Nữ sinh nghèo có nguy cơ bỏ lỡ giấc mơ vào giảng đường đại học

24/09/2020, 12:10 GMT+07:00

Sau khi có kết quả của kì thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia 2020, hiện nay đã là lúc các tân sinh viên bắt đầu nô nức chuẩn bị cho mùa khai giảng đầu tiên trong quãng đời ngồi trên giảng đường đại học của mình.

Thế nhưng vẫn còn không ít hoàn cảnh khó khăn dù đã đỗ đại học nhưng vẫn phải đối mặt với nguy cơ lỡ dở ước mơ đèn sách.


Dù đạt điểm số khả quan nhưng Nguyễn Thị Linh Chi vẫn chưa biết liệu mình có thể được ngồi trên giảng đường hay không. (Ảnh: Báo Công Lý)
Dù đạt điểm số khả quan nhưng Nguyễn Thị Linh Chi vẫn chưa biết liệu mình có thể được ngồi trên giảng đường hay không. (Ảnh: Báo Công Lý)

>> Xem nhanh: Nghẹn ngào lời tâm sự của học sinh nghèo vượt khó

Gia cảnh của nữ sinh 12 năm liền học sinh giỏi

Nguyễn Thị Linh Chi sinh ra tại vùng quê nghèo Nghệ An. Bố mất vì bạo bệnh từ khi Linh Chi mới 5 tuổi, hai mẹ con sống nương tựa vào nhau trên mảnh đất được nhà nội cho ở nhờ. Trong căn nhà đã xuống cấp này treo đầy giấy khen học sinh giỏi suốt 12 năm học của cô bạn, không những vậy, Linh Chi cũng là học sinh giỏi của huyện trong nhiều năm.


Bức tường treo đầy giấy khen của Linh Chi. (Ảnh: Báo Công Lý)
Bức tường treo đầy giấy khen của Linh Chi. (Ảnh: Báo Công Lý)

Vào kì thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia vừa qua, cô bạn sinh năm 2002 này đã xuất sắc đạt được 9 điểm Toán, 9,25 điểm Hóa và 7,5 điểm Lý. Cánh cổng trường đại học mơ ước đã rất gần với Linh Chi, thế nhưng niềm vui ấy lại không trọn vẹn bởi đây cũng là gánh nặng đè lên vai người mẹ của cô bạn.


Cô bạn đang rất gần với ước mơ đại học nhưng có thể sẽ phải lỡ dở. (Ảnh: Báo Công Lý)
Cô bạn đang rất gần với ước mơ đại học nhưng có thể sẽ phải lỡ dở. (Ảnh: Báo Công Lý)

>> Xem thêm: Rưng rưng loạt ảnh học sinh nghèo vượt khó

Nguy cơ bỏ lỡ giảng đường đại học

Giờ đây, khi Linh Chi đến tuổi bước chân vào giảng đường đại học, cô Huệ, mẹ của Linh Chi cũng đã gần 60 tuổi. Từ ngày cô nghỉ hưu tới nay, hai mẹ con chỉ có thể trông chờ vào hơn 1 triệu đồng tiền lương hưu, phải cố gắng xoay xở lắm, Linh Chi mới được đi học đầy đủ như bạn bè cùng trang lứa. Cũng bởi vậy mà việc để con được học đại học quả là một điều khó khăn với cô.

Thậm chí, do hoàn cảnh gia đình nên dù đã đau ốm triền miên suốt nhiều năm trời, cô Huệ cũng không dám tới bệnh viện để chạy chữa. Không có kinh tế, không có tài sản gì đáng giá nên dù với điểm số 25,75 cho khối A, một điểm số khả quan để Linh Chi bước vào cổng trường đại học, cô bạn cũng có thể phải tạm gác ước mơ này lại. Trả lời báo Công Lý, cô Huệ nghẹn ngào: "Mẹ đành có lỗi với con, tình thế của mẹ lúc này bất lực, không thể cho con theo đuổi ước mơ vào đại học".


Căn nhà đã xuống cấp của hai mẹ con. (Ảnh: Báo Công Lý)
Căn nhà đã xuống cấp của hai mẹ con. (Ảnh: Báo Công Lý)

>> Đừng bỏ lỡ: Cô giáo tặng bữa ăn sáng cho học trò nghèo trước nghỉ Tết gây xúc động

Nữ sinh có hoàn cảnh khó khăn theo đuổi ước mơ Đại học Luật

Trong kì thi tốt nghiệp Trung học phổ thông Quốc gia vừa qua, Mai Thị Quỳnh Trang, cô bạn người dân tộc Thổ thuộc một xã nghèo ở vùng sâu vùng xa của tỉnh Nghệ An đã xuất sắc giành được 28,25 điểm. Quỳnh Trang đạt 9 điểm môn Ngữ Văn, 10 điểm môn Địa Lý và 9,25 điểm môn Lịch Sử. Cộng thêm điểm ưu tiên, cô bạn đã chạm ngưỡng 31 điểm tổng và tự tin đăng kí vào ngôi trường mơ ước là Đại học Luật.

Để có được thành tích này, cô bạn sinh năm 2002 đã phải trải qua một khoảng thời gian học tập miệt mài không ngừng nghỉ. Quỳnh Trang kết thúc một ngày học vào 2 giờ sáng và thức dậy vào 4 giờ để tiếp tục học. Một ngày chỉ ngủ có 2 tiếng đồng hồ, thế nhưng cô bạn cũng không hề lơ là việc giúp đỡ gia đình bởi gia đình Quỳnh Trang rất khó khăn.


Mẹ ốm đi viện, bố theo chăm sóc nên mọi việc ở nhà đều do Quỳnh Trang cáng đáng. (Ảnh: Báo Nghệ An)
Mẹ ốm đi viện, bố theo chăm sóc nên mọi việc ở nhà đều do Quỳnh Trang cáng đáng. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Được biết, ngoài việc chăm sóc em nhỏ, dọn dẹp nhà cửa như nhiều bạn bè cùng trang lứa, Quỳnh Trang còn phải lo toan công việc ruộng vườn, nhổ cỏ, bóc mía thuê để kiếm thêm thu nhập cho gia đình và trang trải chi phí học hành của bản thân. Quỳnh Trang vất vả hơn bạn bè cùng trang lứa còn bởi mẹ cô bạn hiện đang mắc bệnh hiểm nghèo giai đoạn 4, phải nằm viện tại Hà Nội thường xuyên. Dù khó khăn, vất vả đến mấy, Quỳnh Trang vẫn nuôi ước mơ giảng đường đáng quý, đó là trở thành luật sư giỏi để giúp bà con có thêm kiến thức pháp luật.


Cô bạn đi bóc mía thuê để kiếm tiền trang trải học phí. (Ảnh: Báo Nghệ An)
Cô bạn đi bóc mía thuê để kiếm tiền trang trải học phí. (Ảnh: Báo Nghệ An)

Những hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn vươn lên, cố gắng trong học tập luôn khiến người khác cảm phục. Thế nhưng khi đã gần đạt được ước mơ, họ lại phải đối mặt với nguy cơ gác lại nó vì điều kiện không cho phép, đây quả là điều mà bất cứ ai nghe thấy cũng phải xót xa, thương cảm.

VAY VỐN HỌC TẬP

Với những hoàn cảnh khó khăn như trên, ngoài sự trợ giúp của các mạnh thường quân, nhiều bạn đã lựa chọn cách vay vốn ngân hàng để tiếp tục con đường học tập. 

Để vay vốn, sinh viên cần có đề nghị chứng thực của Ủy ban nhân dân nơi đang cư trú, hộ khẩu thường trú tại ngân hàng chính sách địa phương, xác nhận của trường về thông tin và tình hình tài chính cá nhân. Với sinh viên năm nhất muốn vay vốn, cần có giấy nhập học.

Lãi suất áp dụng cho hình thức vay vốn này khá thấp, chỉ với 0,6%/tháng, hạn mức dành cho các sinh viên là như nhau, ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt. Về thời hạn trả sẽ có quy định rõ trong hợp đồng và sinh viên thường được hỗ trợ để trả tiền khi đã ra trường và có việc làm.