Nụ hôn từ biệt người vợ dành cho chồng hiến tạng cứu 5 người chạm đến trái tim hàng triệu người

26/12/2018, 08:25 GMT+07:00

Giây phút li biệt hôm nay vốn đã được báo trước, nhưng khi chị nắm chặt tay và đặt lên môi người đàn ông của đời mình nụ hôn cuối cùng, trái tim người vợ hẳn đã phải chết lặng đi trong khoảnh khắc.

Nhờ trái tim nhân ái của anh D.H.Q. (43 tuổi, TP.Ninh Bình) đã chấp nhận hiến tạng, mà 5 cơ thể đang sống lay lắt vì bệnh tật bỗng chốc hồi sinh. Đó là câu chuyện “bắt đầu từ một kết thúc” mà bất cứ ai cũng đều cay sống mũi vì cảm động.

Quyết định nhân đạo trong giây phút cận kề sinh tử

Tổ ấm nhỏ của vợ chồng anh Q. còn có hai thành viên khác là hai cậu con trai đang độ tuổi thiếu niên. Anh thuộc kiểu người đàn ông của gia đình khi hết mực thương vợ yêu con, đến việc nhỏ nhặt như cắt móng chân cho con, anh Q. cũng tự tay làm. Cho đến một ngày, gia đình anh nhận tin dữ khi bác sĩ thông báo anh bị tai biến mạch máu não.


Gia đình hạnh phúc của anh Q. và chị P..
Gia đình hạnh phúc của anh Q. và chị P..

Anh Q. được chuyển vào BV Bạch Mai cấp cứu. Ban đầu, anh vẫn luôn tỏ ra lạc quan, đùa vui với mọi người. Anh trêu đây là bệnh do “lỗi nhà sản xuất”, rồi quay ra “bắt đền” mẹ. Nhưng những ngày tiếp theo, khi biết mình không đủ sức gắng gượng thêm nữa để có thể qua khỏi, anh Q. đã họp gia đình ngay bên cạnh giường bệnh và đề nghị được hiến tặng mô, tạng để cứu sống người khác.

Đó như là một lời trăn trối sau cùng của chồng và chị P. (vợ anh Q.) đã khóc không thành tiếng vì đau đớn. Vì anh là một người chồng quá tuyệt vời, chị yêu anh và không thể đón được cú sốc này. Chị tin phép màu sẽ đến, chồng chị sẽ khỏe mạnh trở về bên gia đình nên đã không đồng ý.

Vợ nén đau thương thực hiện di nguyện của chồng

Cho đến khi anh rơi vào tình trạng chết não, nhớ lại lời dặn dò của chồng, cố nén đau thương, chị P. đã cùng người thân nhờ Hội chữ thập đỏ tỉnh Ninh Bình liên hệ với gia đình thiếu tá Lê Hải Ninh – người đã từng hiến tạng vào tháng 2/2018. Sau đó, gia đình chị P. tiếp tục liên hệ với Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia để thực hiện di nguyện của anh.


Thật khó khăn để gia đình chấp nhận sự ra đi của anh Q.
Thật khó khăn để gia đình chấp nhận sự ra đi của anh Q.

Chị P. tin rằng chỉ là thể xác chồng về với đất mẹ, còn anh Q. vẫn hiện hữu đâu đó ở cuộc sống này, rất gần với mẹ con chị, nơi trái tim vẫn đập, phổi vẫn thở,… trong những hình hài khác.

Một cán bộ của Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia kể lại khoảnh khắc chị P. từ biệt chồng trước khi rút ống thở đầy xúc động: “Trước giờ phút chia xa, chị cúi xuống nhìn anh âu yếm, cầm tay anh thật chặt và đặt lên môi anh nụ hôn cuối cùng để từ biệt”.

Ý nghĩa cuối cùng của cuộc đời trước khi về với đất mẹ

Trái tim anh ghép cho nam bệnh nhân 60 tuổi bị giãn cơ tim giai đoạn cuối, nguy cơ tử vong trong vòng 1 tháng nếu không được ghép tim. Gan của anh được ghép vào cơ thể người phụ nữ 63 tuổi mắc u gan. Riêng 2 quả thận, 1 quả ghép cho nam bệnh nhân 41 tuổi bị suy thận giai đoạn cuối, 1 quả chuyển về BV Nhi đồng 2 TP.HCM ghép cho nam thiếu niên 15 tuổi.

Ngoài ra, lá phổi của anh được BV Việt Đức ghép cho thiếu niên 17 tuổi ở Hải Dương mắc bệnh mô bào ở phổi giai đoạn cuối. Hiện tại, sức khỏe của các bệnh nhân này đều đã dần phục hồi ổn định, có thể dậy ăn uống và sinh hoạt.


Nụ hôn cuối cùng chị P. đặt lên môi chồng.
Nụ hôn cuối cùng chị P. đặt lên môi chồng.

Trên thực tế, việc chấp nhận hiến tạng là một quyết định không hề dễ dàng, nhưng vẫn có những người như gia đình anh Q. hay gia đình thiếu tá Lê Hải Ninh, bé Hải An, Vân Nhi,… viết nên những câu chuyện chạm đến trái tim hàng triệu người. Họ đều là những nhân vật truyền cảm hứng để bất cứ ai cũng muốn sẽ sống một cuộc đời ý nghĩa cho đến tận những phút cuối cùng như thế.

(Ảnh: Tổng hợp)