Nữ nhân viên ngân hàng mắc Covid-19, 528 hộ dân ở Bình Thạnh ảnh hưởng

18:15 03/07/2021

Chiều ngày 3/7, UBND phường 12 (quận Bình Thạnh, TP.HCM) đã tiến hành phong tỏa một chung cư tại đường Phan Chu Trinh. Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, chung cư này có liên quan tới người dương tính SARS-CoV-2 vừa được phát hiện.

 
Chung cư tại Bình Thạnh phong tỏa. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Chung cư tại Bình Thạnh phong tỏa. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cụ thể, vào 8 giờ sáng cùng ngày, Trung tâm Y tế phường 12 đã tiếp nhận trường hợp nữ nhân viên ngân hàng, sống trong căn hộ tại tầng 14, block B chung cư 1050 nhiễm Covid-19. Người này làm việc tại quận 1 và chung sống với 3 người khác (bao gồm 2 nữ và 1 nam).

Lực lượng y tế phường 12 đã phối hợp cùng lực lượng dân quân, bảo vệ dân phố để phong tỏa block B và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho các cư dân sống trong khu vực. Toàn bộ khu vực này có khoảng 528 hộ dân, ứng với tổng số cư dân là 2.112 người.

Tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM

Tính đến trưa ngày 3/7, TP.HCM đã ghi nhận có hơn 5.000 bệnh nhân Covid-19 trong đợt dịch lần 4. Trước tình hình dịch phức tạp, ngành y tế thành phố đang tiến hành lập 1.000 đội lấy mẫu, nâng công suất xét nghiệm lên 50.000 mẫu đơn trong 24 giờ, tăng sử dụng test nhanh kháng nguyên.

 
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho cư dân tại TP.HCM. (Ảnh: Dân Trí)
Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho cư dân tại TP.HCM. (Ảnh: Dân Trí)

Trong chiều cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM đã gửi công văn số 2861/TTKSBT-PCBTN ngày 03/7/2021 đến Trung tâm Y tế thành phố Thủ Đức và các quận huyện để triển khai một số nội dung liên quan vấn đề thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly y tế tại khu vực phong tỏa. Nội dung triển khai như sau:

- Trong vòng 1 giờ sau khi có kết quả xét nghiệm khẳng định nhiễm Covid-19, hoạt động điều tra dịch tễ ca F0 phải được tiến hành, nhanh chóng xác định đối tượng tiếp xúc và xem xét phạm vi phong tỏa. 

Trường hợp tất cả đều âm tính và F1 được đưa đi cách ly thì xem xét thu hẹp phạm vi. Nếu kết quả xét nghiệm lần đầu phát hiện ca bệnh thì điều tra lại để đánh giá nguy cơ. Thời gian phong tỏa ít nhất 14 ngày hoặc kéo dài hơn, tùy thuộc vào diễn biến dịch.

- Cách ly từng hộ gia đình trong cộng đồng với nguyên tắc "nhà cách ly với nhà", đảm bảo đóng cửa, không ai được ra khỏi nhà (trừ trường hợp đặc biệt). 

Trước mỗi nhà phải đặt bàn để đựng vật phẩm tiếp tế, dưới bàn bỏ chất thải. Nhà có F1 và F2 đang cách ly tại nơi ở thì dán bảng thông báo trước nhà để phân biệt.

- Các tổ Covid-19 cộng đồng trong khu vực phong tỏa sẽ được kích hoạt để làm cầu nối giữa cư dân trong khu vực phong tỏa với bên ngoài, ghi nhận tình hình sức khỏe bà con để kịp thời xử lý.

 
Hỗ trợ công tác hậu cần tại nơi điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Dân Việt)
Hỗ trợ công tác hậu cần tại nơi điều trị bệnh nhân Covid-19. (Ảnh: Dân Việt)

Nhiều địa phương dừng hoạt động bay chở khách đến TP.HCM

Hiện nay, nhiều tỉnh thành đã phát hiện các bệnh nhân Covid-19 có liên quan đến TP.HCM. Trước tình hình này, Cục Hàng không đã đồng ý với đề xuất của một số địa phương, cho phép tạm dừng các chuyến bay chở khách đi hoặc đến TP.HCM. Phương án này được triển khai như sau: 

- Đường bay TP.HCM - Chu Lai dừng khai thác từ 0 giờ ngày 4/7

- Đường bay TP.HCM - Phú Bài dừng khai thác từ 0 giờ ngày 5/7.

- Sân bay Thọ Xuân (Thanh Hoá) tạm đóng cửa với toàn bộ hoạt động chở khách đi/đến từ 0 giờ ngày 4/7.

 
Cảng hàng không tại Thanh Hóa đã tạm dừng hoạt động. (Ảnh minh họa: Người Lao Động)
Cảng hàng không tại Thanh Hóa đã tạm dừng hoạt động. (Ảnh minh họa: Người Lao Động)

Ngoài ra, đối với các chuyến bay đặc biệt nhằm phục vụ vận chuyển nhân viên hoặc vật tư, trang thiết bị y tế sẽ phải thông qua Cục Hàng không xem xét.

Trước đó, sân bay tại các tỉnh, thành bao gồm Hải Phòng, Quảng Ninh, Nghệ An, Gia Lai, Vũng Tàu (Côn Đảo), Quảng Bình cũng đã tạm dừng khai thác các đường bay chở khách đi hoặc đến sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM).

Tình hình dịch Covid-19 đang có nhiều chuyển biến mới, tuy nhiên, mọi người vẫn cần bình tĩnh và thực hiện nghiêm chỉnh theo quy định của Bộ Y tế nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

ẤM LÒNG VỊ GIÁM ĐỐC CHU CẤP TỪNG BỮA ĂN, NƠI NGỦ CHO CÔNG NHÂN

Trong đợt dịch Covid-19 lần 4, công nhân nhiều tỉnh thành là đối tượng chịu ảnh hưởng rất lớn. Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đã tổ chức những chính sách trợ giúp cho công nhân và nhận được hưởng ứng mạnh mẽ.

Như mới đây, mạng xã hội ghi lại buổi làm việc của một doanh nghiệp ở Bình Dương. Trong buổi họp, vị lãnh đạo của công ty này đã khẳng định sẽ hỗ trợ cho công nhân đủ cơm nước 3 bữa sáng, trưa, chiều miễn phí. Người nào tăng ca sẽ có thêm phần cơm khuya để có sức làm việc. Bên cạnh đó, mỗi công nhân sẽ được trợ cấp thêm 1 triệu đồng/tháng để chi tiêu. Hành động đẹp của người lãnh đạo công ty này khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Xem thêm tại đây!