Chủ vựa trứng giảm giá để người nghèo "có nồi thịt kho" đón Tết

30/12/2021, 18:55 GMT+07:00

Trong truyền thống đón Xuân ăn Tết của người Nam Bộ, thịt kho trứng là món ăn không thể thiếu, đại diện cho một năm mới "vuông tròn đầy đặn". Thế nhưng, với một năm biến động vừa qua, không phải gia đình nào cũng đủ điều kiện để đón cái Tết sum vầy.

Hiểu được nỗi lòng của bà con nghèo, "nữ hoàng hột vịt" khu vực miền Nam đã có quyết định táo bạo nhưng nhận được nhiều sự ủng hộ từ mọi người.

 
Bà Ba Huân - nữ doanh nhân hết lòng vì người nghèo. (Ảnh: Dân Việt)
Bà Ba Huân - nữ doanh nhân hết lòng vì người nghèo. (Ảnh: Dân Việt)

Cụ thể, Cổng thông tin Chính phủ dẫn lời bà Phạm Thị Huân (Ba Huân), cho biết công ty sản xuất và phân phối trứng lớn nhất miền Nam sẽ tiếp tục duy trì giảm giá trong đầu năm 2022. Theo đó, bà chia sẻ: "Hai ngày cận Tết, năm nào cũng vậy, tôi đều giảm giá cho người tiêu dùng, công nhân, lao động nghèo,... Họ lãnh lương trễ, đi chợ trễ. Mỗi hộp trứng gà, trứng vịt giảm từ 2.000 đồng để làm sao người lao động được hưởng một cái Tết đầm ấm của đất nước mình". Lời nhắn nhủ của bà Huân đã chạm đến rất nhiều trái tim, đặc biệt là những người đang khó khăn, mang gánh nặng cơm áo gạo tiền sau dịch.

 
Bà Huân chỉ mong lao động nghèo được ăn Tết ấm no, sum vầy. (Ảnh: Dạy Nấu Ăn/Dân Việt)
Bà Huân chỉ mong lao động nghèo được ăn Tết ấm no, sum vầy. (Ảnh: Dạy Nấu Ăn/Dân Việt)

Vào thời điểm TP.HCM và các tỉnh miền Nam Bộ bùng phát dịch, người phụ nữ này cũng đã kiên quyết giữ nguyên giá bán trứng thay vì tăng lên gấp 2, gấp 3 như những người khác. Được biết, nếu thời điểm đó bà Huân chấp nhận tăng giá bán thì mỗi ngày, người phụ nữ này có thể kiếm thêm 200 triệu đồng (khoảng 6 tỉ đồng/tháng). Thế nhưng, lương tâm và lòng yêu thương đồng bào của bà không cho phép làm điều đó.

"Tôi nghĩ tôi mua bán cả cuộc đời chứ ko phải 1 năm, 2 năm hay 1 tháng, 2 tháng" - nữ hoàng trứng thổ lộ. Ngoài việc không tăng giá trứng, bà Huân còn khẳng định đảm bảo số lượng hàng hóa để bà con thoải mái chọn lựa, mang cái Tết ấm no về với gia đình. 

 
Trứng là thực phẩm quen thuộc của nhiều người. (Ảnh: VOV)
Trứng là thực phẩm quen thuộc của nhiều người. (Ảnh: VOV)

Trang Kiến Thức đưa tin, bà Ba Huân (sinh năm 1954) vốn sinh ra trong gia đình nghèo ở tỉnh Long An. Gia đình có 8 anh chị em nên bà chỉ có thể học hết lớp 4 rồi theo mẹ chạy chợ, đi mua bán trứng gà, trứng vịt nơi miệt hạ sông Tiền. Tới năm 16 tuổi, khi có chút vốn nhỏ, bà một mình kinh doanh rồi cạnh tranh luôn với những người thương lái gốc Hoa.

Vốn tính nhanh nhẹn, lễ phép lại nhạy bén trong việc đàm phán nên bà được mọi người yêu mến, tạo uy tín khắp các tỉnh từ Long An đến Kiên Giang và TP.HCM. Tới năm 1985, bà Ba Huân lập vựa trứng ở khu chợ Lớn rồi tạo nên thương hiệu riêng. 

 
Bà Huân và em trai lớn lên từ những cái trứng ung, trứng vỡ của bố mẹ. (Ảnh: Kinh doanh)
Bà Huân và em trai lớn lên từ những cái trứng ung, trứng vỡ của bố mẹ. (Ảnh: Kinh doanh)

Hơn 15 năm trôi qua, thương hiệu trứng của người phụ nữ chỉ mới học đến lớp 5 này đã vươn ra thế giới, xuất khẩu đến các nước lớn như Singapore, Malaysia,... Bà còn chấp nhận bỏ ra số tiền khổng lồ, nhằm đầu tư dây chuyền công nghệ tự động hóa để sản xuất trứng sạch, tạo uy tín với người tiêu dùng. 

Với những nỗ lực không ngừng, người phụ nữ Long An đã được trao giải thưởng Nông dân điển hình quốc tế của FAO khu vực châu Á - Thái Bình Dương; 1 trong 50 phụ nữ ảnh hưởng nhất tại Việt Nam năm 2017; 100 người phụ nữ nổi bật của năm 2012.

 
Cuộc đời của người phụ nữ này gắn liền với những trái trứng gia cầm. (Ảnh: Dân Trí)
Cuộc đời của người phụ nữ này gắn liền với những trái trứng gia cầm. (Ảnh: Dân Trí)

Là nữ doanh nhân tài giỏi và bận rộn nhưng bà Huân cũng không bỏ bê gia đình, thậm chí còn dành nhiều thời gian để vun vén, trở thành tấm gương cho các con noi theo. Dẫu vậy, bà cũng có nỗi đau ám ảnh đến hết cuộc đời bởi người con trai chỉ mới 21 tuổi đã ra đi vì sự cố giao thông. May mắn, sau cú sốc đau lòng đó, bà được chồng yêu thương và tiếp tục hạ sinh 2 người con.

Tấm lòng của bà Ba Huân được nhiều bà con yêu mến, đặc biệt là người lao động khó khăn. Với phát ngôn mới nhất của người phụ nữ này, bạn có suy nghĩ như thế nào? Hãy cùng chia sẻ nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

BÀ BA HUÂN: "NGƯỜI LAO ĐỘNG NGHÈO DÙNG TRỨNG NHIỀU NHẤT"

Theo đuổi triết lý kinh doanh bền vững, do vậy bà Ba Huân luôn chú trọng đến việc quan tâm khách hàng và tìm hiểu về nhu cầu của họ. Bà từ chối tăng giá bán trong mọi hoàn cảnh, dù khó khăn hay đang có thời cơ kiếm tiền. 

Người phụ nữ này từng chia sẻ rằng: "Người lao động nghèo dùng trứng nhiều nhất. Thời điểm người ta còn đi cứu trợ 5 - 10 tỷ mua vaccine còn tôi làm nông nghiệp, tôi có giá trứng thì tôi hỗ trợ đồng bào. Đồng ý là nguyên vật liệu tăng, chi phí vận chuyển cũng tăng theo. Nhưng thôi, tôi nói muốn gì để sau giãn cách, khi dịch im đi, rồi mình ngồi lại tính toán. Khi các hệ thống siêu thị, chợ mở lại, lưu thông phân phối, tôi làm chương trình khuyến mãi, bán giảm giá để người tiêu dùng phụ với mình tiêu thụ các sản phẩm.".