Nữ hoàng Đại sứ các Quốc gia Toàn cầu Pam Phan: “Hoạt động thiện nguyện phải từ cái tâm trong sáng"

17/05/2021, 19:00 GMT+07:00

Pam Phan tên thật là Phạm Thị Nam Phương sinh năm 1956, quê gốc tại Sài Gòn nhưng hiện tại sống ở Las Vegas, Mỹ.

Nữ hoàng Đại sứ các Quốc gia Toàn cầu Pam Phan: “Hoạt động thiện nguyện phải từ cái tâm trong sáng

Thưa chị, tại sao chị lại lựa chọn những công việc mang tính chất xã hội, thiện nguyện để tham gia?

Bản thân tôi là một người sống vô cùng tình cảm, lúc nào tôi cũng muốn thấy cuộc sống vui vẻ và hạnh phúc. Thế nhưng, tôi biết rằng ở ngoài kia có nhiều mảnh đời kém may mắn hơn mình. Họ thậm chí không có cái ăn, cái mặc nên tôi cảm thấy mình phải làm gì đó để chia sẻ, giúp đỡ cho họ. Mặc dù việc làm của tôi rất nhỏ thôi nhưng tôi hy vọng nó sẽ có sức lan truyền để người khác làm theo.

Nữ hoàng Đại sứ các Quốc gia Toàn cầu Pam Phan: “Hoạt động thiện nguyện phải từ cái tâm trong sáng

Hiện tại ở Las Vegas chị đang giữ những trọng trách gì?

Tôi rất vui khi được mọi người tín nhiệm và hiện đang là chủ tịch của American Vietnamese Chamber of Commerce, chủ tịch của Hội Vietnamese American Lions Club thường xuyên tại Las Vegas, Ủy viên Hội đồng Lãnh đạo AAPI Nevada do Ủy ban Cố vấn của Chủ tịch Ủy ban Nhà Trắng về Người Mỹ gốc Á và Đảo Thái Bình Dương bổ nhiệm.

Vào năm 2018, tôi đã may mắn được nhận thêm danh hiệu Nữ hoàng Ms Đại sứ các Quốc gia Toàn cầu. Đây là một vinh hạnh lớn đối với người gốc Việt như tôi.

Các hoạt động chính của chị nhằm giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn trong xã hội thời gian vừa qua là gì?

Trong suốt nhiều năm qua, tôi luôn cố gắng hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình ở các tổ chức, câu lạc bộ. Tôi biết, việc tôi làm đó sẽ giúp ích được cho biết bao nhiêu người bởi các tổ chức xã hội đó đều quan trọng và đang hoạt động sôi nổi. Ngoài ra, tôi cũng đi phát cơm từ thiện cho người già, trẻ em, người vô gia cư ở Las Vegas vào mỗi tuần.

Đối với các quốc gia khác như Việt Nam, Campuchia, Philippines tôi dùng mọi quyền hạn và khả năng của mình để đưa phái đoàn Y tế tới hỗ trợ, giúp đỡ cho cộng đồng.

Nữ hoàng Đại sứ các Quốc gia Toàn cầu Pam Phan: “Hoạt động thiện nguyện phải từ cái tâm trong sáng

Chị đã gặp phải khó khăn gì trong suốt quá trình hoạt động của mình?

Khó khăn thì cũng có nhiều lắm, vì ít thời gian nên tôi không thể nghỉ ngơi quá nhiều. Điều đó làm cho sức khỏe của tôi giảm sút rõ rệt, nhất là khi tôi đã có tuổi. Tôi cũng cảm thấy mình bất lực khi chưa thể giúp đỡ cho nhiều người hơn mình mong muốn.

Cảm nhận của chị khi được tiếp xúc và giúp đỡ các mảnh đời còn khó khăn?

Vì bản thân được sống khá đầy đủ nên tôi thấy những mảnh đời này quá bất hạnh và họ cần được bảo vệ. Trẻ em mồ côi, người già cơ nhỡ, người vô gia cư hay người bị tật nguyền đều là người bị hạn chế về khả năng lao động. Ngoài cảm giác thấy đau xót thì tôi còn cảm thấy mình có lỗi với chính bản thân và xã hội vì không làm điều tốt đẹp sớm hơn.

Vì sao chị lại chọn Việt Nam, Campuchia, Philippines để đưa đoàn Y tế đến hỗ trợ đầu tiên?

Thực tế, có rất nhiều nơi tôi muốn giúp đỡ, hỗ trợ, dùng quyền hạn của mình để chia sẻ với mọi người. Tuy nhiên, vì điều kiện còn hạn chế nên tôi buộc lòng phải lựa chọn. Các quốc gia trên đều là quốc gia nghèo, số người cần giúp đỡ đông đảo vì thế được ưu tiên hơn một chút. Dĩ nhiên, tôi vẫn sẽ hướng lòng mình đến nhiều nơi khác trên thế giới, cố gắng để mang tình yêu thương, sự san sẻ đi khắp mọi nơi.

Nữ hoàng Đại sứ các Quốc gia Toàn cầu Pam Phan: “Hoạt động thiện nguyện phải từ cái tâm trong sáng

Chị có dự định gì trong tương lai?

Tôi chỉ muốn thời gian còn lại của mình tôi vẫn được làm điều mình thích, hoàn thành tốt công việc, nhiệm vụ được giao. Tôi mong muốn có thể làm những thứ lớn lao, tốt đẹp hơn nữa cho xã hội loài người. Còn mục tiêu gần nhất là sau đại dịch Covid-19, tôi sẽ trở về Việt Nam, hỗ trợ đồng bào tổ quốc đã sinh ra tôi một thời gian.

Tấm lòng lương thiện, việc làm cao cả và khao khát được chia sẻ với xã hội của chị Pam Phan thực sự đáng ngưỡng mộ. Chị sẽ là động lực, là nguồn cảm hứng để cái thiện được nhân rộng, để tình yêu thương bay xa.


Để biết thêm thông tin về Nữ hoàng Ms Đại sứ các Quốc gia Toàn cầu Pam Phan, độc giả liên hệ: https://www.facebook.com/pam.phan.52