NSƯT Trần Quý Quốc: người bảo tồn nghệ thuật múa rối

12:00 20/03/2021

Nghệ sĩ ưu tú Trần Quý Quốc vẫn được khán giả gọi vui là Quốc rối sinh ra trong một gia đình có truyền thống làm nghệ thuật tại Hưng Yên. Cha anh là nghệ sĩ chèo ở đoàn chèo Hải Hưng cũ. Thừa hưởng gen nghệ thuật từ bố, Quý Quốc cũng được làm quen với ánh đèn sân khấu từ nhỏ nhưng sau khi trưởng thành theo học trường Đại học sân khấu điện ảnh, người nghệ sĩ không theo nghiệp hát chèo của bố mà lại rẽ hướng sang bộ môn nghệ thuật múa rối đầy duyên nợ.

Quốc Rối bảo, dù được thừa hưởng truyền thống nghệ thuật từ gia đình nhưng để thành công thì nhất định phải có đam mê, tình yêu với nghề đủ lớn để có thể theo đuổi nghiệp diễn được dài lâu, đặc biệt với nghề rối nước - một nghề vô cùng vất vả thì niềm đam mê ấy trong người nghệ sĩ phải lớn hơn gấp bội. Ở tuổi ngoài tứ tuần, Quốc Rối đang ở độ chín của nghề, cái độ chín để anh hiểu rằng, với anh không còn là nghề rối nữa mà là nghiệp rối, nghiệp diễn.

 
Lúc ở sàn diễn, Quốc Rối chỉ còn mục tiêu duy nhất là làm thế nào vở diễn phải hấp dẫn và chạm đến trái tim khán giả
Lúc ở sàn diễn, Quốc Rối chỉ còn mục tiêu duy nhất là làm thế nào vở diễn phải hấp dẫn và chạm đến trái tim khán giả

“Nghề rối chọn anh, đến với anh như một sự tình cờ khi anh bắt đầu tự đăng ký, tự thi tuyển rồi đỗ học và làm nghề đến bây giờ mà không hề có sự định hướng từ bố

Cuộc đời gánh nặng cơm áo gạo tiền, nhiều khi anh muốn rẽ ngang làm kinh tế nhưng là cái nghiệp với nghề nên không dứt ra được. Nghiệp gắn và cuộc đời số phận của anh. Trời thương không phụ lòng người, với sự đam mê rối nước đến cùng, giờ đây anh cũng đã có tên tuổi và dấu ấn nhất định trong sự nghiệp của mình”, Quốc Rối trải lòng.

Nói thêm về đam mê với nghề, nghệ sĩ Trần Quý Quốc bảo lúc ở sàn diễn anh chỉ còn mục tiêu duy nhất là làm thế nào vở diễn phải hấp dẫn và chạm đến trái tim khán giả. Thế nên, anh "tuân thủ" những luồng sáng nghệ thuật ngay trên sàn diễn - cũng có thể gọi là "lên đồng" - dù có vất vả hơn, nhọc nhằn hơn. Dường như, với anh những con rối không còn là những vật dụng, công cụ do con người điều khiển nữa mà anh coi đó như những người bạn, người đồng nghiệp có tâm tư, tình cảm, có thể chia sẻ với anh cả khi thất bại hay thành công.

NSƯT Trần Quý Quốc: người bảo tồn nghệ thuật múa rối

Đã gần 20 năm Trần Quý Quốc theo nghiệp rối nước, cái tên Trần Quý Quốc đã có một vị trí nhất định trong lòng những người yêu nghệ thuật. Các giải thưởng trong và ngoài nước như các kỳ liên hoan múa rối Việt nam, Liên hoan múa rối Quốc tế và đặc biệt là tấm bằng nghệ sĩ ưu tú vào năm 2015 như một sự ghi nhận cho quá trình hoạt động nghệ thuật không biết mệt mỏi của Quốc Rối.

Ở tuổi ngoại tứ tuần, Quốc rối được nhiều người nhận xét vẫn trẻ hơn nhiều so với tuổi, nét thời gian vẫn chưa in hằn lên gương mặt của người nghệ sĩ. Có lẽ bởi ngoài nghề tay phải là múa rối, Quốc rối còn có nghề tay trái là MC, diễn hài. Tên tuổi của Quốc Rối cũng được nhiều khán giả nhớ đến khi xuất hiện trong các chương trình trên VTV như gặp nhau cuối tuần, góc cười VTC hay nhiều bộ phim hài Tết ăn khách như “Làng ế vợ”, “Đại gia chân đất",... Sự hài hước, duyên dáng của anh chính là liều thuốc bổ tinh thần không gì sánh bằng để duy trì nét thanh xuân đáng ngưỡng mộ.

NSƯT Trần Quý Quốc: người bảo tồn nghệ thuật múa rối

Quốc Rối trẻ trung hơn nhiều so với tuổi thực. Ngoài múa rối, Trần Quý Quốc còn là một nghệ sĩ đa zi năng với nhiều vai trò khác nhau như diễn viên, MC.

Khi được hỏi về dự định trong những năm tiếp theo trên con đường nghệ thuật, anh bày tỏ: "Tôi mong muốn được phục vụ, chinh phục thêm những đỉnh cao mới nữa về múa rối. Mỗi năm, tôi phấn đấu sẽ có một tiết mục mới của mình để phục vụ khán giả tốt hơn nữa”. Cũng như những nghệ sĩ, nghệ nhân theo đuổi nghệ thuật truyền thống, nghệ thuật dân gian, Trần Quý Quốc mong muốn nghệ thuật truyền thống của Việt Nam sẽ mãi có vị trí vững chắc trong lòng khán giả hiện tại và tương lai sau này.