Nụ cười "giả trân" cũng mang lại niềm vui thật

14/01/2021, 10:30 GMT+07:00

Mới đây, trên trang Quora (một trang web hỏi đáp cho phép người dùng đặt câu hỏi và nhận về câu trả lời tương ứng) đã đặt ra một chủ đề “Một số kiến thức hack não mà chỉ nhà thần kinh học hoặc tâm lý học mới có thể biết”. Dưới phần bình luận, tài khoản B.H cũng đã đóng góp ý kiến đáng chú ý. 

Cụ thể, người này cung cấp một thông tin dựa trên nghiên cứu gần đây được đăng tải trên tạp chí Tâm lý học Thực nghiệm (Experimental Psychology). Theo đó, biểu cảm khuôn mặt có thể mang lại kết quả tích cực/tiêu cực cho sức khỏe tâm thần. 

 
Một nụ cười "giả trân" có tác dụng tích cực nhiều hơn bạn tưởng. (Ảnh minh hoạ: Pinterest)
Một nụ cười "giả trân" có tác dụng tích cực nhiều hơn bạn tưởng. (Ảnh minh hoạ: Pinterest)

>> Xem nhanh: Sức mạnh không thể phủ nhận của nụ cười 

Kể cả đó là một biểu cảm giả tạo, nó vẫn tác động đến tâm lý con người 

Thông thường, con người có khoảng 8 biểu cảm gương mặt phổ biến. Điều này không bị tác động bởi đặc điểm ở mỗi quốc gia, nền văn hoá nào khác. Cụ thể, 8 biểu cảm ấy gồm: hạnh phúc, sầu não, phẫn nộ, khinh thường, ghê tởm, ngạc nhiên, lúng túng, sợ hãi. 

Đa số mọi người thường nghĩ rằng những biểu cảm này phải xuất phát từ chính tâm trạng con người bộc lộ ra bên ngoài, đồng thời cũng quan niệm cười “giả trân”, không thật lòng sẽ khiến cơ thể kiệt sức, mất cảm giác vui thật sự. Tuy nhiên, điều này không đúng dựa trên khía cạnh tâm lý khoa học. 

Khi bạn cười, kể cả đó là một nụ cười cho có thì cũng đồng thời khiến bạn hạnh phúc hơn. Tương tự, khi giả vờ tức giận thì có thể bạn cũng sẽ tức giận thật sự. Việc lặp đi lặp lại những biểu cảm thường xuyên có tác động đến tâm lý mỗi người. 

 
Nụ cười mang lại rất nhiều lợi ích cho con người. (Ảnh minh hoạ: Weibo)
Nụ cười mang lại rất nhiều lợi ích cho con người. (Ảnh minh hoạ: Weibo)

>> Có thể bạn quan tâm: Sức mạnh không tưởng của nụ cười 

Con người có thể chủ động mang lại hạnh phúc cho chính mình

Lý do khiến biểu cảm trên gương mặt có thể ảnh hưởng đến tâm lý là bởi chúng có mối liên hệ hết sức chặt chẽ với bộ não của con người. Khi thường xuyên thể hiện bản thân như thế nào thì phản ứng sinh lý, cảm xúc cũng có những thay đổi tương tự để phù hợp với điều đó. 

Đây cũng chính là lý do mà con người hoàn toàn có thể chủ động trong việc điều chỉnh bản thân. Sẽ không có những thứ về tính cách, nơi ở,... tác động đến con người bạn mà bạn có thể tự mình thay đổi bản thân nếu muốn. 

Để thử nghiệm điều đó, bạn có thể quan sát ở những buổi hòa nhạc, diễn hài kịch. Ban tổ chức thường có xu hướng chen vào những tiết mục ngắn vui nhộn với mục đích “hâm nóng”, còn được gọi là tiết mục warm-up. Điều này giúp cho khán giả có ấn tượng vui vẻ trong suốt buổi diễn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thử nghiệm trên chính bản thân bằng cách cứ cười mỗi khi cảm thấy buồn, căng thẳng. 

 
Các tiết mục "hâm nóng" có thể giúp khán giả giữ cảm xúc vui vẻ trong suốt buổi biểu diễn. (Ảnh minh hoạ: Tạp chí Thanh niên)
Các tiết mục "hâm nóng" có thể giúp khán giả giữ cảm xúc vui vẻ trong suốt buổi biểu diễn. (Ảnh minh hoạ: Tạp chí Thanh niên)

Cư dân mạng rủ nhau thử nghiệm “nụ cười giả trân”

Sau khi tin tức này được chia sẻ rộng rãi, cư dân mạng cũng liên tục rủ nhau thử nghiệm bằng cách mỉm cười để xem những phản ứng của cơ thể. Nhiều bình luận cho rằng trước đây họ cũng đã từng vô tình làm như vậy và nhận kết quả tích cực. 

Một số bình luận liên quan:

- Đừng có nói tui nhạt nhẽo nữa nha. Tui cố tình như vậy nên mới cười mà. 

- Để thử cười nhiều hơn xem sao.

- Hiệu quả lắm đó mọi người. Hồi đó mình cũng làm rồi nè. 

Cư dân mạng bàn luận liên tục về chủ đề nụ cười. (Ảnh: Chụp màn hình)Cư dân mạng bàn luận liên tục về chủ đề nụ cười. (Ảnh: Chụp màn hình)

>> Đừng bỏ lỡ: Kì lạ chiếc gương thông minh chỉ hoạt động khi bạn mỉm cười 

Dĩ nhiên, biện pháp này chỉ có thể áp dụng với những người bình thường. Trường hợp bạn gặp các vấn đề về tâm lý ở một mức độ nghiêm trọng hơn thì cần phải đến bác sĩ có chuyên môn để thăm khám, có biện pháp điều trị phù hợp hơn. 

Cùng đón đọc nhiều tin tức hấp dẫn khác tại YAN nhé!

HÉ LỘ SỰ THẬT “KHÔNG THỂ TIN NỔI” CỦA NỤ CƯỜI VÀ TIẾNG KHÓC 

Nụ cười và tiếng khóc là hai trạng thái phổ biến nhất của con người, tuy vậy không phải ai cũng hiểu rõ về hai thái cực cảm xúc này. 

Trong đó, nụ cười mang lại rất nhiều lợi ích cho con người như giảm căng thẳng, giảm đau, khí huyết lưu thông,... thậm chí là giảm cân. 

Đây cũng là một “món quà” mà chỉ riêng con người mới sở hữu bởi các loại động vật khác chỉ có hành động “banh hàm” chứ không phải thể hiện cảm xúc vui vẻ. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!