Nữ bệnh nhân mang "bệnh thế kỷ" mắc Covid-19 trong 216 ngày

05/06/2021, 13:55 GMT+07:00

Tối ngày 4/6, trang tin Business Insider đã đăng tải thông tin về trường hợp nhiễm Covid-19 khá đặc biệt. Đó là một người phụ nữ sống tại Nam Phi mang "bệnh thế kỷ" kết hợp mắc Covid-19 và ẩn chứa rất nhiều thông tin mới về cấu trúc trong virus SARS-CoV-2.

 
Bài viết được đăng trên trang Business Insider. (Ảnh: Chụp màn hình)
Bài viết được đăng trên trang Business Insider. (Ảnh: Chụp màn hình)

Dựa trên nghiên cứu của tờ medRxiv, trang tin này cho biết, virus trong cơ thể bệnh nhân suốt 216 ngày mới được phát hiện. Trong khoảng thời gian hơn 6 tháng, cấu trúc của SARS-CoV-2 đã biến đổi tới 32 lần. Cụ thể, virus chứa 13 đột biến với protein gai – bộ phận giúp virus tránh phản ứng miễn dịch và SARS-CoV-2 cũng có 19 đột biến có thể thay đổi hành vi của virus.

Hiện tại, các nhà khoa học chưa xác định được những đột biến trong bệnh nhân mắc "bệnh thế kỷ" này có lây lan sang người khác hay không. Tuy nhiên, một vài người quan ngại, rằng các đột biến của virus đã xuất hiện những biến thể đáng sợ và cần được chú ý. 

 
Phun tiêu độc khử trùng cho một số bà con tại Nam Phi. (Ảnh: Daily Mail)
Phun tiêu độc khử trùng cho một số bà con tại Nam Phi. (Ảnh: Daily Mail)

Vài chuyên gia y tế hàng đầu trên thế giới như ông Tulio de Oliveira, nhà nghiên cứu gen thuộc Đại học KwaZulu-Natal (Durban) và tiến sĩ Juan Ambrosini, Phó giáo sư bệnh truyền nhiễm tại Đại học Barcelona (Tây Ban Nha) đã đưa ra các ý kiến khác nhau về vấn đề này.

Theo đó, ông Oliveira cho rằng, nguyên nhân xuất hiện biến thể mới có thể là do virus từ "bệnh thế kỷ". Tuy nhiên, nhận định này cần phải dựa trên báo cáo của nhiều xét nghiệm khác nhau từ mẫu các bệnh nhân nhiễm "bệnh thế kỷ" và Covid-19 tương tự.

Nhận định từ tiến sĩ Ambrosini lại cho rằng trường hợp như người phụ nữ trên có thể là ngoại lệ. Đồng nghĩa với vấn đề, không hẳn bất kỳ ai có "bệnh thế kỷ" và nhiễm Covid-19 cũng sẽ diễn biến cấu trúc biến thể vì như vậy, hệ miễn dịch sẽ bị tổn hại nghiêm trọng. Trong khi đó, nữ bệnh nhân này có sử dụng thuốc ức chế miễn dịch. 

 
Cảnh sát "biến hình" thành virus để tuyên truyền vấn đề phòng dịch. (Ảnh: New York Times)
Cảnh sát "biến hình" thành virus để tuyên truyền vấn đề phòng dịch. (Ảnh: New York Times)

Mặc dù vậy, dựa trên các nhận định từ 2 vị chuyên gia thì có thể, những bệnh nhân tương tự như thế này có thể là nguồn lây lan và biến đổi virus liên tục. Đặc biệt, trường hợp này không có nhiều triệu chứng bệnh, minh chứng là việc nữ bệnh nhân bị phát hiện khi tham gia nghiên cứu cùng 300 người nhiễm "bệnh thế kỷ". Theo nghiên cứu này, có 4 trường hợp người nhiễm "bệnh thế kỷ" mang trong người SARS-CoV-2. 

Phát hiện có thể mang đến tầm quan trọng đặc biệt đối với châu Phi, nơi có khoảng 26 triệu người nhiễm "bệnh thế kỷ" vào năm 2020. Theo công bố của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vào ngày 4/6 đã cảnh báo rằng sự gia tăng mạnh các trường hợp Covid-19 ở nơi này, có thể biến thành làn sóng dịch bệnh thứ ba trên toàn châu lục. Trong ngày 5/6, châu Phi ghi nhận thêm 13.174 ca Covid-19 mới.

Như vậy, còn rất nhiều vấn đề liên quan tới Covid-19 mà các nhà khoa học thế giới cần phải căng não giải quyết. Trong tương lai, hi vọng sẽ có phương pháp hữu hiệu và chặt chẽ nhất để có thể ổn định, kiểm soát các vấn đề này.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

VIỆT NAM ĐANG CÓ 7 BIẾN CHỦNG LIÊN QUAN COVID-19

Thông tin từ Bộ Y tế, từ đầu mùa dịch đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 7 biến chủng virus liên quan đến Covid-19. Cụ thể, bao gồm B.1.222, B.1.619, D614G, B.1.1.7, B.1.351, A.23.1 và B.1.617.2. 

Nhiều chuyên gia y tế xem xét trên diễn biến dịch cho rằng các biến thể của virus SARS-CoV-2, như biến thể Anh và biến thể Ấn Độ, lây truyền qua không khí. Khoảng cách lây truyền đã vượt qua lằn ranh 2 mét và qua báo cáo đã có trường hợp lây với khoảng cách 10m. Theo đó, chỉ khoảng 36 giờ sau khi tiếp xúc mầm bệnh, 1 người có thể đã xét nghiệm dương tính. Bởi vậy, mọi người cần tuân thủ các nguyên tắc phòng dịch cụ thể:

- Giữ mọi thứ có tổ chức, gọn gàng và vệ sinh nhà cửa hàng ngày

- Làm thông thoáng nhà cửa, đón nhận ánh sáng mặt trời

- Giúp cơ thể tổng hợp đầy đủ vitamin D.

Xem thêm tại đây!