Thời điểm dịch bệnh bùng phát trở lại, Đà Nẵng trở thành tâm dịch của cả nước khi ghi nhận hàng loạt các ca nhiễm mới. Không chỉ riêng thành phố này mà cả nước đều chung tay hướng về nhằm giúp sức để Đà Nẵng nhanh chóng vượt qua chuỗi thời gian khủng hoảng.
Đến nay, thành phố đã và đang trong giai đoạn ổn định, kịp thời khống chế được dịch và công lao to lớn nhất không thể không kể tới những chiến sĩ anh hùng đứng ở tuyết đầu chống dịch. Mới đây, cuộc sống nơi tâm dịch được một nữ điều dưỡng tại Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ đã khiến người dân không khỏi nghẹn lòng.
Hình ảnh các y bác sĩ kiệt sức vì làm việc ngày đêm khiến không ít người cảm động. (Ảnh: Yêu Đà Nẵng)
>>> Xem thêm: Nghẹn lòng hình ảnh các y bác sĩ vội vã đến Đà Nẵng chống dịch
Kỷ niệm nơi tâm dịch: Khi đi nghĩ chỉ 1-2 ngày, vào rồi mới biết cả tháng chẳng về
Theo Dân Việt đăng tải, chị Hoàng Minh Hoàn được biết tới là Điều dưỡng trưởng Khoa Hồi sức Tích cực, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội. Ngày 28/7, chị nhận được thông tin tên mình có trong danh sách tăng cường chi viện cho thành phố Đà Nẵng.
“Ngày 28/7 khi đang trực tại Bệnh viện Bạch Mai thì bất ngờ nhận lệnh của lãnh đạo chi viện cho Đà Nẵng. Lúc đầu tôi nghĩ chắc sẽ chỉ vào 1-2 ngày thì quay trở lại công việc thường nhật. Ngay ngày hôm sau đoàn công tác của Bệnh viện Bạch Mai đã có mặt tại 3 bệnh viện tại Quảng Nam, rồi đi giảng, truyền kinh nghiệm chống dịch cho các bệnh viện tại Đà Nẵng” - nữ điều dưỡng nhớ lại.
Nữ điều dưỡng Hoàng Minh Hoàn nhớ lại 1 tháng chiến đấu tại tâm dịch Đà Nẵng. (Ảnh: Dân Việt)
Tuy nhiên, thời điểm ấy tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng vô cùng phức tạp, căng thẳng. Nhận thấy tại các bệnh viện vẫn còn nhiều thứ cần phải lo lắng, sắp xếp để cứu chữa kịp thời cho các bệnh nhân, chị đã quyết định xin cấp trên cho ở lại vùng tâm dịch để cùng chiến đấu với các đồng nghiệp.
Chị Hoàn chia sẻ: “Tôi đề xuất với cấp trên xin ở lại tâm dịch để cùng chiến đấu bởi nhận thấy rằng mình cần phải ở lại. Khi đó, lãnh đạo nói rằng nếu tôi ở lại thì rất mừng và may mắn vì tôi nhận ra trách nhiệm của mình và thứ 2 là chắc chắn Đà Nẵng cần những người như mình khi một bệnh viện dã chiến như Hòa Vang không phải có tất cả mọi thứ”.
Vậy là từ 1-2 ngày công tác tăng cường, thời gian ở lại của chị kéo dài tới cả tháng trời. Nữ điều dưỡng cùng các y bác sĩ hết lòng chăm sóc, cứu chữa cho các bệnh nhân. Chị Hoàn tâm sự, công việc chẳng mấy khi được lên lịch cố định. Chẳng kể ngày hay đêm, chỉ cần có bệnh nhân là chị lại tức tốc có mặt tại bệnh viện để túc trực, giúp đỡ.
Các y bác sĩ luôn phải túc trực ngày đêm để chăm sóc các bệnh nhân. (Ảnh minh hoạ: VTV)
>>> Có thể bạn quan tâm: Nghẹn lòng hình ảnh các bác sĩ tuyến đầu mệt mỏi vì làm việc quá sức
Sốc nhất là khi chứng kiến đồng nghiệp của mình nhiễm bệnh
Được biết, bệnh viện Hoà Vang nơi chị Hoàn quyết định ở lại là 1 trong những bệnh viện có đông bệnh nhân Covid-19 nhất cả nước. Cả chị và các y bác sĩ tại bệnh viện đều rất căng thẳng khi trực tiếp điều trị cho bệnh nhân, tuy nhiên ai cũng xem đây là trách nhiệm, nghĩa vụ trong công việc của mình, luôn cố gắng hoàn thành thật tốt.
“Mọi người cũng biết, đợt 1 không có bệnh nhân Covid-19 tử vong, trong khi đó đợt dịch tại Đà Nẵng có một số bệnh nhân tử vong, nên sự đánh giá của dư luận khiến bản thân tôi cũng rất lo. Có lẽ người dân cũng chưa thực sự hiểu hết là mình làm gì hay ngành y làm gì được cho bệnh nhân.
Nhưng thực ra, đoàn chuyên gia của bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Chợ Rẫy... chúng tôi đã cố gắng hết sức. Bộ Y tế đã chỉ đạo phải cố cứu bệnh nhân bằng mọi cách” - nữ điều dưỡng cho hay.
Bệnh viện dã chiến Hòa Vang từng là nơi ghi nhận nhiều ca mắc Covid-19 nhất cả nước nay cũng đã có nhiều bệnh nhân được xuất viện. (Ảnh: Dân Trí)
Đặc biệt, nhớ lại khoảng thời gian dài đằng đẵng suốt 1 tháng trời cùng nhau chiến đấu chống dịch, nữ điều dưỡng cho biết khoảnh khắc khó quên nhất đó là khi chị chứng kiến một người đồng nghiệp của mình nhiễm bệnh. Được biết, sau khi kiểm tra, nam bác sĩ đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, tuy nhiên ngay cả chị hay những người đồng nghiệp khác cũng không hiểu anh bị lây nhiễm ở đâu.
"Chúng tôi tự đặt câu hỏi, mình đã cố gắng làm hết sức cho người ta không bị lây nhiễm hay chưa. Nhưng mặt khác bản thân tôi rất tự tin khi anh ấy chính là người nhắc nhở tôi đeo khẩu trang sao cho đúng” - chị Hoàn nhớ lại.
Khi thông tin nam bác sĩ mắc Covid-19 được xác nhận, chị và các đồng nghiệp cũng hạn chế họp nhóm, ăn trưa riêng, tránh tụ tập, giảm thiếu tiếp xúc. Nhớ lại kỷ niệm khi ấy, chị Hoàn cho biết bản thân cũng có chút lo lắng không biết mình có bị nhiễm hay không.
Chị chia sẻ: "Duy nhất tôi chưa có kết quả, các bạn đồng nghiệp cứ trêu là có khi dương tính rồi nên mới lâu như thế. Hôm đấy cũng phải đến 2h đêm vẫn không ngủ được vì cứ lo không biết mình có dương tính hay không". Điều đáng mừng là ngay chiều hôm sau kết quả gửi về cho thấy chị đã âm tính với virus. Lúc này, nữ điều dưỡng mới thở phào nhẹ nhõm.
Bất chấp những nguy cơ lây bệnh, các y bác sĩ vẫn làm việc hết mình. (Ảnh minh hoạ: Tuổi Trẻ)
Tới hiện tại, dịch bệnh về cơ bản đã được kiểm soát, chị Hoàn cũng đã bớt lo phần nào. Nhắc tới những vất vả nghề nghiệp mà bản thân trải qua suốt hơn 1 tháng, chị cho biết đó là đam mê của bản thân và thấy vui với điều đó: "Tôi có đam mê nghề nghiệp rồi nên dù vất vả nhưng thấy bệnh nhân tốt lên, có thể vận động được hoặc người ta nhìn thấy mình, người ta cứ cười, thì mình thấy vui lắm".
>>> Đừng bỏ lỡ: Dân mạng cảm động vị bác sĩ vẫn lên đường chống dịch dù con ốm sốt
Trước những thắng lợi được xem là bước đầu của thành phố Đà Nẵng nói riêng và miền Trung nói chung, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt phòng chống dịch nhận định, những đóng góp to lớn, thầm lặng của đội ngũ y bác sĩ, sự đồng lòng, chung sức của nhân dân, sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền, các doanh nghiệp và nhà hảo tâm đã giúp ngành y tế kịp thời ngăn chặn được dịch bệnh. Hiện tại, thành phố Đà Nẵng cũng đang đề nghị nới giãn cách dần để người dân sớm được trở lại cuộc sống thường nhật khi bệnh dịch được kiểm soát hoàn toàn.
Đoàn y bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy hoàn thành nhiệm vụ, chia tay Đà Nẵng
Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giúp đưa thành phố Đà Nẵng trở lại ổn định, dịch bệnh được kiểm soát, các y bác sĩ từ mọi miền tổ quốc đã cố gắng hết sức mình. Được biết, trong đợt bùng phát dịch Covid-19 tại tâm dịch Đà Nẵng từ ngày 25/7, hàng trăm y bác sĩ trên khắp cả nước đã tình nguyện đăng ký tham gia hỗ trợ thành phố chống dịch.
Trong đó, bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã điều động 6 đội phản ứng nhanh chi viện cho 2 "ổ dịch" lớn tại Việt Nam là Đà Nẵng và Quảng Nam. Suốt 1 tháng qua, đoàn y bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) và lực lượng chiến binh áo trắng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình.
Ông Nguyễn Văn Quảng, Phó bí thư thường trực Thành ủy Đà Nẵng bày tỏ sự xúc động và ghi nhận những cống hiến hết mình của đội ngũ y bác sĩ đến từ Bệnh viện Chợ Rẫy trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng.
>>> XEM CHI TIẾT TẠI ĐÂY!