Nữ bác sĩ 29 tuổi qua đời vì chống Covid-19, để lại con trai 2 tuổi

24/02/2020, 21:00 GMT+07:00

Thêm một bác sĩ tại Thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) vừa qua đời khi thực hiện nhiệm vụ chống dịch Covid-19 tại tuyến đầu khiến nhiều người xót xa.

Dịch Covid-19 ngày càng chuyển biến phức tạp và gây ra những mất mát nghiêm trọng cả về người và của tại Trung Quốc cũng như trên toàn thế giới.

Ngành Y tế Trung Quốc liên tiếp chứng kiến sự ra đi của không ít y bác sĩ vì nhiễm bệnh khi thực hiện nhiệm vụ chống dịch.

 
Các y bác sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại bệnh viện Zhongnan Đại học Vũ Hán​. (Ảnh: Reuters)
Các y bác sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại bệnh viện Zhongnan Đại học Vũ Hán​. (Ảnh: Reuters)

>>Xem thêm: Bác sĩ 29 tuổi hoãn cưới để chống dịch Covid-19 đã qua đời

Nữ bác sĩ ra đi, chồng nghẹn ngào: "Cô ấy không để lại lời nhắn gì, đột nhiên ra đi như vậy"

Ngày 23/2 vừa qua, Xia Sisi - nữ bác sĩ đang công tác tại khoa nội tiêu hóa của Bệnh viện Wuhan Xiehe Jiangbei đã qua đời vì nhiễm Covid-19 trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại tuyến đầu chống dịch, hưởng dương 29 tuổi.

Trên tài khoản chính thức của bệnh viện nơi cô công tác đã đưa ra thông báo: “Vào lúc 6h30 sáng 23/2, cô Xia Sisi đã qua đời tại Bệnh viện Zhongnan thuộc Đại học Vũ Hán sau khi các bác sĩ tận tình cứu chữa hết mình. Chúng tôi bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc tới sự ra đi của bác sĩ Xia và chia buồn tới gia đình của nữ bác sĩ”.

 
Nữ bác sĩ ra đi sau một thời gian dài chống chọi với Covid-19. (Ảnh: Chinanews)
Nữ bác sĩ ra đi sau một thời gian dài chống chọi với Covid-19. (Ảnh: Chinanews)

Bác sĩ Xia được cách ly vào ngày 19/1 sau khi có những biểu hiện nhiễm bệnh và được chuyển sang Bệnh viện Zhongnan thuộc Đại học Vũ Hán khi bệnh tình chuyển biến xấu. Đến hôm 7/2, cô tiếp tục được chuyển đến Bệnh viện Đại học Trung Nam (Vũ Hán) khi hôn mê sâu, tình trạng trở nên nghiêm trọng và ra đi tại đây vào hôm 23/2.

Chồng của bác sĩ Xia nghẹn ngào: "Cô ấy không để lại lời nhắn gì, đột nhiên ra đi như vậy". Được biết, hai vợ chồng đã có một thời gian dài quen biết khi cùng tốt nghiệp ngành Y, yêu nhau thời sinh viên và đã cưới nhau được 11 năm nay.

 
Các nhân viên y tế tại Vũ Hán (Trung Quốc) đang phải đối mặt với tình trang thiếu đồ bảo hộ. (Ảnh minh họa: AP)
Các nhân viên y tế tại Vũ Hán (Trung Quốc) đang phải đối mặt với tình trang thiếu đồ bảo hộ. (Ảnh minh họa: AP)

>>Xem thêm: Bác sĩ qua đời vì Covid-19 để lại vợ sắp cưới mang thai 6 tháng

Bác sĩ ra đi để lại con thơ vừa tròn 2 tuổi

Chồng của bác sĩ Xia cũng là bác sĩ, hiện đang làm việc tại khoa xương khớp Bệnh viện Phổ Ái (Vũ Hán). Anh ngậm ngùi khi kể về bệnh tình của vợ: "Khi bệnh tình của cô ấy mới bắt đầu, tình hình vẫn còn tương đối ổn. Hai vợ chồng còn bàn bạc sau khi khỏi bệnh hai vợ chồng sẽ cùng tham gia công tác phòng chống dịch ở tuyến đầu”. Đáng tiếc thay, nữ bác sĩ 29 tuổi đã qua đời, để lại chồng và con trai chỉ mới vừa 2 tuổi. ​Hai vợ chồng vẫn còn chuyến đi về quê thăm gia đình dang dở vì dịch bệnh. 

 
​Hai vợ chồng vẫn còn chuyến đi về quê thăm gia đình dang dở vì dịch bệnh.​ (Ảnh minh họa: Getty)
​Hai vợ chồng vẫn còn chuyến đi về quê thăm gia đình dang dở vì dịch bệnh.​ (Ảnh minh họa: Getty)

Chồng cô còn kể thêm: "Vì gia đình này, cô ấy đã chịu nhiều đau khổ". Ngày xưa khi bác sĩ Xia mang thai con trai, đến tuần thứ 23 thì vỡ ối, phải nằm bất động một thời gian dài để dưỡng thai, sau đó cô phải phẫu thuật để sinh non, cậu bé chỉ nặng 1,6kg và việc nuôi dưỡng con gặp nhiều khó khăn. Thời gian cô nhập viện, vì lo lắng cho con trai nên cả nhà đều giấu cậu bé, nói dối là mẹ đi làm. Mỗi lần có tiêng chuông điện thoại reo, cậu bé lại cầm điện thoại và gọi: "Mẹ ơi, mẹ ơi!"

“Giờ cô ấy đi rồi, không biết giải thích với con làm sao đây" - chồng bác sĩ Xia không giấu nỗi xúc động.

 
Đã có hơn 79.000 ca nhiễm và hơn 2.600 ca tử vong vì Covid-19 trên thế giới. (Ảnh minh họa: CNN)
Đã có hơn 79.000 ca nhiễm và hơn 2.600 ca tử vong vì Covid-19 trên thế giới. (Ảnh minh họa: CNN)

>>Xem thêm: Nhà khoa học dự báo virus Covid-19 có thể sẽ không biến mất

Dịch Covid-19 đã khiến cho nhiều gia đình phải chịu cảnh chia ly. Cộng đồng mạng Trung Quốc hiện đang bày tỏ sự tiếc thương cho nữ bác sĩ và cầu mong những điều bình an sẽ đến với những người ở lại.

Ảnh: Tổng hợp

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất được cập nhật tại YAN nhé!

Xúc động với lời nhắn của bố bác sĩ Xia​ trên mạng xã hội

Sau sự ra đi của bác sĩ Xia, bố của nữ bác sĩ đã có những chia sẻ vô cùng đau buồn trên mạng xã hội. Ông viết:

"Đứa con yêu quý của ba, 6h50 sáng nay (23-2), tuổi đời của con mãi mãi dừng lại ở 29 tuổi 9 tháng 20 ngày, mãi mãi rời xa đứa con 2 tuổi của con, người chồng yêu dấu của con và bố mẹ và những người thân mãi mãi thương yêu con, và cả ngành y mà con đam mê, những bệnh nhân tin tưởng con.

Con gái yêu, mong con ra đi thanh thản, sống vui vẻ trên thiên đường. Con gái yêu quý, ba mẹ mãi mãi yêu con, mãi mãi nhớ con!

Người ba mãi mãi yêu con".

Cộng đồng mạng Trung Quốc chia sẻ lời nhắn của ông và bày tỏ sự tiếc thương.

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY