NSƯT Quốc Thảo: "10 nghệ sĩ Việt sang Mỹ thì có 9 người rưỡi muốn về"

18:45 28/02/2021

NSƯT Quốc Thảo thuộc thế hệ nghệ sĩ kỳ cựu cùng thời với Thành Lộc, Hữu Châu, Hồng Vân, Thanh Thủy, Minh Nhí,… Đầu năm 2000, Quốc Thảo sang Mỹ học tập và định cư tại đây. Sau 10 năm ở Mỹ, Quốc Thảo quyết định trở về Việt Nam hoạt động.

Xuất hiện trong chương trình Lời tự sự số mới nhất, NSƯT Quốc Thảo có dịp trải lòng về quãng thời gian 10 năm sống ở Mỹ của bản thân với những trải nghiệm nơi xứ người.

nghe si Quoc Thao anh 1
Diễn viên Quốc Thảo chia sẻ về quãng thời gian sống ở Mỹ (Ảnh: Chụp màn hình)

>>> Xem thêm: Do dịch bệnh hoành hành, sao Việt ở hải ngoại đón Tết Tân Sửu thế nào?

Nghệ sĩ Việt ở Mỹ không được làm nghề chuyên nghiệp

Mở đầu cuộc trò chuyện với đạo diễn Lê Hoàng, NSƯT Quốc Thảo thú nhận anh tiếc nuối khi quyết định về Việt Nam muộn. Nam nghệ sĩ trải lòng: "Sau khi học xong 4 năm ở Mỹ, đáng lẽ tôi phải về liền. Tôi cứ tìm cách len lỏi để tìm cơ hội nhưng đành chịu thua. 10 nghệ sĩ Việt Nam ở Mỹ thì có 9 người rưỡi muốn về rồi. Ngay cả những người tuyên bố không về nhưng bây giờ đã có mặt tại quê hương. Tôi nói 10 người sẽ chính xác hơn nhưng chừa lại 0,5 cho một trường hợp nào đó".

NSƯT Quốc Thảo: 'Nghệ sĩ 10 người sang Mỹ thì hơn 9 người muốn về'
Nghệ sĩ Quốc Thảo cho biết: "10 nghệ sĩ Việt Nam ở Mỹ thì có 9 người rưỡi muốn về" (Ảnh: FBNV)

Với sự nhìn nhận của bản thân, Quốc Thảo cho rằng điều day dứt nhất của nghệ sĩ Việt ở Mỹ là không được làm nghề một cách chuyên nghiệp. Chính vì vậy, nhiều nghệ sĩ Việt ở hải ngoại muốn quay trở về quê hương để gặp gỡ khán giả. Tại xứ cờ hoa, họ đầy đủ về vật chất nhưng lại có cảm giác không phải nhà mình.

NSƯT Quốc Thảo còn chia sẻ về cuộc sống khắc nghiệt của nghệ sĩ Việt tại Mỹ: "Về mặt kỹ thuật, ngay cả trung tâm lớn cũng phải thuê ê-kíp nước ngoài để quay. Ca sĩ, diễn viên lâu lâu mới diễn một show. Những show diễn hàng đêm hầu như không có, chỉ diễn ra vào cuối tuần hoặc cách vài tháng. Các nghệ sĩ Việt tại Mỹ thiếu môi trường để biểu diễn. Khán giả ít đi xem vì không có nhiều thời gian như ở Việt Nam".

NSƯT Quốc Thảo nói gì về tin đồn cạch mặt nghệ sĩ Minh Nhí? - Sao Việt -  Việt Giải Trí
Day dứt nhất của người nghệ sĩ hải ngoại là không được làm nghề một cách chuyên nghiệp (Ảnh: FBNV)

>>> Có thể bạn quan tâm: Kim Hiền và dàn sao hải ngoại nô nức đi cúng giỗ Tổ ngành sân khấu

“Diễn viên trẻ ở Việt Nam khó trở thành ngôi sao”

Nhận xét về lứa thế hệ diễn viên trẻ ở Việt Nam hiện nay, Quốc Thảo nhìn nhận họ chỉ nghĩ đến con đường đi ngắn, thiếu nhân tố để trở thành ngôi sao thực thụ. Nam nghệ sĩ nhận xét: “Các diễn viên trẻ được đào tạo nhưng còn nhiều khiếm khuyết. Tôi đang ấp ủ sẽ đào tạo được một lứa diễn viên phải diễn hay như diễn viên, hát hay như ca sĩ và múa được như vũ công”.

NSƯT Quốc Thảo: 'Nghệ sĩ 10 người sang Mỹ thì hơn 9 người muốn về'
NSƯT Quốc Thảo ấp ủ sẽ đào tạo được một lứa diễn viên tài năng toàn diện (Ảnh: FBNV)

Ngoài ra, nghệ sĩ Quốc Thảo cũng thừa nhận bản thân cảm thấy hụt hẫng khi sân khấu kịch Việt Nam sau 10 năm vẫn không thay đổi. Từ khi về Việt Nam, nam nghệ sĩ tiếc nuối vì muốn làm một nhạc kịch như những gì đã làm được ở bên Mỹ nhưng kỹ thuật ở Việt Nam chưa cho phép. “Tôi ước mơ quy tụ lại lớp diễn viên nổi tiếng như Thành Lộc, Hồng Vân, Minh Nhí… để làm một vở diễn nhưng rất khó”, anh cho biết.

NSƯT Quốc Thảo: '10 nghệ sĩ Việt Nam ở Mỹ thì có 9 người rưỡi muốn về' |  Giải trí | Thanh Niên
Theo nghệ sĩ Quốc Thảo, sân khấu kịch vắng bóng khán giả vì thiếu sự đầu tư (Ảnh: TL)

Nam nghệ sĩ mong muốn làm những vở nhạc kịch trên sân khấu ở Việt Nam. Tuy nhiên, vì hạn chế về mặt kỹ thuật nên đến thời điểm này, Quốc Thảo chưa thể thực hiện.

>>> Bài viết liên quan: Lời cuối dàn sao Việt hải ngoại dành cho NS Chí Tài sau khi hỏa táng

MUÔN NỖI LÒNG CỦA SAO HẢI NGOẠI KHI KHÔNG THỂ VỀ NƯỚC VÌ COVID-19

Vừa qua, đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên thế giới đã gây khó khăn cho nhiều người. Theo nghệ sĩ hài Hoài Tâm tại hải ngoại, thị trường giải trí của người Việt tại Mỹ bị đình trệ trong nhiều tháng qua, không có show diễn nào được tổ chức.

Một số nghệ sĩ hải ngoại bị mắc kẹt tại Mỹ khiến khán giả không khỏi xót xa khi chia sẻ nỗi nhớ quê da diết, gia đình gặp chuyện tại Việt Nam cũng không thể có mặt.

Trong đó, nghệ sĩ hài Thuý Nga liên tục thể hiện nỗi nhớ quê hương không nguôi. Cô sang Mỹ vào năm 2010 nhưng vẫn thường xuyên về Việt Nam hoạt động giải trí. Thuý Nga không khỏi nghẹn ngào khi sắp tới mình không thể có mặt trong đám cưới của đứa em trai độc nhất. 

Nữ diễn viên Kim Hiền theo chồng sang Mỹ định cư từ năm 2016. Ngay giữa lúc cách xa mẹ vì COVID-19, nữ diễn viên Hương phù sa nhận được "hung tin" rằng mẹ cô đã mất tại quê nhà. Nhưng vì COVID-19 và khoảng cách địa lý, Kim Hiền đau đớn không thể về chịu tang và tiễn mẹ lần cuối.

Xem thêm TẠI ĐÂY