Hạnh phúc của người mẹ ung thư vú vượt "cửa tử" đón bé Bình An: "Có chồng và con là điều tuyệt nhất"

19/07/2019, 19:00 GMT+07:00

Câu chuyện về sản phụ Nguyễn Thị Liên (1991, ở xã Văn Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) ung thư vú giai đoạn cuối cố gắng nhường sự sống của mình để sinh con trai Đỗ Bình An đã trôi qua gần 3 tháng nhưng có lẽ sẽ khiến người ta nhớ mãi về những hình ảnh rất đẹp trong hành trình thiêng liêng của một người mẹ. Sau chuỗi ngày nằm ở điều trị tại bệnh viện giành giật lại sự sống cho chính mình và khao khát được gặp và ôm con, chị Liên dường như vỡ òa trong hạnh phúc khi chính tay mình hôm nay được bồng bế con và đoàn tụ với gia đình. 

Hạnh phúc của người mẹ ung thư vú vượt

Bé Bình An chính là sự gắn kết rất thiêng liêng

Được ôm con xuất viện cùng gia đình có lẽ là điều hạnh phúc nhất đôi với chị Liên trong thời điểm hiện tại.

Trước đó, sản phụ Liên mang thai đến tháng thứ 4 thì phát hiện bị ung thư vú giai đoạn cuối, sức khỏe mặc dù yếu đi nhưng chị Liên vẫn quyết tâm giữ lại thai nhi, chấp nhận sinh mổ tư thế ngồi, gây tê đầy đau đớn và suy kiệt dần để con mình chào đời an toàn.

Hạnh phúc của người mẹ ung thư vú vượt

Chiều 22/5, bé trai Đỗ Bình An mới 31 tuần thai đã chào đời bằng phương pháp sinh mổ với sự hỗ trợ của gần 20 bác sĩ đầu ngành ba bệnh viện K, Việt Đức và Phụ sản Trung ương. Ca mổ hy hữu do sản phụ phải ngồi mổ bởi ung thư vú di căn vào phổi, nếu nằm chị không thể thở được. 

Giây phú con chào đời cũng chính là lúc mẹ sức khỏe yếu đi, chị Liên rơi vào tình trạng nguy kịch, bé Đỗ Bình An được đi về Trung tâm Điều trị và chăm sóc trẻ sơ sinh cách nơi chị nằm 10km. 

>>Xem thêm: Sau ca vượt cạn "sinh tử", mẹ con sản phụ ung thư vú giai đoạn cuối đã ổn định

Bé Bình An sau đó được các bác sĩ cho biết bị nhiễm vi khuẩn nguy hiểm, nguy cơ hoại tử ruột, nặng 1,5kg nhưng lại phù dưới da. Những ngày đầu một giờ chỉ ăn được 1ml sữa đến nay, được sự hỗ trợ của các bác sĩ bé Đỗ Bình An đã có thể không cần máy trợ thở. Sau khi được về nhà, Bình An được sự chăm sóc của bác ruột là chị  Đỗ Thị Vân (33 tuổi) vì sức khoẻ chị Liên yếu, phải chuyền hoá chất nên không thể chăm nom con, mặc dù vậy chị Liên mỗi ngày vẫn được chồng đưa đi gặp con trai.

Trường hợp của Bình An sức khỏe khá yếu và cần phải được chăm sóc đặc biệt, chính vì điều này để có thể chăm sóc cháu chu đáo và khỏe mạnh, chị Vân (bác ruột của bé Bình An) đã phải trải qua hai ngày học chăm sóc trẻ nhỏ của các bác sĩ từ tập cho bú, cho ăn, đến tập bế, mọi việc đều được bác sĩ hướng dẫn kĩ lưỡng. 

Hạnh phúc của người mẹ ung thư vú vượt

Cân nặng hiện tại của bé Bình An khoảng 2,5kg, theo chị Vân bé rất ngoan, chịu ăn ngủ và không quấy khóc. Chị Vân cũng cho biết thêm từ ngày về nhà, Bình An nhận được rất nhiều sự yêu thương từ các cô chú xung quanh, mọi người ai cũng vui vẻ vì được nhìn thấy cháu. 

Chị Vân tâm sự: "Thương Bình An từ khi chào đời tới giờ không được đụng vào sữa mẹ vì mẹ phải truyền hóa chất, giờ Bình An chỉ có thể bú sữa ngoài". 

Đón Bình An về nhà được 3 ngày thì đến sáng 18/7, chị Liên lại phải cùng chồng ra Hà Nội để tiếp tục đợt xạ trị, truyền hóa chất. Khác với những cuộc từ giã trước đó, lần này chị Liên hoàn toàn vui vẻ và yên lòng khi nhìn thấy con nhận được sự yêu thương và chăm sóc của người thân. Còn gì hơn mong mỏi của một người mẹ khi nghĩ đến đứa con mình sinh rồi sẽ lớn, sẽ đi học và nên người. 

Chị Liên: "Tôi may mắn vì lấy được anh ấy"

Để đi đến được như ngày hôm nay có lẽ đối với chị Liên quan trọng vẫn là người đàn ông đã cùng chị vượt qua bao cơn thập tử nhất sinh, từ ngày chị mang thai cho đến khi bé Bình An chào đời. 

Hạnh phúc của người mẹ ung thư vú vượt

Anh Đỗ Văn Hùng chồng chị Liên không giấu được cảm xúc ngày đón con chào đời đến hôm nay nhờ anh Hùng bên cạnh và chăm sóc, chị Liên đã gần như lấy lại tất cả tinh thần để tiếp tục chiến đấu với căn bệnh đang mang. 

Anh Hùng cho biết anh sẽ cùng vợ trở lại bệnh viện để chị Liên tiến hành xạ trị. Theo chị Liên, anh Hùng chính là niềm tin, là chỗ dựa vững chắc giúp bản thân chị vượt qua ải tử thần. Thời gian chị Liên bệnh và sinh con, anh Hùng đã tỉ mẫn chăm sóc chị và luôn mong ngóng con. 

Hạnh phúc của người mẹ ung thư vú vượt

Theo chị Liên anh Hùng là người đàn ông hiền lành và yêu thương gia đình. Lấy nhau 4 năm thế nhưng số lần anh chị cãi nhau rất hiếm hoi, anh Hùng luôn nhường nhịn, lo lắng cho vợ con. 

Hạnh phúc của người mẹ ung thư vú vượt

Chị Liên nhớ lại những ngày chị sinh đứa con đầu lòng, anh Hùng đã luôn cận kề và chăm sóc tương tự như bây giờ. 

>>Có thể bạn muốn xem: Bữa cơm đoàn viên đầu tiên của mẹ con sản phụ ung thư vú sau khi về nhà: Một hành trình kỳ diệu!

Tổng hợp