Nữ F0 nhập viện khẩn vì uống cả chai sữa tắm: Nguyên nhân do Covid

13/11/2021, 13:35 GMT+07:00

Có rất nhiều nghiên cứu cho thấy, Covid-19 có thể khiến cho các bệnh nhân bị ảnh hưởng về mặt tâm lý. Mới đây, trang Mirror đăng tải, một người phụ nữ 30 tuổi sống tại Qatar đã bất ngờ có những biểu hiện kỳ quái. Được biết, nguyên nhân là do cô bị ảo giác sau khi mắc Covid-19.


Bài viết do trang Mirror đăng tải. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài viết do trang Mirror đăng tải. (Ảnh: Chụp màn hình)

Người phụ nữ uống sữa tắm do bị ảo giác sau khi mắc Covid-19

Trang Mirror có viết, người phụ nữ này sống ở thành phố Doha (Qatar). Ngay khi phát hiện bản thân dương tính với nCoV, cô đã tự cách ly và điều trị tại nhà. Tuy nhiên cũng từ đây, cô dần có những biểu hiện kỳ quái như bị ảo giác, dẫn đến loạt hành động vô thức như uống sữa tắm, cởi đồ không rõ nguyên do...

Đáng nói, trước khi có kết quả dương tính, sức khoẻ, tâm lý của người phụ nữ này rất bình thường. Thậm chí, xét về thể chất, các triệu chứng khi mắc Covid-19 của cô còn được đánh giá là thể nhẹ. Cô chỉ có những biểu hiện bệnh thông thường như vị giác, khứu giác, ho. 

Tuy nhiên, khi bắt đầu quãng thời gian tự cách ly, tính cách cô dần trở nên kích động hơn. Cô ngủ rất ít và nói nhiều, thậm chí đôi khi còn gặp ảo giác nghiêm trọng. Sự việc trở nên nguy cấp hơn khi người phụ nữ này tháo nắp và uống hết một chai sữa tắm. Ngay khi phát hiện, gia đình cô đã vô cùng lo lắng, hoảng sợ. 


Bác sĩ tha thiết tìm người thân cho ​F0 mắc bệnh tâm thần vừa xuất viện.

Dù được đưa tới bệnh viện kịp thời, nhưng tình trạng của người phụ nữ 30 tuổi này vẫn rất đáng lo. Cô thường xuyên đi lang thang một mình, luôn đòi về nhà và rất dễ bị kích động. Các bác sĩ cũng không tìm ra bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về mặt thể chất. Cuối cùng, sau 5 ngày điều trị, cô được xuất viện.

Một số chuyên gia y tế nhận định người phụ nữ này đã bị ảnh hưởng bởi Covid-19, vì vậy mới xuất hiện những triệu chứng kỳ lạ như trên. Cụ thể hơn là do phản ứng miễn dịch trước Covid-19 đã dẫn đến viêm não ở người bệnh. Tình trạng này rất hiếm gặp.

>>Xem thêm: Khỏi Covid, nhiều bệnh nhân vẫn rơi vào "vực sâu" vì ảnh hưởng tâm lý


Những người bị Covid-19 dễ bị ảnh hưởng tới tâm lí. (Ảnh minh hoạ: Daily Mail)
Những người bị Covid-19 dễ bị ảnh hưởng tới tâm lí. (Ảnh minh hoạ: Daily Mail)

Nữ F0 liên tục thấy khỉ và sư tử trong nhà

Thực tế, người phụ nữ trên không phải là trường hợp duy nhất xuất hiện ảo giác sau khi nhiễm Covid-19. Theo trang RFI đăng tải, một người phụ nữ 55 tuổi tại Anh sau khi được điều trị khỏi Covid-19, xuất viện về nhà đã bắt đầu sinh ảo giác. Bà luôn nhìn thấy khỉ và sư tử ở trong nhà, chưa kể ngày ngày còn phải chịu đựng cảm giác bức bối, liên tục cởi và mặc áo khoác một cách vô thức. 

Đáng nói, trong quá trình nghiên cứu của các nhà khoa học Anh, người phụ nữ này chỉ là một trong số 43 bệnh nhân mắc Covid-19 nặng, có biến chứng thần kinh. Qua kết quả thu được, giới khoa học tin rằng virus SARS-CoV-2 không chỉ tấn công vào đường hô hấp, mà còn có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng khác, đặc biệt ở não bộ con người.

>>Có thể bạn quan tâm: "Giấu" bác sĩ, tự chữa Covid-19: Một số F0 trở nặng chỉ trong 24 giờ


Phòng điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại Anh. (Ảnh: Sciene)
Phòng điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 tại Anh. (Ảnh: Sciene)

Có thể thấy, Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sức khoẻ của con người. Vì vậy, trong thời điểm này, tất cả mọi người đều phải chủ động bảo vệ sức khoẻ bản thân, không ngừng thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

CHUYÊN GIA LÝ GIẢI VỀ VIỆC NHIỀU F0 TẠI TP.HCM RA ĐI DÙ ĐÃ TIÊM 1-2 MŨI VACCINE

Covid-19 không chỉ nguy hiểm, mà hiện nay, nó còn ngày càng trở nên khó lường hơn trước. Điển hình như tại TP.HCM, những ngày gần đây, địa phương này liên tiếp ghi nhận các ca mắc Covid-19 không qua khỏi. Đáng nói, trong đó có cả những trường hợp đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa Covid-19. 

Lý giải về tình trạng này, bác sĩ Trương Hữu Khanh - Chuyên gia bệnh truyền nhiễm tại TP.HCM cho biết, không thể có chuyện 100 người tiêm đủ vaccine thì cả 100 người đều không nhiễm bệnh. Tuỳ thuộc vào loại vaccine mà có thể có khoảng 20 người không may dương tính với nCoV. Tuy nhiên các trường hợp này đa phần không nặng và khi khỏi bệnh sẽ có miễn dịch.

Xem thêm tại đây