Nữ bệnh nhân đi 3 bệnh viện mới phát hiện bị ngộ độc Pate Minh Chay

18:05 12/09/2020

Theo Thanh Niên, vào ngày 12/9, Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM đã thông tin thêm về ca ngộ độc thứ 7 sau khi ăn pate Minh Chay.

Theo đó, bệnh nhân nữ này đã được điều trị tại hai bệnh viện trước đó với tình trạng sức khỏe ngày càng xấu đi và đến lần nhập viện thứ 3 mới phát hiện ra ngộ độc botulinum.


Pate Minh Chay và các sản phẩm cùng thương hiệu. (Ảnh: VTC)
Pate Minh Chay và các sản phẩm cùng thương hiệu. (Ảnh: VTC)

Nằm viện hơn một tháng mới biết bị ngộ độc pate Minh Chay

Nữ bệnh nhân thứ 7 này ngộ độc pate Minh Chay này 35 tuổi và hiện đang ngụ tại Bà Rịa – Vũng Tàu. Theo thông tin từ Thanh Niên, ngày 22/7, người này đã ăn pate Minh Chay cùng gia đình sau đó về quê ở Thanh Hóa.


Một ca nhiễm độc nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Nhân Dân)
Một ca nhiễm độc nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. (Ảnh: Nhân Dân)

Tạo Thanh Hóa, bệnh nhân bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, đi lại yếu nên đã tự mua thuốc uống nhưng tình trạng càng xấu đi và được đưa vào Bệnh viện Thanh Hóa vào ngày 26/7 để điều trị. 2 ngày sau bệnh nhân tiếp tục được đưa ra Bệnh viện Quân Y 103 Hà Nội cấp cứu trong tình trạng suy hô hấp cấp, đặt nội khí quản và phải thay huyết tương 4 lần.

Phải đến khi báo chí đưa tin về các trường hợp ngộ độc do ăn pate Minh Chay, gia đình người này mới thông tin về việc bệnh nhân có từng ăn trước đó nên mới lập tức được chuyển vào bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM.


Một bệnh nhân phải thở máy sau khi xác định bị ngộ độc botulinum. (Ảnh: Thanh Niên)
Một bệnh nhân phải thở máy sau khi xác định bị ngộ độc botulinum. (Ảnh: Thanh Niên)

>>Xem thêm: Bộ Y tế cảnh báo người tiêu dùng không sử dụng sản phẩm pate Minh Chay​

Tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đang tốt lên

Khi đến Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh nhân được đưa vào khoa Nội thần kinh trong tình trạng tỉnh táo nhưng sức cơ yếu từ gốc đến ngọn chi. Các bác sĩ tại đây sau khi hội chẩn đã xác định bệnh nhân nữ này bị ngộ độc botulinum - loại vi khuẩn có trong pate Minh Chay.


Mẫu pate Minh Chay được người nhà bệnh nhân cung cấp cho bệnh viện. (Ảnh: Bệnh Viện Bạch Mai)
Mẫu pate Minh Chay được người nhà bệnh nhân cung cấp cho bệnh viện. (Ảnh: Bệnh Viện Bạch Mai)

Sau khoảng một tuần điều trị, bệnh nhân đã được chuyển sang khoa Bệnh Nhiệt đới khi sức khỏe được cải thiện hơn. Nhận thấy bệnh nhân đã tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn nên Bệnh viện Chợ Rẫy đã chuyển người này về Bệnh viện Bà Rịa – Vũng Tàu tiếp tục điều trị.

>> Đừng bỏ lỡ: Vi khuẩn trong pate Minh Chay có thể tấn công mạnh các dây thần kinh

Sẽ sớm có thuốc kháng độc dùng cho bệnh nhân

TS.BS Lê Quốc Hùng cho biết, trong số những bệnh nhân đã và đang điều trị ngộ độc pate Minh Chay tại Bệnh viện Chợ Rẫy, chưa có bệnh nhân nào hồi phục hoàn toàn.

Cùng với đó, bác sĩ Hùng thông tin thêm rằng những bệnh nhân bị ngộ độc botulinum sẽ khó để hồi phục vì vi khuẩn này sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh: “Với những người phải thở máy kéo dài thì sẽ còn rất nhiều biến chứng xảy ra. Cho nên dư hậu của các trường hợp này không thể nào nói trong một thời gian ngắn được, cũng không khả quan lắm”.


Vẫn còn những bệnh nhân bị ngộ độc do ăn pate Minh Chay đang trong tình trạng nặng. (Ảnh: Thanh Niên)
Vẫn còn những bệnh nhân bị ngộ độc do ăn pate Minh Chay đang trong tình trạng nặng. (Ảnh: Thanh Niên)

Tuy nhiên theo dự kiến cũng vào ngày 12/9 này, thuốc kháng độc botulinum mà tổ chức Y tế thế giới WHO cung cấp sẽ về đến Việt Nam. Và trong thời gian ngắn nhất, số thuốc này sẽ được điều phối cho các cơ sở y tế đang điều trị cho các bệnh nhân bị ngộ độc do ăn pate Minh Chay.

>> Có thể bạn quan tâm: TP.HCM: Xác định 1290 khách hàng mua pate Minh Chay

Có thể thấy chính sự chủ quan trong việc cung cấp thông tin cho bệnh viện đã dẫn đến sự chậm trễ trong điều trị của bệnh nhân trên. Hi vọng khi có thuốc giải độc, tất cả bệnh nhân nhiễm botulinum đều sẽ nhanh chóng được điều trị.

Vụ ngộ độc pate Minh Chay, bác sĩ: Hơn 30 năm trong nghề giờ mới gặp

Những bệnh nhân nhiễm độc botulinum điều trị tại các bệnh viện đang được các bác sĩ dốc lòng cứu chữa. Được biết các trường hợp ngộ độc vi khuẩn này trước đây ở Việt Nam là vô cùng hiếm nên việc nhập thuốc giải độc cũng khó khăn mà chi phí lại đắt đỏ.

TS.BS Lê Quốc Hùng thuộc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: “Hơn 30 năm trong nghề tôi chưa gặp ngộ độc dạng này. Các bác sĩ thế hệ trước có nói đã gặp lác đác vài ca vào thời điểm những năm 1980 và đưa vào Bệnh viện Chợ Rẫy”.

Vì Việt Nam chưa có thuốc giải độc botulinum nên với nỗ lực rất lớn từ Bệnh viện Bạch Mai, Bộ Y tế và WHO, đến nay mới có 2 lọ thuốc kháng độc về đến Việt Nam và sử dụng cho 2 bệnh nhân tiên lượng nặng đang điều trị tại Bạch Mai.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!