Nữ sinh bỏ thi ĐH để hiến tủy cứu sống em trai: "Tôi có thể thi vào năm tới còn em chỉ có 1 cơ hội"

11/04/2019, 10:00 GMT+07:00

Mới đây, một câu chuyện cảm động đã xảy ra tại Trung Quốc khiến cho không ít người cảm thấy ngưỡng mộ với tình cảm mà một người chị dành cho em của mình, đồng thời cảm phục sự hi sinh của cô gái mới chỉ 18 tuổi.

Theo đó, Li Zi, 18 tuổi là học sinh trung học ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc mới đây đã quyết định bỏ thi gaokao - kỳ thi tuyển sinh Đại học ở Trung Quốc - để đi hiến tủy cho cậu em trai 13 tuổi tên Li Guoshuo. Được biết vào cuối năm ngoái, khi Li Zi đang chuyển bị ôn tập cho kì thi quan trọng thì em trai cô được chẩn đoán mắc căn bệnh thiếu máu bất sản.

 
Nữ sinh 18 tuổi quyết định bỏ thi đại học để đi hiến tủy cho cậu em trai mắc bệnh hiểm nghèo 
Nữ sinh 18 tuổi quyết định bỏ thi đại học để đi hiến tủy cho cậu em trai mắc bệnh hiểm nghèo 

Những người bị thiếu máu bất sản sẽ không thể sản sinh thêm được các tế báo máu mới, và phương pháp điều trị thường được các bác sĩ chỉ định chính là ghép tủy. Li Zi chính là người duy nhất trong gia đình có tủy sống tương thích để có thể ghép cho Guoshuo

Nữ sinh 18 tuổi sau đó đã có hành động khiến nhiều người bất ngờ, đó là từ bỏ thi đại học để tiến hành phẫu thuật hiến tủy cho cậu em trai vào một tháng trước. Chia sẻ về quyết định này của mình, Li Zi cho biết: "Tôi có thể dự thi vào các năm tới, thế nhưng lại chỉ có một cơ hội để cứu sống em trai mình".

Được biết, gaokao được tổ chức vào tháng 6 hàng năm, và nó được coi là chìa khóa để bước vào một trường đại học tốt, từ đó đảm bảo tương lai tươi sáng cho những người trẻ tại Trung Quốc. Để tham gia kì thì, các học sinh phải dành nhiều thời gian để chuẩn bị và ôn luyện thật kỹ lưỡng. Việc bỏ lỡ gaokao 2019 đồng nghĩa với việc Li Zi sẽ phải đợi tới năm sau mới đủ điều kiện để bước chân vào cánh cửa trường đại học.

 
Với Li Zi, thi đại học có thể để năm sau, tuy nhiên cơ hội để cứu sống em trai lại chỉ có một (Ảnh minh họa)
Với Li Zi, thi đại học có thể để năm sau, tuy nhiên cơ hội để cứu sống em trai lại chỉ có một (Ảnh minh họa)

Sau cuộc phẫu thuật quan trọng, cả Li Zi và em trai đều hồi phục rất tốt, tuy nhiên gia đình nữ sinh lại đang gặp khó khăn trong việc chi trả khoản viện phí khổng lồ. 

Ngay sau khi được chia sẻ, câu chuyện về sự hi sinh của cô nữ sinh 18 tuổi đã được lan truyền chóng mặt trên các trang mạng xã hội cũng như báo chí Trung Quốc. Dân mạng sau đó cũng tỏ ra cảm động với tình cảm mà Li Zi dành cho em trai của mình, đồng thời kêu gọi giúp đỡ gia đình nữ sinh nhanh chóng vượt qua khó khăn để cô có thể tiếp tục ôn luyện, chuẩn bị thật tốt cho kì thi năm sau.

Nguồn: Yangtze Evening

Các bài viết về Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS!