Nữ công nhân Hải Dương mắc Covid-19 chủng biến thể từ Anh, chưa rõ F0

28/01/2021, 09:40 GMT+07:00

Nữ công nhân Hải Dương được phát hiện mắc Covid-19 khi đến Nhật Bản đã nhiễm chủng biến thể từ Anh và hiện chưa rõ F0 của ca bệnh này.

Liên quan đến 2 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng ở Hải Dương và Quảng Ninh, được biết, một trong 2 ca mắc là đồng nghiệp của nữ công nhân được phát hiện dương tính nCoV khi tới Nhật Bản.

Thông tin mới nhất cho biết, nữ công nhân Hải Dương mắc Covid-19 khi tới Nhật Bản đã nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện tại Anh và hiện chưa rõ F0.


Hàng khách mặc đồ bảo hộ khi đến sân bay. (Ảnh: VNN)
Hàng khách mặc đồ bảo hộ khi đến sân bay. (Ảnh: VNN)

>> Xem thêm: Trung Quốc: Tỉnh 75 triệu dân rà lại kết quả xét nghiệm Covid-19

Nữ công nhân Hải Dương nhiễm biến thể virus SARS-CoV-2 xuất hiện tại Anh

Theo Tuổi Trẻ đưa tin, tại cuộc họp diễn ra vào tối muộn ngày 27/1, Bộ Y tế cho biết, thông tin từ Nhật Bản cho thấy, nữ công nhân từ Hải Dương đến Nhật hôm 17/1 có kết quả giải trình tự gen ngày 26/1 dương tính với SARS-CoV-2 chủng biến thể từ Anh.


Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm tại sân bay. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhân viên y tế thực hiện xét nghiệm tại sân bay. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Được biết, đây là chủng virus lây lan nhanh hơn chủng cũ tới 70%, hiện đang lan mạnh ra nhiều nước. Trong 1 tháng qua, chủng này đã xuất hiện tại hơn 70 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Gần 1 tháng trước, Việt Nam cũng từng ghi nhận bệnh nhân nhiễm chủng biến thể, tuy nhiên, đó là bệnh nhân nhập cảnh, được cách ly ngay.

>> Đừng bỏ lỡ: Nghi ngờ xuất hiện thêm chủng SARS-CoV-2 siêu lây nhiễm tại Mỹ

Không rõ F0 của nữ công nhân Hải Dương

Cũng theo nguồn tin cho biết, nữ công nhân Hải Dương được xác định là bệnh nhân lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện vẫn chưa xác định được F0 của bệnh nhân này. Phía Bộ Y tế cũng đã đề nghị Nhật Bản cung cấp thêm thông tin về ca mắc Covid-19 này. Tuy nhiên trong tối 27/1, đã có thêm một trong số những người tiếp xúc gần nữ công nhân này được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 (tức bệnh nhân 1552).

Theo thông tin cho biết, bệnh nhân mới cũng là công nhân làm việc tại xã Hưng Đạo, Chí Linh, Hải Dương cùng nữ công nhân mới đi Nhật Bản. Hiện tại, bệnh nhân 1552 đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.


Khu vực cách ly chờ kết quả xét nghiệm tại bệnh viện. (Ảnh: VTC)
Khu vực cách ly chờ kết quả xét nghiệm tại bệnh viện. (Ảnh: VTC)

>> Có thể bạn quan tâm: Biến thể SARS-CoV-2 mới ở Brazil dễ lây, rất đáng lo ngại

Trong sáng 28/1, bệnh viện sẽ thực hiện xét nghiệm giải trình tự gen, tương tự xét nghiệm phía Nhật Bản đã làm nhằm xác định xem bệnh nhân 1552 có nhiễm virus virus SARS-CoV-2 chủng mới hay không.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

PHÁT HIỆN 2 CA NHIỄM MỚI TRONG CỘNG ĐỒNG TẠI HẢI DƯƠNG VÀ QUẢNG NINH

Theo đó, vào sáng 28/1, Bộ Y tế đã thông báo về 2 ca nhiễm mới trong cộng đồng gồm 1 ca ở Hải Dương và 1 ca ở Quảng Ninh.

Cụ thể, bệnh nhân 1552 là người làm cùng nữ công nhân phát hiện dương tính SARS-CoV-2 khi tới Nhật Bản. Kết quả xét nghiệm tối 27/1 khẳng định người này đã mắc Covid-19.

Bệnh nhân thứ 2 được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 là tại Quảng Ninh. Thông tin cho biết, bệnh nhân là nhân viên Cảng hàng không Vân Đồn, có địa chỉ thường trú tại phường Hồng Hà, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Bệnh nhân này do có biểu hiện sốt, ho khan, đau họng nên đã tự đến bệnh viện khám, kết quả cho thấy bệnh nhân mắc Covid-19.

Xem thêm TẠI ĐÂY!