Nữ diễn viên bức xúc bị yêu cầu chuyển cún cưng đi: luật sư lên tiếng

15:55 02/11/2021

Mới đây, sự việc nữ diễn viên Sam đăng tải một bức tâm thư khá dài, bày tỏ những bức xúc của mình với Ban Quản lý (BQL) chung cư cao cấp nơi cô đang sống đã thu hút sự quan tâm lớn của mọi người. Trong đó, Sam kể rằng BQL đã thông báo sẽ cắt nước nhà của cô, hơn nữa còn cho rằng lông cún cưng cô nuôi bay đến các căn hộ khác, tuy nhiên hình ảnh đính kèm lại là lông vũ.

Đỉnh điểm của câu chuyện, gây ra nhiều tranh cãi đó là việc BQL tòa nhà nơi nữ diễn viên ở khẳng định: "Chó không phải là thú cưng mà là gia súc" và yêu cầu cô chuyển vật nuôi đi trong vòng 2 ngày.

 
Sam bày tỏ bức xúc trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình)
Sam bày tỏ bức xúc trên mạng xã hội. (Ảnh: Chụp màn hình)

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Phạm Hồng Kiên (Giám đốc công ty luật Cán cân Việt, đoàn luật sư Hà Nội) bày tỏ quan điểm trên Doanh nghiệp và Tiếp thị, trong khoản 3 Điều 35 của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở 2014, nêu rõ: "Chăn, thả gia súc, gia cầm trong khu vực nhà chung cư là hành vi bị nghiêm cấm trong quản lý, sử dụng nhà chung cư".

Tuy nhiên, trong quy định về giống vật nuôi không có quy định chó mèo là gia súc, gia cầm. Từ đó có thể hiểu, việc nuôi chó, mèo trong nhà thuộc chung cư là hoàn toàn được phép, với điều kiện chủ vật nuôi tuân thủ đầy đủ các biện pháp an toàn, bao gồm: đeo rọ mõm, tiêm phòng, không gây ảnh hưởng đến dân cư,...

 
Chó mèo không phải là gia súc. (Ảnh: Facebook Nguyễn Hà My)
Chó mèo không phải là gia súc. (Ảnh: Facebook Nguyễn Hà My)

Quan điểm này cũng được phía Bộ Xây dựng đồng tình khi từng chia sẻ với báo Chính phủ cho biết, việc nuôi chó mèo trong nhà chung cư không thuộc hành vi cấm. Ngoài ra, Bộ lưu ý, mỗi tòa nhà đều có các nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư được hội nghị nhà chung cư thông qua với mục đích đảm bảo an toàn, văn minh cho cộng đồng, vì thế bà con cần tuân thủ.

 
Vật nuôi khi thả ra không gian sinh hoạt chung phải được trang bị các biện pháp an toàn. (Ảnh: Mini Pet)
Vật nuôi khi thả ra không gian sinh hoạt chung phải được trang bị các biện pháp an toàn. (Ảnh: Mini Pet)

Bên cạnh đó, Điều 7 Nghị định 167/2013/NĐ-CP có quy định:

Điều 7: Vi phạm quy định về giữ gìn vệ sinh chung

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Không thực hiện các quy định về quét dọn rác, khai thông cống rãnh trong và xung quanh nhà ở, cơ quan, doanh nghiệp, doanh trại gây mất vệ sinh chung;

b) Đổ nước hoặc để nước chảy ra khu tập thể, lòng đường, vỉa hè, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông nơi công cộng hoặc ở những nơi khác làm mất vệ sinh chung;

c) Tiểu tiện, đại tiện ở đường phố, trên các lối đi chung ở khu công cộng và khu dân cư;

d) Để gia súc, gia cầm hoặc các loại động vật nuôi phóng uế ở nơi công cộng;

đ) Lấy, vận chuyển rác, chất thải bằng phương tiện giao thông thô sơ trong thành phố, thị xã để rơi vãi hoặc không đảm bảo vệ sinh;

e) Nuôi gia súc, gia cầm, động vật gây mất vệ sinh chung ở khu dân cư.

Như vậy, người nuôi gia súc, gia cầm, động vật làm mất vệ sinh chung (theo Điểm e, Điểm d) có thể sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc nộp phạt hành chính từ 100.000 - 300.000 đồng.

 
Việc nuôi chó, mèo trong chung là hoàn toàn được phép. (Ảnh: Facebook Nguyễn Hà My)
Việc nuôi chó, mèo trong chung là hoàn toàn được phép. (Ảnh: Facebook Nguyễn Hà My)

Đến nay, dư luận vẫn đang chờ đợi sự phản hồi chính thức từ phía BQL chung cư để mọi người có cái nhìn khách quan hơn về sự việc.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

SAU SAM, ĐẾN LƯỢT THU HOÀI BỨC XÚC KHI CÚN CƯNG BỊ CHO LÀ GIA SÚC

Khi những bức xúc của Sam vẫn chưa hết hot thì mới đây, đến lượt Hoa hậu Thu Hoài đăng đàn bày tỏ quan điểm cá nhân về chủ đề này.

Theo đó, Thu Hoài cho rằng, thay vì được quyền kiểm tra và yêu cầu chuyển thú cưng đi, BQL nên xử phạt với những trường hợp vi phạm quy định đã đề ra và đưa ra hướng giải quyết cải thiện vấn đề, nâng cao chất lượng cuộc sống, không can thiệp vào quyền riêng tư.

Hoa hậu Thu Hoài khẳng định, quan điểm này được cô nhìn nhận từ góc nhìn khách quan chứ không phải từ một người quá mê thú cưng.

Xem thêm tại đây!