"Vợ Ba" sử dụng diễn viên 13 tuổi đóng cảnh nóng: Nhà sản xuất Mỹ phẫn nộ lên tiếng

08:30 30/05/2019

Là một bộ phim nghệ thuật hiếm hoi nhận nhiều giải thưởng quốc tế, song số phận của Vợ ba gần như khá “truân chuyên” khi về Việt Nam như chính thân phận của những người phụ nữ trong phim. Những cảnh nóng từng được đánh giá là rất nghệ thuật, rốt cuộc lại nhận về nhiều phản ứng trái chiều khi khán giả biết được người thực hiện những phân cảnh nhạy cảm đó là một cô bé 13 tuổi. Sự việc lên đến đỉnh điểm khi Cục Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu phim ngừng chiếu để xem xét lại và chính nhà sản xuất đã xin rút phim ra khỏi các rạp chiếu ngay sau đó. Lý do được đưa ra là để bảo vệ diễn viên nhí Trà My khỏi dư luận.

Những tưởng mọi chuyện đến đây đã kết thúc, tuy nhiên vấn đề muôn thuở luôn gây tranh cãi của điện ảnh thế giới: để trẻ em đóng cảnh nóng, một lần nữa làm sục sôi các trang mạng. Thậm chí còn vượt khỏi lãnh thổ Việt Nam và khiến nhiều người vô cùng bức xúc.

Toni Casala là một nhà sản xuất phim và là người sáng lập Children in Film, tổ chức tư vấn cho ngành công nghiệp giải trí Mỹ về Luật lao động trẻ em California, bà chia sẻ: “Ở Mỹ, trẻ em hoàn toàn không được phép đóng cảnh tình dục thật hay mô phỏng. Với các cảnh nhạy cảm, đạo diễn buộc phải sử dụng người đóng thế cho diễn viên nhỏ tuổi”.

Đạo diễn hay nhà sản xuất có thể lập luận rằng phim của họ có giá trị nghệ thuật nhưng luật là luật. Ví dụ ở California, tại bất kỳ phim trường nào cũng phải có một giáo viên studio hoặc một nhân viên phúc lợi xã hội (được chính quyền cấp phép hoạt động) để giám sát và bảo vệ sức khỏe, sự an toàn, chuyện học hành và tâm lý của trẻ em tham gia đóng phim”, bà Casala giải thích.

Vợ Ba là phim nghệ thuật đầu tay của nữ đạo diễn Nguyễn Phương Anh. Nội dung phim kể về Mây, một cô gái trẻ vùng nông thôn phía Bắc cuối thế kỷ 19, được gả làm vợ ba của một người đàn ông trung niên, giàu có. Mây học hỏi mọi thứ từ người vợ cả và người vợ hai về công việc gia đình và chuyện làm tình để thỏa mãn chồng.

Ảnh: Tổng hợp

*Cùng đón xem những tin tức Phim ảnh mới nhất liên tục được cập nhật trên YAN!