Nữ sinh 18 tuổi phải bỏ nửa dạ dày vì ăn nhiều món ai cũng ưa thích

24/05/2021, 15:00 GMT+07:00

Dù chỉ mới 18 tuổi, thế nhưng Tiểu Linh lại phải mổ bỏ nửa phần dạ dày của mình. Tất cả chỉ vì thói quen ăn quá nhiều dưa chua khi còn bé.

Mới đây, dư luận Trung Quốc đã không khỏi xôn xao trước câu chuyện một nữ sinh chỉ mới 18 tuổi nhưng đã mất đi nửa phần dạ dày. Đáng nói, nguyên nhân khiến cô rơi vào tình cảnh đau khổ như vậy lại là là vì một món ăn mà 90% người Việt Nam đều yêu thích. 

 
Cô gái buồn lòng vì căn bệnh của mình. (Ảnh: Sohu)
Cô gái buồn lòng vì căn bệnh của mình. (Ảnh: Sohu)

Theo Sohu đăng tải, vào ba tháng trước, Tiểu Linh - nữ sinh 18 tuổi bỗng nhiên bị đau bụng dữ dội và rơi vào trạng thái hôn mê khi đang học trên lớp. Ngay lập tức, cô được đưa vào bệnh viện. Sau nhiều thủ tục kiểm tra, cô mới bàng hoàng biết bản thân bị mắc căn bệnh hiểm nghèo, giờ tế bào ác tính đã di căn nguy hiểm. 

Qua quá trình hội chẩn, các bác sĩ đã phải tiến hành bỏ trực tràng và một phần dạ dày để đảm bảo tính mạng cho cô gái. Mặc dù ca mổ tương đối thành công, nhưng dạ dày của Tiểu Linh không thể khôi phục trạng thái bình thường. Các chức năng tiêu hoá cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Suốt phần đời về sau, cô có thể sẽ phải sống dựa vào thức ăn dạng lỏng.

 
Các bác sĩ tiến hành hội chẩn. (Ảnh minh hoạ: BBC)
Các bác sĩ tiến hành hội chẩn. (Ảnh minh hoạ: BBC)

Theo The Healthy, các bác sĩ sau khi thăm hỏi bệnh sử và thói quen sinh hoạt hàng ngày của Tiểu Linh đã phát hiện ra nguyên nhân khiến cô gái trẻ mắc căn bệnh nghiêm trọng kia. Quê nhà Tiểu Linh rất nổi tiếng với món dưa muối. Cô cũng đặc biệt yêu thích loại rau này vì chúng có vị chua ngon. Từ nhỏ cô đã ăn rất nhiều dưa chua với cháo trắng.

Cũng theo vị bác sĩ lý giải, món ăn này tuy được nhiều người yêu thích nhưng lại có khả năng gây hại rất lớn cho sức khoẻ. Muối dùng để ngâm dưa chua chuyển hóa thành nitrit, ban đầu chất này không độc nhưng khi đi vào dạ dày của con người, chúng sẽ tổng hợp thành nitrosamine và dần làm tăng khả năng gây bệnh. 

Thực chất, đối với người lớn, nếu ăn một lượng nhỏ dưa chua thì sẽ không có vấn đề gì. Tuy nhiên với Tiểu Linh, ngay từ khi còn nhỏ, cơ thể vẫn, cô đã ăn nhiều dưa chua. Dạ dày chưa được hoàn thiện lại thêm bị kích thích liên tục, từ đó dẫn đến hệ luỵ nghiêm trọng.

 
Tuy ngon nhưng mọi người không nên ăn quá nhiều dưa chua. (Ảnh: Vietnamnet)
Tuy ngon nhưng mọi người không nên ăn quá nhiều dưa chua. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo Lao động, bên cạnh dưa chua, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng từng công nhận những loại thực phẩm sau có khả năng gây bệnh nguy hiểm:

Các loại thịt tẩm ướp, chế biến sẵn

Chắc hẳn khi nhắc đến xúc xích, thịt nguội... nhiều bạn trẻ sẽ nhận đây là món khoái khẩu của mình. Tuy nhiên, trái với vẻ ngoài ngon mắt, các loại thực phẩm này lại chứa rất nhiều chất bảo quản hoá học - một tác nhân gây bệnh hiểm nghèo cho người ăn.

Đáng nói, chúng còn có một hàm lượng muối nitrit và nitrat làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nghiêm trọng về đại tràng, đại trực tràng...

 
Xúc xích là món ăn vặt quen thuộc của nhiều người. (Ảnh: Thanh niên)
Xúc xích là món ăn vặt quen thuộc của nhiều người. (Ảnh: Thanh niên)

Bắp rang bơ được quay lò vi sóng

Không chỉ trẻ em mà ngay cả những người đã trưởng thành cũng đều yêu thích món bắp rang bơ. Thế nên, ngay cả khi không đến rạp chiếu phim, nhiều người cũng sẵn sàng quay bỏng ngô bằng lò vi sóng. Điều này tưởng chừng rất bình thường nhưng thực tế lại ẩn chứa mối nguy hại cho sức khoẻ.

Theo nhiều chuyên gia, chất độc thường sẽ nằm tại lớp chống dính ở mặt trong của túi đựng bỏng. Khi gặp nhiệt độ cao, chúng sẽ phân hủy thành hợp chất axit perflourooctanoic, từ đó tăng khả năng gây bệnh cho người ăn.

 
Không nên ăn bắp rang bơ được quay bằng lò vi sóng. (Ảnh: Pinterest)
Không nên ăn bắp rang bơ được quay bằng lò vi sóng. (Ảnh: Pinterest)

Ngay khi được đăng tải, câu chuyện trên đã khiến cho rất nhiều người ngỡ ngàng. Đây được xem là một lời cảnh tỉnh đến tất cả chúng ta trong việc sắp xếp thói quen ăn uống.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

NGUYÊN TẮC VÀNG GIÚP PHÒNG TRÁNH BỆNH HIỂM NGHÈO

Để phòng tránh căn bệnh quái ác này, mọi người có thể tham khảo những cách mà các nhà khoa học đăng tải trên tạp chí Quốc phòng (Mỹ) sau:

Không uống nước quá nóng:

Việc đầu tiên mà mọi người cần làm đó là hạn chế uống nước quá nóng. Bởi nếu làm điều này thường xuyên, tế bào vòm họng rất dễ bị tổn thương, từ đó tăng khả năng gây nên các bệnh lý nguy hiểm cho tính mạng. Đây chính là kết luận được rút ra từ nghiên cứu của trường Đại học Aberdeen.

Không ăn đồ nướng bị cháy: 

Nhiều người thường có thói quen tiếc rẻ nên ăn cả đồ nướng đã bị cháy. Tuy nhiên, thịt khi nướng trong một thời gian dài sẽ sinh ra hợp chất heterocyclic amines (HCAs). Nếu tích tụ hợp chất này quá nhiều, DNA của bạn sẽ bị ảnh hưởng, từ đó thay đổi cấu trúc tế bào và tăng khả năng mắc bệnh hiểm nghèo.

Xem thêm tại đây