Nữ sinh 17 tuổi bị đột quỵ, suýt phải ngồi xe lăn cả đời

12:00 13/04/2021

Theo VietNamNet đưa tin, bệnh nhân N.T.H, 17 tuổi được gia đình đưa đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Hải Phòng cấp cứu vào lúc rạng sáng trong tình trạng khó nói và liệt hoàn toàn nửa người bên phải kèm theo triệu chứng méo miệng.

 
Những ca cấp cứu vì đột quỵ nhập viện khá nhiều. (Ảnh: VNExpress)
Những ca cấp cứu vì đột quỵ nhập viện khá nhiều. (Ảnh: VNExpress)

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được điều trị tại Khoa Thần kinh với chẩn đoán đột quỵ nhồi máu não giờ thứ 3. Bác sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy cùng các bác sĩ Khoa Thần kinh cho rằng, người bệnh bị nhồi máu não ở độ tuổi rất trẻ, hiếm gặp.

Việc dùng thuốc đối với bệnh nhân cũng gặp khó khăn do bệnh nhân nhồi máu não trên 18 tuổi mới được dùng thuốc tiêu sợi huyết, còn ở trường hợp này lại có chống chỉ định do đang trong thời gian kinh nguyệt.

Tuy nhiên, nếu không được can thiệp kịp thời, gần như chắc chắn bệnh nhân này sẽ phải chịu di chứng nặng nề về vận động, ngôn ngữ, thậm chí cả cuộc đời phải gắn liền với xe lăn.

 
Bác sĩ chữa trị cho bệnh nhân nặng. (Ảnh: Lao Động)
Bác sĩ chữa trị cho bệnh nhân nặng. (Ảnh: Lao Động)

Sau khi tiến hành hội chẩn, cân nhắc giữa một bên là tính mạng, một bên là chống chỉ định và được gia đình đồng ý, ngay trong đêm, các bác sĩ đã quyết định dùng thuốc tiêu sợi huyết cho bệnh nhân để không làm chậm trễ cơ hội tái thông mạch não. 

Việc dùng thuốc của bệnh nhân 17 tuổi diễn ra tốt đẹp. May mắn hơn là chỉ sau 15 phút, cơ lực của em được cải thiện tốt, có thể cử động được nửa người bên phải. Trong vài ngày kế tiếp, các triệu chứng tiếp tục được cải thiện tốt dần lên, bệnh nhân có thể đứng, tập đi lại và không gặp thêm biến chứng. 

Nữ bệnh nhân đã hồi phục được sau khi đột quỵ. (Ảnh: VietNamNet)Nữ bệnh nhân đã hồi phục được sau khi đột quỵ. (Ảnh: VietNamNet)

Được biết, mỗi năm Việt Nam có hơn 200.000 ca đột quỵ. Trong đó có gần 50% bệnh nhân có diễn biến xấu đi và không qua khỏi. 90% bệnh nhân chịu di chứng để lại do hầu hết bệnh nhân đột quỵ đều đến viện khám khi đã qua khung giờ vàng. 

Chia sẻ thêm về căn bệnh này, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Mai Duy Tôn, Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đột quỵ nhồi máu não hay gặp ở người lớn tuổi. Đối với người trẻ, chủ yếu gặp thể chảy máu não do các dị dạng mạch não hay phình mạch não...

Đối với căn bệnh này, thời gian là vàng, phải chạy đua với thời gian để kịp thời đưa bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất ngay sau khi có các triệu chứng nghi ngờ như: Đột ngột méo miệng một bên, nói ngọng, yếu tê bì tay chân một bên, mất thị lực một bên...

 
Nhân viên y tế tiêm truyền cho bệnh nhân. (Ảnh: 24h)
Nhân viên y tế tiêm truyền cho bệnh nhân. (Ảnh: 24h)

Vị Phó Giáo sư cũng nhấn mạnh, rằng cơ hội dùng thuốc tiêu sợi chỉ trong vòng 4-5 giờ từ khi khởi phát. Cơ hội can thiệp lấy huyết khối là 6 giờ đầu, trừ một số trường hợp đặc biệt có thể lên tới 24 giờ. Bên cạnh đó, ông cũng lưu ý thêm, rằng người trẻ cần nâng cao nhận thức về đột quỵ để có thể phòng ngừa. Nắm rõ các dấu hiệu của bệnh để có thể phát hiện sớm và cấp cứu kịp thời. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

ĐỘT QUỴ NÃO LÀ GÌ?

Đột quỵ não hay còn gọi là tai biến mạch máu xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho một phần não bị gián đoạn hoặc khi một mạch máu trong não vỡ khiến máu tràn vào không gian xung quanh các tế bào não. Đột quỵ gồm 2 thể: Nhồi máu não (chiếm 80-85%) và chảy máu não. Khi bị thiếu oxy và dinh dưỡng, mỗi phút trôi qua sẽ có gần 2 triệu tế bào não bị chết.

Nếu vùng tế bào não bị tổn thương nặng hoặc lan rộng, đột quỵ sẽ dẫn tới tử vong hoặc để lại những di chứng nặng nề về rối loạn vận động, nhận thức, ngôn ngữ, thị giác…

Thông thường khoảng 1/3 các ca đột quỵ nhồi máu não có dấu hiệu báo trước là các cơn thiếu máu não thoáng qua. Theo thống kê, những người bị cơn thiếu máu não thoáng qua 1 lần có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 9 lần những người chưa bị lần nào.

Xem thêm TẠI ĐÂY!