Nữ sinh Hà Nội đỗ cả 3 lớp chuyên Toán, Lý, Hóa tiết lộ bí quyết "vượt vũ môn" xuất sắc

17:00 18/06/2019

Trong đợt tuyển sinh THPT năm nay, Giang Khánh Chi - một cô nàng nhỏ nhắn đã khiến bao người thán phục bởi thành tích đáng nể của mình.

Nữ sinh đỗ 3 trường chuyên, 3 lớp chuyên

Giang Khánh Chi, học sinh lớp 9C2 trường THPT Archimedes, Hà Nội đã xuất sắc vượt qua kỳ thi tuyển sinh THPT khi đỗ một lúc vào cả 3 lớp chuyên. Đó là Toán, Vật Lý, Hóa học.

Được biết, khi học lớp 9 tại trường Archimedes, Khánh Chi đã giành giải Nhất trong kỳ thi học sinh giỏi môn Vật Lý cấp thành phố. Với thành tích này, Khánh Chi được tuyển thẳng vào lớp chuyên Lý của cả 2 trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên và THPT Chuyên Sư phạm.

Tuy nhiên không vì thế mà cô nàng dừng lại, Khánh Chi tiếp tục dự thi vào lớp chuyên Toán của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên và lớp chuyên Hóa của Trường THPT Chuyên Sư phạm. Và kết quả đạt được khiến không ít người ngưỡng mộ khi Khánh Chi đều đỗ vào những nguyên vọng trên.

 
Giang Khánh Chi xuất sắc vượt qua kỳ thi tuyển sinh THPT khi đỗ một lúc vào cả 3 lớp chuyên
Giang Khánh Chi xuất sắc vượt qua kỳ thi tuyển sinh THPT khi đỗ một lúc vào cả 3 lớp chuyên

Niềm vui nối tiếp niềm vui khi mới đây, Khánh Chi lại nhận được thông tin mình trúng tuyển cả khối chuyên Toán và chuyên Lý của trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam.

Thi đỗ vào một khối chuyên đã khó, nhưng với Khánh Chi, cô nàng không chỉ trúng tuyển 3 trường chuyên mà còn đỗ cả 3 môn chuyên Toán, Lý, Hóa. Thậm chí điểm thi vào các lớp chuyên của Khánh Chi còn thừa khá nhiều.

Thi vào THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, Chi đạt tổng điểm 44, cao hơn 5,25 điểm so với điểm chuẩn 38,75 của khối chuyên Lý. Cùng đó đạt tổng điểm 44,5 cao hơn 4,75 điểm so với điểm chuẩn 39,75 của khối chuyên Toán.

Thi vào THPT Chuyên Sư phạm, Chi cũng dư 3,75 điểm so với điểm chuẩn 28 của khối chuyên Hóa và dư đến 4 điểm so với điểm chuẩn 22 của khối chuyên Toán Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên đưa ra.

Không chỉ vậy, ở kỳ thi lớp 10 đại trà toàn thành phố Hà Nội vừa qua, Khánh Chi giành được Toán 9,5; Ngữ văn 8 và Tiếng Anh đạt điểm 10 tuyệt đối.

Bí quyết học tốt đáng nể của cô nàng

Chia sẻ với VietNamNet, Giang Khánh Chi tâm sự bản thân vô cùng vui mừng vì sau bao nỗ lực, cố gắng đã nhận lại được "trái ngọt". Khánh Chi tâm sự trên VietNamNet: “Thực sự thì em cũng không nghĩ bản thân có thể đỗ được hệ chuyên của cả 3 môn”.

Chia sẻ về việc thi vào nhiều lớp chuyên, Khánh Chi cho biết cô nàng đơn giản chỉ muốn được thử sức và trải nghiệm nhiều thử thách khác nhau.

Nữ sinh Hà Nội đỗ cả 3 lớp chuyên Toán, Lý, Hóa tiết lộ bí quyết

Ngoài ra, Khánh Chi còn khiêm tốn cho biết đạt được kết quả xuất sắc như vậy là nhờ vào tâm lý thoải mái do Chi đã có một suất vào được lớp chuyên Lý của cả 2 trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên và THPT Chuyên Sư phạm.

Kể lại về quá trính học tập của mình, Khánh Chi chia sẻ 3 năm lớp 6, 7, 8 em đều được định hướng học Toán. Đến đầu năm lớp 8, Chi mới bắt đầu tập trung học Lý và Hóa. “Em thấy khi có nền tảng toán vững thì Vật lý và Hóa học chỉ cần giữ được cường độ học ổn định thì kết quả đều sẽ khả quan. Điều quan trọng nhất là khi học môn nào thì cần phải tập trung môn học đó”, theo VietNamNet.

Học giỏi cả 3 môn nên Khánh Chi chia thời gian học khá thông minh. Ngoài giờ học trên lớp, Khánh Chi sẽ chia ra mỗi ngày học sâu một môn bởi theo Chi: “Việc học 3 môn vừa gây rối mà lại dễ mất tập trung và không được sâu nên em chọn mỗi ngày sẽ tập trung cho một môn”.

Chia sẻ về bí quyết học của mình, Khánh Chi cho biết em đọc rất nhiều sách. Mỗi ngày trước khi đi ngủ Khánh Chi thường dành khoảng hơn 1 tiếng để đọc sách: “Có thể là sách tham khảo hoặc cũng có thể chỉ là sách về lý thuyết. Thường em cũng hay đọc sách về lý thuyết Vật lý hơn vì Toán lý thuyết cũng khó hiểu hơn”.

Theo Khánh Chi, nhờ việc đọc sách em có thể hiểu sâu hơn về bản chất vấn đề, từ đó giúp em dễ dàng tiếp thu những kiến thức mới. "Hiểu bản chất thì việc giải quyết các bài tập sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều”.

Được biết Khánh Chi quyết định sẽ theo môn Vật Lý và dự kiến sẽ chọn nhập học Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Cùng YAN gửi lời chúc mừng đến cô nàng vô cùng giỏi giang này nhé!

Thêm nhiều bí quyết đắc lực giúp sĩ tử "vượt vũ môn" thành công

Còn nhớ cách đây 2 năm, nữ sinh Lê Lan Khanh đến từ Hà Nội cũng khiến bao người nể phục bởi thành tích đỗ vào 3 trường danh tiếng tại Hà Nội. Đó là THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam, Sư phạm Hà Nội và Chuyên Khoa học Tự nhiên.

 
Nữ sinh Lê Lan Khanh
Nữ sinh Lê Lan Khanh

Chia sẻ về bí quyết học môn Hóa, Khanh cho biết: "Bí quyết của Khanh là luôn có một cuốn sổ tay nhỏ để ghi lại những điều cần lưu ý và tự tóm tắt kiến thức bằng sơ đồ thì sẽ nhớ rất lâu”.

Tự nhận là có "tình yêu" với môn Hóa ngay từ những ngày đầu tiên, Khanh tâm sự cô nàng thường tự làm bài để vỡ kiến thức: “Các bạn nên luyện từng dạng bài tập, không nên lan man quá nhiều, mỗi dạng chọn lọc ra những bài hay, tổng hợp nhiều ý tưởng thì ôn tập vừa hiệu quả, vừa đỡ mất thời gian. Về nhà nên làm lại bài khó trên lớp để tự mình tự “vỡ” kiến thức sẽ nhớ lâu hơn.

Các phần kiến thức đều có mức độ quan trọng như nhau vì vậy không nên bỏ qua bất cứ phần nào. Vào những tháng cuối trước kỳ thi thì luyện đề liên tục để tổng hợp kiến thức, ưu tiên hơn cho những dạng đề mà mình cảm thấy chưa an toàn, các dạng bài đã nhuần nhuyễn thì luyện trình bày cẩn thận, làm đến đâu ăn chắc điểm đến đó”.

Ngoài ra, Khanh luôn chủ động ghi lại những lỗi mình mắc phải rồi làm lại bài để rèn kỹ năng và tốc độ. “Trong quá trình làm bài, cần bình tĩnh, gặp bài khó gỡ thì phải chuyển sang ngay bài dễ hơn để không làm mất thời gian. Khi đã hoàn tất các bài khác thì mới quay lại tập trung giải quyết bài khó nhất thì khả năng thành công sẽ cao hơn vì không còn phải lo lắng thiếu thời gian cho các bài sau. Khi đi thi thì cần đeo đồng hồ để tự mình căn thời gian làm bài”, Lan Khanh chia sẻ trên Dân trí.

Cũng đạt thành tích đáng nể không kém là Nguyễn Hữu Đức (cựu học sinh lớp 9A2 trường THCS Lê Quý Đôn, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội). Đức đã trúng tuyển cả 4 trường chuyên top đầu Hà Nội trong kỳ tuyển sinh THPT năm 2017. Đó là trúng tuyển lớp chuyên Tin của 3 trường: THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội, THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam và THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội). Ngoài ra, em còn thử sức thi chuyên Ngữ và trúng tuyển.

 
Đức đã trúng tuyển cả 4 trường chuyên top đầu Hà Nội
Đức đã trúng tuyển cả 4 trường chuyên top đầu Hà Nội

Bật mí về bí quyết học của mình, Đức cho biết em không bao giờ để mình quá căng thẳng: "Mỗi ngày, em chỉ học 2 tiếng rưỡi từ khoảng 8h đến 10h30 tối. Hôm nào bạn đến nhà học chung thì em bỏ đề ra làm cùng”.

Thời gian trong ngày Đức thường dành để tự luyện đề, làm lại những đề thi năm trước của trường Chuyên Khoa học Tự nhiên hoặc Chuyên Hà Nội – Amsterdam. Khi gặp câu “khó nhằn”, Đức sẽ dành thời gian suy nghĩ khoảng 1 ngày để tìm ra phương pháp giải và đưa kết quả đúng.

Có lẽ mỗi người sẽ có một phương pháp học tập khác nhau phù hợp với thói quen của mình. Tuy nhiên nếu chưa thể tìm ra cách tiếp nhận kiến thức một cách tốt nhất các bạn có thể tham khảo bí quyết của Khánh Chi, Lan Khanh và Hữu Đức nhé! Hy vọng những điều đó sẽ giúp ích được cho các bạn đang chuẩn bị cho kỳ thi THPT năm sau. Còn nếu bạn có bí quyết nào hay hơn, hãy chia sẻ cùng YAN nhé!

Tổng hợp