Dự thảo Bộ Công An: Nữ trên 1m80 không được thi vào các trường CAND

18:00 04/02/2020

Trong nhiều năm qua, Bộ giáo dục và đào tạo đã có những thay đổi trong việc thi cử cho các bạn học sinh - sinh viên. Dường như mỗi năm sẽ có thêm khá nhiều quy định mới trong việc thi đại học. 

Mới đây, Bộ Công an đã đưa ra dự thảo mới để lấy ý kiến. Trong dự thảo này, có một điểm khá đặc biệt đó chính là nữ cao trên 1m80 sẽ không được đăng ký dự thi vào các trường công an nhân dân.

Có khá nhiều điểm đổi mới về quy định tuyển sinh trong dự thảo của Bộ Công an vào đầu năm 2020. (Ảnh: Báo Pháp luật)Có khá nhiều điểm đổi mới về quy định tuyển sinh trong dự thảo của Bộ Công an vào đầu năm 2020. (Ảnh: Báo Pháp luật)

Nếu nữ cao trên 1m80 trở lên sẽ không đạt yêu cầu ứng tuyển vào các trường công an nhân dân

Dự thảo mới của Bộ Công an về quy định tuyển sinh được dựa trên: Luật Giáo dục ngày 14/6/2019; Luật Công an nhân dân ngày 20/11/2018; Nghị định số 01/2018/NĐ-CP ngày 6/8/2018 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công an; theo đề nghị của Cục trưởng Cục Đào tạo, Bộ trưởng Bộ Công an ban hành Thông tư quy định về tuyển sinh trong Công an nhân dân.

Theo đó, trong dự thảo mới được công bố vào đầu năm 2020, khá nhiều điểm đáng chú ý cho các bạn học sinh có nguyện vọng và mong muốn được ứng tuyển vào các trường công an nhân dân trên toàn quốc. Điểm khác biệt  trong dự thảo này so với nhiều năm trước đó chính là về vấn đề sức khỏe của mỗi thí sính. 

 
Theo như dự thảo đưa ra, thì nữ sinh nếu cao quá 1m80 thì sẽ không được ứng tuyển vào các trường công an nhân dân. (Ảnh minh họa: Tiền Phong)
Theo như dự thảo đưa ra, thì nữ sinh nếu cao quá 1m80 thì sẽ không được ứng tuyển vào các trường công an nhân dân. (Ảnh minh họa: Tiền Phong)

Dự thảo từ Bộ Công an đưa ra có điểm mới như sau: Nam phải đạt được chiều cao là 1m64 - 1m95 và nữ phải cao từ 1m58 - 1m80. Xét theo những quy định mới này thì đồng nghĩa với việc thí sinh nếu có chiều cao vượt quá tiêu chuẩn sẽ mất đi quyền ứng tuyển vào các trường công an nhân dân. Bên cạnh đó, dự thảo cũng nêu rõ: "Chỉ số khối cơ thể (BMI) được tính bằng trọng lượng (kilogam) chia cho bình phương chiều cao (mét) đạt từ 18.5 đến 30."

 
Nhiều quy định mới trong dự thảo về việc tuyển sinh liên quan đến các trường công an nhân dân. (Ảnh minh họa: VTC)
Nhiều quy định mới trong dự thảo về việc tuyển sinh liên quan đến các trường công an nhân dân. (Ảnh minh họa: VTC)

>>> Xem thêm: Không ghi xếp loại giỏi, khá, trung bình trên bằng đại học

Có thêm nhiều cơ hội cho các nữ sinh vì không còn quy định chỉ tiêu tuyển mới 

Theo như dự thảo mới này, Bộ Công an sẽ không áp đặt chỉ tiêu tuyển mới nữ vào các trường công an nhân dân đúng với Thông tư 15/2016/TT-BCA như mọi năm. So với những năm trước, chỉ tiêu tuyển nữ chỉ chiếm khoảng 10% cho các ngành nghiệp vụ an ninh, phòng cháy chữa cháy, cảnh sát và chiếm 15% đối với một số ngành như ngoại ngữ, hậu cần, kỹ thuật, chính trị. 

 
Việc xét tuyển học bạ ở 3 năm THPT cũng là điều kiện để được ứng tuyển vào các trường công an nhân dân. (Ảnh: Instagram)
Việc xét tuyển học bạ ở 3 năm THPT cũng là điều kiện để được ứng tuyển vào các trường công an nhân dân. (Ảnh: Instagram)

Có thể thấy, dự thảo mới của Bộ Công an vào năm 2020 này nếu như được thông qua thì sẽ tạo ra nhiều cơ hội dành cho các bạn nữ sinh với mong muốn được ứng tuyển vào những trường công an nhân dân. Xét về vấn đề năng khiếu, các thí sinh cần có thêm nhiều kỹ năng như giao tiếp, ứng xử, tư duy logic thật tốt. Thêm vào đó là phải biết giữ bình tĩnh, có trí nhớ tốt và thật nhanh nhẹn trong mọi hoạt động để có thể thực hiện tốt những yêu cầu mà từng ngành đưa ra. 

>>> Xem thêm: Công bằng hơn trong xét tuyển vào đại học

Nhiều bạn học sinh tỏ ra khá bất ngờ trước dự thảo mới này

Sau khi dự thảo từ Bộ Công an được thông báo rộng rãi, đã nhanh chóng thu hút khá nhiều sự quan tâm từ nhiều người, đặc biệt là các bạn học sinh trong giai đoạn cuối cấp. Nhiều người tỏ ra khá bất ngờ trước dự thảo mới này vì điểm đặc biệt là ở quy định chiều cao của các bạn nữ sinh. 

"Thấp quá cũng không được mà cao quá cũng không ổn."

"Nói vậy thì nữ cao quá 1m80 sẽ không được ứng tuyển rồi."

"Dự thảo năm nay nếu được thông qua thì mấy bạn nữ sẽ mừng vì không còn quy định chỉ tiêu nữa."

 
Một số ý kiến từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)
Một số ý kiến từ CĐM. (Ảnh chụp màn hình)

>>> Xem thêm: Trường Đại học ở TP.HCM chỉ tuyển thí sinh cao trên 1m50, có ngành bắt buộc nam trên 1m65

Nếu theo đúng như dự thảo mà Bộ Công an đưa ra thì trong 2020, nhiều thí sinh nữ sẽ có cơ hội ứng tuyển vào các ngành công an nhân dân hơn những năm về trước. Bên cạnh đó, việc chiều cao cũng là điều khá bất lợi đối với một số bạn nữ cao trên 1m80.

Cùng cập nhật những bài viết mới nhất trên YAN nhé!

Thông tin từ: Báo Pháp Luật

Một số điều kiện ứng tuyển các ngành công an nhân dân theo dự thảo mới

Theo như dự thảo do Bộ Công an đưa ra vào đầu năm 2020 này thì các thí sinh phải đảm bảo các điều kiện cơ bản về tuyển sinh các hệ Đại học, Cao đẳng, Trung cấp. 

Bên cạnh đó, 3 năm học THPT, các bạn học sinh phải có mức học lực từ trung bình trở lên.

Những môn trong hệ xét tuyển vào các trường công an nhân cũng phải đạt từ 6,5 điểm trở lên.

Dự thảo này cũng nêu thêm một số đối tượng có thể tham gia ứng tuyển vào các trường công an nhân dân:

"Cán bộ Công an, chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân có thời gian công tác từ 12 tháng trở lên. Công dân hoàn thành thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân hoặc hoàn thành thực hiện nghĩa vụ quân sự trong Quân đội nhân dân trong thời gian không quá 12 tháng kể từ ngày có quyết định xuất ngũ đến tháng sơ tuyển (tháng 3), hoặc công dân có hộ khẩu thường trú tại địa phương nơi đăng ký sơ tuyển."