Nữ sinh đạt điểm 10 môn sử ở Quảng Nam: Chỉ làm bài trong 20 phút

27/08/2020, 19:45 GMT+07:00

Sau khi điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 chính thức được công bố, nhiều thí sinh với kết quả thi khủng đã bắt đầu lộ diện. Có những thí sinh đạt điểm tuyệt đối môn thi của mình, trong số đó có thể kể đến nữ sinh ở Quảng Nam với điểm 10 môn thi lịch sử.

Sau khi biết điểm, Nguyễn Thị Kim Ân - nữ sinh đạt điểm 10 môn lịch sử vô cùng vui mừng với kết quả của mình. Theo chia sẻ của Kim Ân, em đã làm bài thi môn lịch sử chỉ trong 20 phút.

Kim Ân và mẹ  /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG
Hình ảnh Kim Ân và mẹ.

>>> Đọc thêm: Nữ sinh Phú Thọ đạt 3 điểm 10 trong kì thi tốt nghiệp THPT Quốc gia

Làm bài thi lịch sử trong 20 phút

Nguyễn Thị Kim Ân là học sinh thuộc lớp chuyên sử của Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP. Tam Kỳ, Quảng Nam). Em có kết quả thi THPT Quốc gia 2020 với số điểm là 10 môn lịch sử, 7,8 điểm môn toán, 9 điểm môn ngữ văn, 9 điểm địa lý, 8,25 điểm giáo dục công dân và 6,4 điểm môn tiếng Anh.

Trước đó, khi sắp đến thời điểm công bố điểm thi, Kim Ân cũng như các sĩ tử khác đều hồi hộp, lo lắng rất nhiều, em chia sẻ: "Trước khi biết điểm thi em lo lắng rất nhiều, cả đêm qua em cùng mẹ thức để chờ điểm. Kết quả khiến hai mẹ con vui mừng. Đêm trước, hai mẹ mất ngủ vì lo, đêm nay thì mất ngủ vì vui".

Là con đầu trong một gia đình có 3 chị em, Kim Ân luôn thấu hiểu được những khó khăn, vất vả của cha mẹ nên em luôn chăm chỉ học tập. Suốt 12 năm cắp sách đến trường, Kim Ân đều đạt danh hiệu học sinh giỏi. 

Nữ sinh đạt điểm 10 môn sử ở Quảng Nam làm bài trong 20 phút - ảnh 1
Kim Ân chỉ mất 20 phút để làm xong bài thi lịch sử. 

Theo nữ sinh người Quảng Nam, sử cũng là một trong những môn học "khó nhằn", chính vì thế, ngoài việc nắm chắc các kiến thức trong sách giáo khoa, nữ sinh này còn phải tìm hiểu, nghiên cứu thêm nhiều tài liệu bên ngoài để có thể làm được các câu hỏi nâng cao. 

Kim Ân cũng cho hay, em thường đọc hiểu môn sử ngay tại lớp để có thể có thời gian đầu tư cho các môn học khác. Kim Ân còn cho biết, mặc dù thời gian thi là 60 phút nhưng em chỉ mất khoảng 20 phút để giải hết các câu hỏi trong đề môn lịch sử. Dù vậy, nữ sinh này chưa vội vàng ra khỏi phòng thi ngay mà dành thời gian để rà soát lại cho chắc chắn.

Chia sẻ về bí quyết đạt điểm cao, Kim Ân cho hay: "Sử có nhiều câu hỏi suy luận, đòi hỏi người học phải hiểu thật kỹ nội dung của bài mới có thể làm tốt. Bên cạnh đó, nắm chắc các ý chính, nhớ các sự kiện liên tiếp nhau trong một chuỗi sự kiện".

Nữ sinh duy nhất đạt điểm 10 môn sử ở Quảng Nam cũng cho hay, dù là thi trắc nghiệm nhưng ta không thể "đánh bừa" mà phải biết chắt lọc, xâu chuỗi sự kiện mới có thể làm tốt được.

>>> Đọc ngay: Phổ điểm thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020 của 5 khối truyền thống

Đạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi về lịch sử

Khi hay tin Kim Ân đạt điểm cao trong kỳ thi THPT Quốc gia 2020, căn nhà cấp 4 nằm ở cuối ngõ thôn Kim Đới (xã Tam Thanh, TP. Tam Kỳ) của em trở nên đông vui khi có nhiều người đến chia sẻ tin vui. 

Mẹ của Kim Ân là bà Nguyễn Thị Thu Ba (45 tuổi) cho biết khi biết con đạt điểm cao trong kỳ thi, 2 mẹ con chỉ biết ôm nhau khóc trong vui mừng, bà Ba cho hay, dù khó khăn đến mấy cũng gắng cho con đi học: "Dù khó khăn mấy tôi cũng cố gắng lo cho con học đến nơi đến chốn để không thua thiệt với bạn bè".

Nữ sinh đạt điểm 10 môn sử ở Quảng Nam làm bài trong 20 phút - ảnh 2
Kim Ân đạt nhiều thành tích đáng nể môn lịch sử​.

Kim Ân cũng là học sinh đạt được nhiều thành tích môn lịch sử đáng nể ở trường. Em từng đạt giải giải nhất cấp tỉnh và giải 3 quốc gia vào năm lớp 11, năm lớp 12, Kim Ân đạt giải nhất cấp tỉnh và khuyến khích cấp quốc gia. Em còn từng đạt Huy chương đồng Olympic khu vực Duyên hải và đồng bằng Bắc bộ vào năm lớp 10.

Sau khi biết kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT, Kim Ân dự định đăng ký vào học tại ngành Kinh doanh quốc tế thuộc trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng. Nữ sinh này cũng dành lời khuyên cho các bạn thi đợt 2 là muốn làm tốt bài thi môn lịch sử, thí sinh phải nắm vững kiến thức và bám sát ma trận trong đề thị của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

>>> Đừng bỏ lỡ: Những thí sinh được đặc cách xét tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020

Vẫn còn 1 đợt thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020, hy vọng sau khi "tham khảo" điểm của các thí sinh đợt 1, các sĩ tử thi đợt 2 sẽ có thêm động lực để đạt điểm cao hơn.

Nguồn: Thanh Niên

CÁC TRƯỜNG HỢP ĐƯỢC XÉT ĐẶC CÁCH TỐT NGHIỆP THPT

Bên cạnh những thí sinh phải trải qua kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, sẽ có những thí sinh được đặc cách xét tốt nghiệp. Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT Quốc gia 2020, các đối tượng sau sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp:

- Các thí sinh bị tai nạn, ốm, có việc đột xuất trước ngày thi không quá 10 ngày.
- Các thí sinh bị tai nạn, ốm, có việc đột xuất vào ngày thi đầu tiên (ngày 9/8).
- Các thí sinh đang mắc Covid-19.

Điều kiện được xét tốt nghiệp là các thí sinh phải xếp loại học lực và hạnh kiểm năm lớp 12 từ khá trở lên. Trong trường hợp tai nạn hoặc bị ốm, thí sinh phải nộp hồ sơ nhập viện, giấy ra viện do bệnh viện cấp huyện trở lên cấp. Trong trường hợp có việc đột xuất đặc biệt, thí sinh phải nộp xác nhận của UBND cấp xã nơi mình cư trú. 

Bên cạnh đó, thí sinh phải nộp biên bản đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp THPT của trường phổ thông nơi đăng ký dự thi, hồ sơ chứng minh xếp loại học tập, hạnh kiểm.