Nụ cười tỏa nắng tiếp sức cô bác "đánh bay" dịch của cặp đôi song sinh

13:40 03/08/2020

Thời điểm hiện tại, cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi đã bước qua ngày hậu phẫu thứ 20 với tình trạng sức khỏe ổn định. 

Các y bác sĩ tại Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết 2 bé đã biết cười đùa với mọi người, tự cầm bình sữa và uống, chăm chú lắng nghe những bài hát yêu thích. 

 
Một trong 2 bé Trúc Nhi - Diệu Nhi vừa bú sữa vừa cười đùa với mọi người.
Một trong 2 bé Trúc Nhi - Diệu Nhi vừa bú sữa vừa cười đùa với mọi người.

Trúc Nhi - Diệu Nhi đã biết đùa giỡn cùng mọi người

Thông tin từ báo Tuổi Trẻ chia sẻ, sáng ngày 3/8 Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi hiện đã có tình trạng sức khỏe đầy khả quan sau ca đại phẫu thuật cách đây 20 ngày. Cả 2 bé đều đã hết sốt, tiêu tiểu tốt và hợp tác với các y bác sĩ để tập vật lý trị liệu. 

 
Vừa bú sữa vừa chơi cùng các y bác sĩ trong bệnh viện. 
Vừa bú sữa vừa chơi cùng các y bác sĩ trong bệnh viện. 

Kể từ ngày hậu phẫu thứ 8, bé Diệu Nhi đã có thể cai máy thở sau đó 4 ngày (12/7), tình trạng sức khỏe của bé Trúc Nhi cũng khả quan hơn và cũng cai máy thở. Đến thời điểm hiện tại, cặp song sinh đã có thể tự hít thở một cách thoải mái và cười đùa cùng mọi người. 

 
Các bé được y bác sĩ cho xem các bài hát yêu thích trên điện thoại.
Các bé được y bác sĩ cho xem các bài hát yêu thích trên điện thoại.

>>> Xem thêm: Cặp song sinh dính liền bụng chậu: Chờ từng giờ đến ngày tách dính

Cặp song sinh lém lỉnh cười đùa với bố mẹ 

Ngoài ra, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết thêm, vết thương ở phần bụng của cả 2 bé đều đã khô ráo, kết quả cấy vi sinh đều âm tính. Tại phòng hồi sức ngoại, Trúc Nhi - Diệu Nhi đã tỉnh táo, lém lỉnh đùa giỡn cùng mọi người. 

 
Một trong 2 bé nở nụ cười tỏa nắng với mọi người. 
Một trong 2 bé nở nụ cười tỏa nắng với mọi người. 

Cả hai cô bé đều hoạt bát và luôn nở nụ cười tỏa nắng khi được nhìn thấy bố mẹ, hay những lúc được các y bác sĩ trong bệnh viện pha trò. Trúc Nhi - Diệu Nhi còn chăm chú xem và nghe những bài hát yêu thích trên điện thoại. 

Chị Thúy - mẹ ruột của cặp song nhi chia sẻ với Tuổi Trẻ: "Táo và Dâu (tên ở nhà của Trúc Nhi - Diệu Nhi) đều đã tự cầm bình sữa uống, vẫn luôn yêu thích hai bài hát đó là Baby shark và Chúc Bé Ngủ Ngon".

 
Tự cầm bình sữa để uống và luôn cười với bố mẹ và các y bác sĩ trong bệnh viện.
Tự cầm bình sữa để uống và luôn cười với bố mẹ và các y bác sĩ trong bệnh viện.

>>> Đọc thêm: Bố mẹ cặp song sinh dính liền ôm nhau khóc đưa con vào phòng mổ​

Bệnh viện di chuyển giường bệnh của 2 bé ra xa để phòng dịch

Thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố chia sẻ, trong tình hình dịch Covid-19 như hiện nay, để tránh tình trạng lây nhiễm chéo và nâng cao công tác phòng chống dịch, đội ngũ y bác sĩ đã quyết định tách xa giường của 2 bé (cách nhau khoảng 3m). Các bác sĩ theo dõi tình trạng sức khỏe của Trúc Nhi - Diệu Nhi chia sẻ, 2 giường bệnh tuy cách xa nhưng 2 bé vẫn cứ ngoái đầu nhìn nhau liên tục. 

 
Bệnh viện đã di chuyển giường bệnh của 2 bé để phòng tránh dịch. 
Bệnh viện đã di chuyển giường bệnh của 2 bé để phòng tránh dịch. 

Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố - TS.BS Trương Quang Định đưa ra nhận định, sau khi trải qua ca đại phẫu thuật cách đây 20 ngày, Trúc Nhi - Diệu Nhi sẽ phải trải qua thêm 4 cuộc đại phẫu thuật để các bác sĩ có thể tạo hình khung chậu, tiêu hóa, tiết niệu và tầng sinh môn.

>>> Có thể bạn chưa biết: Bác sĩ vỡ òa trong giây phút cặp song sinh được tách rời thành công

Như vậy, tình trạng sức khỏe của cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi sau ca phẫu thuật tách dính hiện đã ổn định. Những nụ cười tỏa nắng của 2 bé dường như đã xoa dịu đi một phần nào đó giúp cho các y bác sĩ cùng mọi người trên khắp cả nước có thể "đánh bay dịch và thổi bay bão" trong phút chốc. 

Ảnh: Bệnh viện Nhi đồng thành phố

Mẹ cặp song sinh "dính liền" thở phào nhẹ nhõm khi 2 con đã bớt sốt

Vào sáng 19/7, Bệnh viện Nhi đồng Thành phố cho biết, tình trạng sức khỏe của Trúc Nhi - Diệu Nhi đã dần ổn định. Trước đó, ca phẫu thuật tách dính cho 2 bé đã được thực hiện trong vòng 12h đồng hồ đầy cân não vào sáng 15/7. 

Nhìn 2 cô con gái bé bỏng phải chịu đựng nỗi đau quá lớn và bên cạnh đó là sự tận tâm của đội ngũ y bác sĩ, chị T. (mẹ của cặp song sinh) không khỏi xót xa và cảm động. 

"Tình trạng 2 cục kim cương của mẹ đã ổn định hơn rồi, con bớt sốt rồi nè, nhìn con hôm nay tươi tắn hơn hôm qua mẹ vui như vỡ òa. Thật vất vả cho các bác sĩ và điều dưỡng vì chăm 2 con rất cực. Nguyện xin ơn trên ban cho các bác sĩ và điều dưỡng mọi điều tốt đẹp. Hôm nay thở phào nhẹ nhõm hơn hôm qua", chị T. chia sẻ. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY