà cũng là một cách vận động rất có hiệu quả.

Xem thêm tại đây!