NTK Nguyễn Công Tín: "Mỹ Tâm là nguồn cảm hứng sáng tạo vô tận"

20/06/2013, 12:51 GMT+07:00

Nguyễn Công Tín là giám đốc sáng tạo của nhãn hàng thời trang Nightingale và nhà thiết kế độc quyền cho ca sĩ Mỹ Tâm.

Bỏ dở con đường đại học để theo đuổi ước mơ thời trang, trở thành giám đốc sáng tạo của nhãn hàng thời trang Nightingale và nhà thiết kế độc quyền cho ca sĩ Mỹ Tâm, Nguyễn Công Tín đang từng bước tạo dựng thương hiệu cho riêng mình.

- Bên cạnh đam mê, điều gì khiến bạn phải bỏ dở việc học để theo đuổi ước mơ trở thành một nhà thiết kế – một nghề đòi hỏi sự sáng tạo rất cao và cũng không kém sự khắc nghiệt?

Thật ra tôi đã bỏ dở việc học hai lần rồi, khi vừa tốt nghiệp THPT tôi đã trúng tuyển vào chuyên ngành thiết kế nội thất của một trường đại học, học được một thời gian thấy chán vì không có đam mê nên tôi đã bỏ giữa chừng. Sau đó tôi có tham gia cuộc thi tìm kiếm tài năng thiết kế và được giải nhất chung cuộc, giành được học bổng toàn phần tại trường Học viện Thời trang London. Nhưng qua một thời gian học tập, tôi thấy mọi thứ không như mình tưởng tượng nên tiếp tục dừng lại để đi tìm cái mình thật sự mong muốn. Tôi bắt đầu tìm tòi tự học ngoài thực tế thay vì ngồi ở lớp nghe giảng lý thuyết suông. Nhiều người tiếc cho tôi tại sao cơ hội tốt như vậy sao lại từ bỏ. Gia đình thì lo sợ tôi sẽ không làm được gì khi không có tấm bằng đại học như bao nhiêu người khác. Đối với tôi tấm bằng đại học không nói lên được điều gì, và tôi vẫn đang từng ngày cố gắng để đi thật vững, thật xa để chứng minh điều đó.

- Khi mà hiện nay, khá nhiều shop thời trang chọn cách nhập hàng mẫu có sẵn giá rẻ, bạn có e ngại rằng mặt hàng thời trang của bạn sẽ không tiếp cận được với nhiều người?

Thật ra tôi không e ngại chuyện đó, vì mỗi mặt hàng hướng đến một đối tượng khách hàng khác nhau. Tôi có khách hàng của riêng tôi, họ yêu thích phong cách của tôi và  tôi cảm thấy hạnh phúc vì điều đó.

- Cơ duyên nào đưa bạn đến với Mỹ Tâm?

Đó và vào thời điểm Vietnam Idol 2012 đang diễn ra, Mỹ Tâm bắt đầu đi tìm kiếm cho mình 1 phong cách mới mẻ hơn so với hình ảnh trước đây của chị. Lúc đấy tôi vừa ra mắt bộ sưu tập mới, một người anh của tôi hiện đang làm trong MTE đã vô tình xem và có đưa hình ảnh bộ sưu tập mới của tôi cho chị Tâm xem qua. Bất ngờ là chị đã rất thích. Ngay sau đó, tôi đã được gặp, nói chuyện với chị Tâm, chúng tôi bắt đầu cộng tác thử 1 thời gian và nhận được khá nhiều lời khen từ dư luận cho sự thay đổi này. Busan Culture Festival 2012 là lần cộng tác đầu tiên của tôi và chị Mỹ Tâm.

nguyen cong tri
“Tôi có khách hàng của riêng tôi, họ yêu thích phong cách của tôi và  tôi cảm thấy hạnh phúc vì điều đó”

- Trong 1 bài báo gần đây, Mỹ Tâm tự nhận có đôi lúc thấy mình trong sâu thẳm khá bảo thủ. Điều đó có gây khó khăn gì trong quá trình làm việc không?

Cá nhân tôi thì lại thấy trong công việc chị Tâm là người cầu toàn và rất chuyên nghiệp nên luôn biết lắng nghe ý kiến góp ý của mọi người để mọi thứ trở nên hoàn hảo nhất !

- Là nhà thiết kế độc quyền cho Mỹ Tâm, bạn thường hay làm gì khi một vài trang phục của Mỹ Tâm không được sự đón nhận của giới chuyên môn cũng như các fan hâm mộ?

Đã làm nghệ thuật thì phải biết chấp nhận những lời khen chê của khán giả dành cho mình, mình cứ làm những gì mình thích và cố gắng hết sức có thể là được thôi mà.

- Áp lực lớn nhất của bạn khi làm việc cùng với 1 ca sĩ có tính cầu toàn trong công việc như Mỹ Tâm là gì? Mỗi khi đưa ra ý tưởng về trang phục trong 1 chương trình ca nhạc, nhưng lại không nhận được sự đồng ý của Mỹ Tâm, bạn làm gì để cân bằng giữa sở thích cá nhân và Mỹ Tâm?

Mỹ Tâm luôn yêu cầu mọi thứ phải hoàn hảo và đúng tiến độ, đó là áp lực lớn nhất đối với tôi. Cũng có đôi khi ý tưởng của tôi Mỹ Tâm không thích, tôi sẽ cố gắng để hài hòa mọi thứ, không có gì là không thể nếu chịu khó suy nghĩ một chút. Có thể nói, Mỹ Tâm là nguồn cảm hứng sáng tạo vô tận của tôi.

nguyen cong tri
“Mỹ Tâm là nguồn cảm hứng sáng tạo vô tận”

- Bạn có bao giờ tranh cãi với Mỹ Tâm chưa? Thường thì bạn hay Mỹ Tâm sẽ thắng?

Trong công việc thì tôi và chị Tâm rất hợp nhau, nhưng việc tranh luận là điều chắc chắn xảy ra. Ở đây không thể nói ý kiến của ai được chấp nhận và ý kiến của ai bị bác bỏ, vì tôi và chị Tâm luôn bình tĩnh để lăng nghe ý kiến của mỗi người và đánh giá một cách khách quan để mọi việc đi đến kết quả tốt nhất.

- Được biết, trong MV Như một giấc mơ vừa ra mắt của Mỹ Tâm, có khá nhiều trang phục được đầu tư khá kĩ lưỡng, bạn gặp khó khan gì trong khâu thiết kế để có thể tạo nên những trang phục lộng lẫy như vậy?

Khi chị Mỹ Tâm cho tôi nghe qua toàn bộ ca khúc Như một giấc mơ và nói cặn kẽ về ý tưởng của chị cho MV này thì trong đầu tôi đã định hình được vài thứ hay ho. Về nhà tôi thức trọn một đêm không ngủ để phác thảo lại ý tưởng của mình lên giấy. Tôi muốn dẫn dắt cảm xúc của người xem bằng chính những bộ trang phục của mình. Hầu như tôi không gặp trở ngại gì lớn ngoài về chuyện thời gian thực hiện rất gấp rút. Mọi người ai cũng phải tập trung cao độ, tôi phải chia xưởng may thành 3 nhóm và mỗi nhóm tập trung hoàn thành công việc của mình.

Mở đầu tôi muốn hướng đến hình ảnh một cô gái đẹp nhẹ nhàng và tinh khiết như lúc mới yêu. Chiếc váy đó được kết từ gần 3000 bông hoa hồng trắng với chiếc đuôi xòe rộng, đính kết hoa nhiều đến nỗi mà ngón tay của tôi và mọi người lúc nào cũng trong tình trạng đau buốt. Có lẽ đây là chiếc váy tốn nhiều công sức và thời gian nhất trong 3 bộ, nó nặng đến nỗi để di chuyển được đến nơi quay MV phải cần có 3, 4 người. Giờ nghĩ đến thôi đã thấy sợ rồi (cười lớn).

Bộ tiếp theo thể hiện sự dằn xé nội tâm dữ dội, 2 màu đen và trắng đan xen nhau và tạo thành những mảng khối trên chiếc váy này. Tôi không lầm thì chiếc váy này tốn khoảng hơn 300m vải và nặng gần cả 100kg. Toàn bộ xưởng may lúc đó nhìn đâu cũng chỉ thấy vải vóc. Tôi còn nhớ trong MV có 1 cảnh Mỹ Tâm phải đứng lên và bước ra nhìn về phía cửa sổ, chị đã phải rất khó khăn để có thể di chuyển 1 cách tự nhiên mà không có người phụ giúp nâng váy, tôi cảm thấy khâm phục chị khi phải mặc bộ đó gần cả ngày trời trong thời tiết oi bức mà không hề than vãn một câu nào, sức làm việc của chị thật phi thường.

Và bộ cuối cùng như một cái kết cho toàn bộ câu chuyện, nhân vật vẫn sẽ chờ đợi người mình yêu trở về cho dù biết điều đó vô cùng mong manh. Tôi đã chọn màu tím cho sự thủy chung, vì đuôi váy thật sự rất dài và rộng nên chị Tâm không thể múa được, cũng không thể cắt váy vì nó cần cho những cảnh sau. Mọi người lúc đó thì ai cũng rối, nhưng cũng may cuối cùng mọi chuyện cũng tốt đẹp mà vẫn bảo toàn được độ dài rộng của chiếc váy.


Các bộ váy của Nguyễn Công Tín thiết kế trong MV Như một giấc mơ của Mỹ Tâm

- Làm việc với Mỹ Tâm và các ngôi sao khác, bạn thấy có sự khác biệt nào lớn không?

Tôi may mắn được tiếp xúc làm việc với nhiều số ngôi sao, mỗi người đều có tính cách khác nhau và yêu cầu cũng khác nhau, nhưng làm việc với Mỹ Tâm vẫn tạo cho tôi 1 cảm xúc đặc biệt. Chị là người rất nghiêm túc và cực kì khó tính trong công việc nhưng lại vô cùng đáng yêu và dễ thương ở đời thường như là 2 con người hoàn toàn khác biệt vậy. Đôi lúc chính điều đó lại làm tôi càng yêu mến và kính trọng chị nhiều hơn.

- Trong tương lai, bạn sẽ hướng Mỹ Tâm theo phong cách gì? Phong cách của Mỹ Tâm sẽ tùy thuộc vào hình tượng trong các sản phẩm âm nhạc hay theo sở thích của bạn và Mỹ Tâm?

Mỹ Tâm luôn là người biết cách tạo bất ngờ và hứng thú cho khán giả, chị sẽ biến hóa hình tượng liên tục để mang đến sự đa dạng trong phong cách của mình, biết đâu sắp tới nếu có thêm 1 MV mới nào đó, hình tượng của Mỹ Tâm lại tiếp tục biến hóa làm khán giả phải ngạc nhiên hơn cả MV Như một giấc mơ. Vì vậy cứ để mọi người tò mò về phong cách của Mỹ Tâm trong tương lai đi, tôi thấy điều đó cũng thú vị mà!

- Có người chê những thiết kế cũng như gu thẩm mỹ của bạn, bạn sẽ phản ứng thế nào?

Sẽ cười, tôi đâu thể nào bắt buộc người ta phải thích gu thẩm mỹ của mình được chứ!

- Để trở thành một nhà thiết kế thời trang giỏi, bạn đã trau dồi và rèn luyện như thế nào để đạt được những thành quả như hiện nay?

Học hỏi thực tế giúp tôi  có rất nhiều kinh nghiệm quý báu mà ở trường lớp không ai dạy cả, con đường thời trang đâu có trải đầy hoa hồng như mọi người vẫn nghĩ, nó gian nan lắm, phải lăn lộn dữ dội lắm, thậm chí phải hy sinh một  vài thứ để có thể tiếp tục đi được trên con đường mình đã chọn thì cũng cần có cả ý chí và bản lĩnh rất nhiều. Thời trang luôn chuyển động và mình cũng phải luôn vận động mới không trở thành người tụt hậu

- Tín có thể chia sẻ một chút về dự đình của mình sắp tới? Liệu bạn sẽ vẫn tiếp tục đồng hành cùng Mỹ Tâm hay sẽ chuyển hướng sang 1 freelancer (nhà thiết kế tự do)?

Tôi còn trẻ nên tôi có nhiều dự định điên rồ lắm! Tôi sợ nói trước bước không qua nên cứ để mọi chuyện tự nhiên sẽ hay hơn, hiện tại mọi chuyện trong công việc của tôi vẫn tốt đẹp và suôn sẻ. Đâu có lý do gì khiến tôi không đồng hành với Mỹ Tâm chứ?

- Trong tất cả các mẫu thiết kế cho Mỹ Tâm, bạn thích nhất mẫu nào?

Nếu bắt buộc phải chọn ra một bộ mà tôi thích nhất thì thật sự khó quá, vì tôi thích nhiều bộ lắm, nhưng tôi vô cùng thích Mỹ Tâm với hình ảnh sang trọng, nữ tính và “vừa phải” trong những bộ váy ở mùa Vietnam Idol 2012, và tôi cũng đặc biệt thích một hình ảnh Mỹ Tâm có chút quái quái, ấn tượng ở những mẫu thiết kế trong MV Như một giấc mơ.

Cảm ơn Tín và chúc bạn thành công!

Một số mẫu thiết kế của nhà thiết kế Nguyễn Công Tín:

cong tin

cong tin

cong tin

cong tin

cong tin

cong tin

cong tin

cong tin

cong tin

cong tin

cong tin

cong tin

cong tin

cong tin

cong ti

CTV - Hà Hoàng (Tổng hợp)