Kỳ tích đã xảy ra sau 5 giờ căng thẳng ghép nối cánh tay bị đứt lìa cho nữ sinh gặp nạn đèo Hải Vân

09/01/2019, 16:10 GMT+07:00

Sau hơn 3 tiếng đứt lìa khỏi cơ thể, cánh tay của Su Sal - Nữ sinh Kiên Giang (nạn nhân vụ tai nạn) đã được ghép nối lại. Ca phẫu thuật kéo dài 5 tiếng được xem là kỳ tích của các bác sĩ thực hiện. 

Gấp rút tìm kiếm cánh tay của nữ sinh tại hiện trường

Thiếu tá Hoàng Văn DũngChính trị viên phó Đồn Biên phòng Lăng Cô là người trực tiếp cứu nạn các sinh viên tại hiện trường cho biết ông vẫn chưa hết bàng hoàng với cảnh tượng khủng khiếp, máu đầm địa của vụ xe khách chở sinh viên bị rơi xuống vực đèo Hải Vân khiến 1 người chết.

 "Trong số các nạn nhân, tôi thấy một cô bé chảy máu đầm đìa nên nói anh em đưa ra trước. Khi đó phát hiện cô mất một cánh tay bọn tôi chia ra khắp khu vực để tìm. Chừng 5 phút sau thì bất ngờ phát hiện cánh tay còn đeo chiếc đồng hồ nằm sâu trong xe. Ngay khi đó tôi nói mọi người lấy thùng đá bỏ vào mang tới viện" - thiếu tá Dũng kể trên Tuổi trẻ Online.


Hiện trường vụ tai nạn
Hiện trường vụ tai nạn

Nối thành công cánh tay là "kỳ tích" của các bác sĩ

Hiện tại, tình hình sức khỏe của Ngô Thị Su Sal (21 tuổi, Kiên Giang) người bị đứt lìa cánh tay trong vụ tai nạn đã dần hồi phục. Ông Trần Xuân Anh - Phó giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết ca phẫu thuật kéo dài 5 giờ đã nối thành công cánh tay cho nữ sinh.

"Trước mắt, tay đã được nối liền với cơ thể, phần tay sau khi nối đã hồng ấm. Tuy nhiên cần thời gian rất dài mới biết được khả năng phục hồi chức năng của phần tay được nối" - ông Anh chia sẻ trên Tuổi trẻ Online. 


Các nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện
Các nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện

Ngay khi Su Sal được đưa vào viện, ê kíp bác sĩ trực cấp cứu đã đánh giá tình trạng đứt gãy, tiên lượng có thể thực hiện ca phẫu thuận ghép nối cánh tay lìa cho nữ sinh này. Đáng lo ngại nhất là phần cánh tay bị đứt bị lạc mất nên khi nạn nhân vào viện, ngay lập tức các bác sĩ đã thông tin cho lực lượng cấp cứu tại hiện trường bằng mọi giá tìm lại cánh tay đứt gãy của cô sinh viên này. 

Hơn 1 giờ sau khi Su Sal nhập viện và được thực hiện các bước xử lý vết thương ban đầu, cánh tay trái được ướp đá từ hiện trường đưa đến bệnh viện, Thạc sĩ - Bác sĩ Phạm Trần Xuân Anh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng chính là người trực tiếp chỉ huy phẫu thuật ghép nối cánh tay cho Su Sal và cánh tay sau đó đã hồng trở lại

Kỳ tích đã xảy ra sau 5 giờ căng thẳng ghép nối cánh tay bị đứt lìa cho nữ sinh gặp nạn đèo Hải Vân


Hiện trường vụ tai nạn
Hiện trường vụ tai nạn

Trong suốt gần 5 tiếng đồng hồ phối hợp các y bác sĩ đã ghép nối cánh tay thành công bước đầu. Bác sĩ Xuân Anh cho biết điểm khó nhất của ca ghép này là phần đứt lìa bị dập nát chứ không sắc như vết dao cắt. Và phần dập này bắt buộc phải bị loại bỏ mới có thể tiến hành ghép nối. Phần xương cánh tay cũng phải được cắt và rút ngắn gần khoảng 3 phân. Có thể nói, các bước nối động mạch, tĩnh mạch và mạch máu của hệ thống thần kinh đã bước đầu thành công, theo Dân Việt. 

Tuy nhiên, về việc phục hồi hoàn toàn thì theo bác sĩ Xuân Anh sẽ cần thời gian lâu dài, thậm chí sẽ phải phẫu thuật lại để chỉnh hình cánh tay. 

Theo đó, ngay khi nhận được thông tin bệnh viện đã tiến hành quy trình tiếp nhận bệnh nhân theo phương thức "y học thảm họa" (Y học thảm họa: một loạt các hoạt động can thiệp có thể được tiến hành trước, trong, sau một tai nạn nhằm giảm đến mức tối thiểu những mất mát về người và tài sản, đồng thời thúc đẩy nhanh chóng quá trình khắc phục). Bệnh viện đã huy động tăng cường 20 điều dưỡng và 10 bác sĩ có mặt tại khoa cấp cứu để kịp thời cứu chữa.


Tay của nữ sinh được tìm thấy tại hiện trường
Tay của nữ sinh được tìm thấy tại hiện trường

Hiện còn 12 bệnh nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng, trong đó có nhiều bệnh nhân sức khỏe đã ổn định, một số em vẫn còn hoảng loạn tinh thần.

Theo đó, toàn bộ chi phí quá trình điều trị các sinh viên đều được hỗ trợ. 

Trong sáng 9-1, sinh viên Vũ Thị Thảo tử nạn đã được bệnh viện bàn giao đưa về quê lo hậu sự. 

Tổng hợp

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật tin tức mới nhất trên YAN NEWS!