Nữ hành khách người Việt bị cách ly tại Nhật Bản vì dương tính nCoV

10/08/2020, 17:40 GMT+07:00

Tại sân bay Narita có một hành khách nữ xuất phát Nội Bài dương tính nCoV sau khi được xét nghiệm qua kit test nhanh.

Sau khi nhận được thông tin từ Nhật Bản, CDC Hà Nội đã tiến hành rà sát và nắm danh sách F1, F2 của trường hợp dương tính mới này.

 
Sân bay quốc tế Narita. (Ảnh: Matcha)
Sân bay quốc tế Narita. (Ảnh: Matcha)

Hành khách Việt đi từ Nội Bài đến sân bay Narita (Nhật Bản)

Theo thông tin từ sân bay, hành khách nữ này sinh năm 1991, ngồi ghế 23K trên chuyến bay mang số hiệu NH898 từ Nội Bài đi Narita. Chuyến bay NH898 đã được khởi hành vào lúc 14 giờ ngày 8/8. Đại diện Hãng hàng không tại Nhật Bản đã thông báo tới sân bay Nội Bài vào sáng ngày 9/8.

Ngay sau khi có kết quả, nữ hành khách đã được cơ quan chức năng tại Nhật Bản đưa đi cách ly tại bệnh viện. Đồng thời, đại diện hãng hàng không thông báo kịp thời về sân bay Nội Bài về ca dương tính mới này để rà soát và phòng dịch.

 
Kiểm soát y tế tại sân bay Nhật Bản. (Ảnh: VNExpress)
Kiểm soát y tế tại sân bay Nhật Bản. (Ảnh: VNExpress)

>>> Xem thêm: BN812 (HN) là người giao hàng, xét nghiệm PCR tới 3 lần mới dương tính

Hà Nội vẫn chờ kết quả chính xác từ Nhật Bản

Sáng ngày 10/8, Cơ quan Điều lệ Y tế quốc tế của Việt Nam đã nhận được thông tin từ Cơ quan Điều lệ Y tế quốc tế tại Nhật Bản về trường hợp trên. Trao đổi với báo VietNamnet, ông Khổng Minh Tuấn (Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật tại Hà Nội - CDC Hà Nội) cho biết mặc dù Nhật Bản sử dụng test nhanh kháng nguyên, có độ chính xác cao nhưng vẫn chưa đảm bảo tuyệt đối. Vì vậy, hiện tại CDC Hà Nội vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm chính thức từ Nhật Bản gửi về để triển khai thêm các bước tiếp theo.

Chuẩn bị cho công tác ứng biến kịp thời, lực lượng chống dịch Hà Nội đã thực hiện kiểm soát một vài nơi có liên quan tới ca dương tính nCoV này tại quận Đống Đa và quận Hoàng Mai (TP Hà Nội).

 
Sân bay Nội Bài đo thân nhiệt, đặt ghế giữ khoảng cách. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Sân bay Nội Bài đo thân nhiệt, đặt ghế giữ khoảng cách. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>> Đừng bỏ lỡ: Số người cách ly y tế tăng lên hơn 12.000 trường hợp trong vòng 1 ngày

Nhật Bản vẫn đang gồng mình chống dịch Covid-19

Số người nhiễm Covid-19 trên toàn thế giới trong sáng ngày 10/8 đã "cán mốc" hơn 20 triệu người, trong đó Nhật Bản cũng chiếm số bệnh nhân không hề nhỏ. Toàn nước Nhật đang gồng mình chống dịch với nhiều biện pháp như sử dụng test nhanh, kiểm soát nhập cảnh,... rất chặt chẽ. Hiện tại, chính quyền tại Tokyo phải nâng mức cảnh báo lên trạng thái cao nhất sau khi số người nhiễm Covid-19 tại đây tăng lên gần 500 người.

Các nhà nghiên cứu y tế tại Nhật Bản cũng đang tiến hành thử nghiệm vacxin phòng chống Covid-19 được sản xuất từ những con tằm. Đây được xem là hướng phát triển truyền thống nhưng độc đáo và tiết kiệm chi phí rất nhiều, dự kiến sẽ ra mắt vào đầu năm 2021.

 
Người dân Tokyo tuân thủ quy định đeo khẩu trang. (Ảnh: Kyodo)
Người dân Tokyo tuân thủ quy định đeo khẩu trang. (Ảnh: Kyodo)

>>> Đừng bỏ lỡ:  2 bệnh nhân qua đời vì bệnh lý nền nặng và mắc Covid-19

Trong những ngày qua, mặc dù tình hình dịch tại Việt Nam nóng lên với nhiều ca nhiễm mới nhưng vẫn được kiểm soát. Vì vậy mỗi người nên bình tĩnh và nâng cao ý thức, tham gia khai báo y tế, đeo khẩu trang và rửa tay sát khuẩn thường xuyên trong thời điểm này. 

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Việt Nam thực hiện tốt công tác đón người Việt từ nước ngoài hồi hương

Những ngày qua, thông tin về những người Việt xa xứ được đón về nước cập nhật tràn ngập các mặt báo, mạng xã hội. Điển hình, cuối tháng 7 Việt Nam đón 219 người từ Guinea Xích đạo về nước, hạ cánh tại sân bay Nội Bài.

Mới đây nhất, hơn 300 người Việt từ Hàn Quốc đã được trở về tránh dịch. Hiện tại, hơn 300 người Việt về từ Hàn Quốc đang được cách ly tại trường Trung cấp Cảnh sát Nhân dân 6  (Đồng Nai) trong 14 ngày.

Xem thêm TẠI ĐÂY!