Nữ sinh gây sốt với quan điểm: Lương thấp cũng được nhưng phải vui

15:15 01/01/2020

Trên đời này luôn tồn tại một nghịch lý: Tìm được công việc yêu thích thì mức lương gần như đáng "thất vọng" và ngược lại được trả thù lao siêu cao thì lại vớ phải một cái nghề vừa áp lực lại nhàm chán. Người trẻ sẽ lựa chọn cách sống nào để cân đối giữa công việc và mức lương tương xứng?

 
Công việc áp lực và thời gian ngốn gần hết một ngày của bạn nhưng bù lại mức thu nhập xứng đáng liệu có ổn? (Ảnh minh hoạ)
Công việc áp lực và thời gian ngốn gần hết một ngày của bạn nhưng bù lại mức thu nhập xứng đáng liệu có ổn? (Ảnh minh hoạ)

Nữ sinh gây sốt MXH với quan điểm: Lương thấp nhưng sáng dậy đi làm thấy vui là được! 

Trong chương trình phản biện cấp THPT phát sóng thời gian gần đây, một nữ sinh đã đưa ra quan điểm của mình về mối liên hệ giữa công việc và mức lương. Cô bạn chia sẻ luận điểm: "Hãy làm công việc khiến bạn hạnh phúc kể cả khi không được trả lương tốt.". Bởi với suy nghĩ cho rằng con người thường "chết" ở tuổi 24 và mãi tới khi 70 tuổi mới được chôn cất, cô bạn đã đưa ra những bằng chứng "thép" để biện minh cho luận điểm của mình.

 
Cô bạn chia sẻ về quan điểm "Thà chọn một công việc lương cao mà bạn không thích còn hơn làm việc bạn thích mà lương thấp?"​. (Ảnh: Chụp màn hình video VTV7)
Cô bạn chia sẻ về quan điểm "Thà chọn một công việc lương cao mà bạn không thích còn hơn làm việc bạn thích mà lương thấp?"​. (Ảnh: Chụp màn hình video VTV7)

Một người bình thường đi làm cống hiến hơn 8 tiếng tại văn phòng, trong khoảng thời gian này họ sẽ phải đối mặt với rất nhiều áp lực, công việc nặng nề. Nếu tiếp diễn tình trạng này trong nhiều năm thì sẽ gây ra sự ức chế và bản thân cảm thấy chán ghét vị trí này dù nó có cho bạn mức thu nhập ổn định đến mức nào. Thế nhưng nhọn đúng nghề thì cả đời không bao giờ phải làm việc.

 
Lương thấp nhưng sáng ngủ dậy thấy vui vẻ và phấn khởi, thế là được. (Ảnh: Chụp màn hình video VTV7)
Lương thấp nhưng sáng ngủ dậy thấy vui vẻ và phấn khởi, thế là được. (Ảnh: Chụp màn hình video VTV7)

Với quan điểm này, cô bạn đã chứng minh lương cao hay thấp không quan trọng bằng mình có thấy vui vẻ, hạnh phúc với 8 tiếng "miệt mài" trên ghế văn phòng hay không? Chỉ cần dựa vào cảm giác mỗi buổi sáng tỉnh dậy, chuẩn bị đồ đạc để đi làm thì bạn thấy 480 phút tới đây sẽ vui vẻ hay chỉ chứa đầy sự mệt mỏi, áp lực.

>> Xem thêm: Xin nghỉ việc vì lương thấp cô giáo Thanh Hóa khiến nhiều người xót xa

Cộng đồng mạng nghĩ gì?

Không chỉ riêng mình nữ sinh này có quan điểm như vậy mà cộng đồng mạng cũng từng tranh luận về vấn đề công ăn việc làm rất nhiều trên mạng xã hội. Việc có được một nghề đáp ứng mức thu nhập thì chắc chắn ai cũng từng nghĩ đến, nhưng có bao nhiêu người vì sở thích và cảm xúc của mình mà lựa chọn đi theo đam mê, chấp nhận lương "3 cọc 3 đồng"?

 
Ý kiến cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)
Ý kiến cộng đồng mạng. (Ảnh: Chụp màn hình)

Và có bao nhiêu người chấp nhận một công việc đầy áp lực, 8 tiếng trôi qua là 480 phút thở dài não nề nhưng có được nguồn thu nhập nhiều người ao ước? Có lẽ đối với những người lựa chọn cách sống này thì khoảnh khắc khiến họ cảm thấy vui duy nhất có lẽ chỉ là giây phút "ting ting" lương về.

>> Đừng bỏ lỡ: Hiệp hội Y khoa Mỹ: Lương thấp làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Suy nghĩ của giới trẻ khi lựa chọn nghề nghiệp trong tương lai

Nhiều người trẻ thời nay luôn đứng trước sự phân vân, lưỡng lự khi lựa chọn công việc trong tương lai. Với họ, bên cạnh việc tìm nghề phù hợp và mức lương tương xứng thì còn có một áp lực gián tiếp chính là sự thấp kém với những người bạn cùng trang lứa. Bằng tuổi mình, người ta kiếm được vài chục triệu/tháng, tại sao mình lại không thể đạt tới con số đó?

 
Mức lương thấp thì có cách sống phù hợp với thu nhập thấp và ngược lại. (Ảnh: Chụp màn hình video VTV7)
Mức lương thấp thì có cách sống phù hợp với thu nhập thấp và ngược lại. (Ảnh: Chụp màn hình video VTV7)

Nghĩ là làm, phần lớn giới trẻ lao đầu vào kiếm tiền để được "nở mày nở mặt" với bạn bè. Nhưng khi bắt tay vào công việc thì chưa chắc họ đã cảm thấy đây là vị trí phù hợp với mình. Nếu như làm vì đam mê thì có thể sẽ gắn bó lâu dài, còn nếu làm để so đo, phân bì ai cao ai thấp thì chẳng mấy chốc mà áp lực sẽ khiến cho họ tự "đào thải" mình. Từ đó, người ta cũng đặt ra câu hỏi: Liệu 1 phút ra oai có thể đánh đổi bằng 8 tiếng áp lực và thậm chí là "overtime" ở công ty hay không?

>> Xem ngay: Sinh viên mới ra trường thì nên biết chấp nhận mức lương thấp

Khi đi làm thì mức lương cao luôn là điều mà ai cũng mong muốn. Thế nhưng để có được nó thì không phải là điều dễ dàng và chắc chắn bạn cần đánh đổi vô số thứ từ thời gian, sức lực cho đến tinh thần. Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về quan điểm của nữ sinh trong phần phản biện kia?

Cùng cập nhật thêm nhiều tin tức tại YAN!

So sánh mức lương tối thiểu của các quốc gia trên thế giới

Mức thu nhập của mỗi người luôn là chủ đề được quan tâm không chỉ ở trong nước mà còn ở các quốc gia khác trên thế giới.

Có một số nước nhìn bề ngoài thì có kinh tế vững mạnh nhưng mức thu nhập của người dân lại vô cùng thấp tới mức đáng kinh ngạc.

Đứng đầu bảng là Bangladesh với hơn 400 nghìn đồng/tháng.

Triều Tiên là một nước phát triển nhưng mức lương của người dân cũng chỉ chạm ngưỡng 1,4 triệu đồng.

Nước Nga còn đứng trước Việt Nam với mức thu nhập lần lượt là 2 triệu và 3 triệu đồng.

Úc đang là nước trả lương cao nhất với mức thu nhập khoảng 53 triệu đồng/tháng.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!