NTK Nguyễn Minh Tuấn tham gia tình nguyện tại bệnh viện hồi sức Covid

30/07/2021, 14:40 GMT+07:00

Cũng như các anh chị nghệ sĩ khác, NTK Nguyễn Minh Tuấn tham gia tình nguyện tại bệnh viện hồi sức Covid-19, chăm sóc F0.

Những ngày qua có rất đông anh chị em nghệ sĩ tham gia tình nguyện viên chống dịch Covid-19 với nhiều hoạt động khác nhau, mỗi người đều hy vọng có thể đóng góp một chút sức lực để TP.HCM vượt qua giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh. Trong đó, câu chuyện nhà thiết kế Nguyễn Minh Tuấn đăng ký tham gia tình nguyện tại bệnh viện hồi sức Covid-19 - khoa hồi sức 4A, khoa chuyên chữa trị cho các bệnh nhân F0 trung bình và nặng được nhiều người trân quý, xúc động.

 
NTK Nguyễn Minh Tuấn tham gia tình nguyện tại bệnh viện hồi sức Covid-19 - khoa chuyên điều trị F0. (Ảnh: FBNV) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
NTK Nguyễn Minh Tuấn tham gia tình nguyện tại bệnh viện hồi sức Covid-19 - khoa chuyên điều trị F0. (Ảnh: FBNV)

Mới đây, chúng tôi đã có cuộc trò chuyện ngắn cùng với NTK Nguyễn Minh Tuấn nhân lúc anh vừa hoàn thành ca làm trở về chỗ nghỉ.

Điều gì đã khiến anh quyết định tham gia tình nguyện viên và đặc biệt là một công việc khá nguy hiểm?

Tuấn sẽ trả lời câu hỏi này qua bài thơ sau do chính Tuấn và một người bạn đồng hành cùng sáng tác.

"Đất Nước là máu xương của mình

Phải biết gắn bó và san sẻ

Phải biết hóa thân cho dáng hình xứ sở

Làm nên Đất Nước muôn đời

Con đã được học những vần thơ hay như thế, mẹ ơi!

Nay Đất Nước cần, nhân dân mình khổ

Chỉ bởi vì Covid-19 mọi nơi

Kiếm bó rau, miếng thịt thời nay vậy mà khó

Bao người thất nghiệp, bao nhà túng thiếu

F0, F1, F2,...làm gia đình xa cách mỗi nơi

Nghe tiếng gọi từ con tim thổn thức

Hôm nay, con lên đường đi chiến đấu

Không cần đạn, súng chẳng vác trên vai

Hành trang là tình thương và trí tuệ

Để rồi con tận mắt thấy

Từng hơi thở thoi thóp trên giường bệnh

Họ cũng cần được sống, được về với gia đình thân yêu

Hàng trăm bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch

Cùng đội hậu cần túc trực ngày đêm

Những bạn tình nguyện như con: không màng địa vị thấp cao, bất kể tôn giáo nào

Cống hiến sức mình cho tổ quốc, nhân dân

Các đoàn thiện nguyện khắp nơi: chẳng tiếc bạc tiền, của cải xa hoa

Để đóng góp

Để cứu lấy từng sự sống, duy trì từng nhịp đập nơi tim

Của đồng bào mình, anh em mình đó, mẹ ơi!

Trái tim con sẽ hòa cùng những trái tim khác

Cùng nhau viết tiếp trang sử hào hùng".

 
Anh quyết định đăng ký tham gia tình nguyện viên vì muốn góp một chút sức lực để chống dịch Covid-19. (Ảnh: FBNV) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Anh quyết định đăng ký tham gia tình nguyện viên vì muốn góp một chút sức lực để chống dịch Covid-19. (Ảnh: FBNV)

Bản thân anh sẽ phải chăm sóc cho các bệnh nhân F0, anh có lường trước những khó khăn hay nguy hiểm khi tham gia?

Tuấn hiểu rất rõ nguy cơ mà mình sẽ gặp phải khi tham gia hỗ trợ các y bác sĩ tuyến đầu chống dịch. Vì thế trước khi đi Tuấn đã lên lịch tập luyện thể thao tại nhà rèn luyện sức khỏe để chiến đấu hết sức mình. Và Tuấn tin rằng với sự kỹ lưỡng, cẩn thận của mình trong quá trình tham gia cũng sẽ hạn chế thấp thấp nguy cơ bị nhiễm bệnh.

Tuấn cũng đã chuẩn bị sẵn tinh thần nếu trong trường hợp xấu nhất là mình sẽ bị F0 rồi. Nhưng không sao. Tuấn vẫn vui vẻ chấp nhận và vượt qua nó vì Tuấn hiểu rằng mình đang làm những điều tốt đẹp cho cuộc đời này.

Những ngày qua công việc của anh như thế nào?

Hiện tại, Tuấn đang tham gia tình nguyện viên tại bệnh viện hồi sức Covid-19 (Bệnh viện ung bướu. Quận 2) - Khoa hồi sức 4A, đây là khoa chữa trị cho các bệnh nhân trung bình và nặng.

Một ngày làm việc thường sẽ chia làm 3 ca: Ca 1: 8h - 15h, ca 2: 15h - 10h, ca 3: 10h - 8h sáng hôm sau Tuấn và các tình nguyện viên sẽ luân phiên nhau trực 3 ca như thế. Trong suốt ca trực phải mặc đồ bảo hộ vì thế sẽ không được ăn và uống trong suốt thời gian làm việc, do trong tình trạng rất nóng, ngộp thở và đau đầu nên rất dễ mất sức khi làm việc.

Tuấn và các tình nguyện viên sẽ đóng ba vai trò: Thứ nhất: sẽ là một công nhân vệ sinh đúng nghĩa, lau chùi, dọn dẹp tất cả rác thải trong bệnh viện. Vì lý do nguy hiểm, rủi ro cao do phải tiếp xúc với các bệnh nhân F0 covid-19 nên tất cả các lao công đều nghỉ việc và không dám làm nữa.

+ Thứ 2: Trợ lý cho các y bác sĩ, điều dưỡng, quan sát các chỉ số cơ bản như sp02 (Chỉ số đo nồng độ Oxy), chỉ số huyết áp,... của bệnh nhân để báo kịp thời cho bác sĩ khi có tình trạng nguy kịch. Vì mỗi Khoa như thế có đến 60 bệnh nhân nhưng lực lượng y, bác sĩ còn thiếu và họ cũng đã chiến đấu bằng hết khả năng, sức lực của mình rồi. Khi tận mắt chứng kiến các y, bác sĩ giành lấy sự sống cho bệnh nhân từ tay của tử thần, mình thật sự ngưỡng mộ.

+ Thứ 3: Mình sẽ đóng vai trò là người thân của bệnh nhân để thay gia đình họ chăm sóc và an ủi trong thời gian họ cô đơn một mình chống chọi lại bệnh tật bên cạnh sự đau đớn, khủng hoảng. Từ những công việc nhỏ nhất, có thể bẩn nhất như: Thay tã, lau chùi phân cho bệnh nhân khi họ đi đại tiện, đổ nước tiểu, lau mình, đút cho họ ăn hoặc truyền thức ăn qua ống cho những người hôn mê,... mình cũng phải làm.

Bên cạnh đó, mình cũng chia sẻ, động viên và khích lệ tinh thần để họ vững tin chiến đấu với bệnh tật. Điều mình tưởng chừng rất đơn giản nhưng bây giờ đối với họ hết sức khó khăn đó là: tập thở mỗi bệnh nhân là một câu chuyện, có những người chỉ nằm thoi thóp với hàng đóng dây và máy móc xung quanh mình, chỉ cần nhìn thấy thôi là Tuấn đảm bảo các bạn sẽ không kìm nổi những giọt nước mắt của mình đâu, đôi khi là những câu hỏi mà thật sự Tuấn phải lặng người và không biết phải trả lời họ như thế nào.

Những lời động viên, vỗ về, an ủi tinh thần và xem bệnh nhân như chính cha mẹ của mình để vực dậy tinh thần của họ lúc này là rất quan trọng để họ tiếp tục chiến đấu với bệnh tật. Và sau ca trực khoảng 8 tiếng từ bệnh viện trở về thì việc đầu tiên mà Tuấn và các bạn tình nguyện viên làm đó là giặt đồ bằng tay và tắm rửa lại ngay rồi mới ăn cơm và ngủ ngay 1 giấc để lấy lại sức tiếp tục chiến đấu.

Rất vui và hạnh phúc vì luôn được các anh bên Thành Đoàn, các lãnh đạo quan tâm sát sao về mọi mặt trong quá trình tham gia.

 
Công việc mỗi ngày sẽ gặp trực tiếp các bệnh nhân F0 và hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện chăm sóc các bệnh nhân. (Ảnh: FBNV) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Công việc mỗi ngày sẽ gặp trực tiếp các bệnh nhân F0 và hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ tại bệnh viện chăm sóc các bệnh nhân. (Ảnh: FBNV)

Gia đình, bạn bè có phản đối khi anh quyết định chọn công việc khá nguy hiểm?

Khi nghe tin Tuấn đăng ký ba mẹ rất lo lắng nhưng phản đối thì không. Vì ba Tuấn cũng là một thương binh trong chiến tranh, nên chắc có lẽ Tuấn cũng được duy truyền tinh thần yêu nước và đồng cảm trước cái khổ của mọi người từ ba mình. Trước khi đi còn dặn dò Tuấn là "phải giữ gìn sức khoẻ và cố gắng làm việc có khoa học" nữa mà.

 
Mỗi ngày chứng kiến những bệnh nhân do mình chăm sóc NTK Nguyễn Minh Tuấn đã không ít lần bật khóc vì xúc động. (Ảnh: FBNV) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Mỗi ngày chứng kiến những bệnh nhân do mình chăm sóc NTK Nguyễn Minh Tuấn đã không ít lần bật khóc vì xúc động. (Ảnh: FBNV)

Xin cảm ơn anh về những chia sẻ, chúc anh thật nhiều sức khỏe!

Ảnh: Tổng hợp

NHÀ THIẾT KẾ NGUYỄN MINH TUẤN

Nhà thiết kế Nguyễn Minh Tuấn được biết đến là nhà thiết kế của các hoa hậu khi liên tiếp đồng hành cùng các cuộc thi nhan sắc trong và ngoài nước như Miss Universe, Miss Earth, Miss International.

Trước khi gặt hái thành công như hiện tại, ít ai biết NTK Nguyễn Minh Tuấn đã trải qua một quá trình đầy gian nan với nghề. Nguyễn Minh Tuấn hiện nay đã được chỗ đứng nhất định trong làng thời trang Việt Nam hiện nay. 

Sau khi biết được câu chuyện anh đăng ký tham gia tình nguyện tại Bệnh viện hồi sức Covid-19 - khoa hồi sức 4A, khoa chuyên chữa trị cho các bệnh nhân F0, rất nhiều bạn bè trong nghề trân quý và gửi lời chúc sức khỏe đến anh để hoàn thành tốt công việc.

Xem Thêm!