Đạo diễn "Người đẹp Tây Đô" - NSƯT Lê Cung Bắc qua đời

09:40 13/06/2021

Thông tin nghệ sĩ Lê Cung Bắc qua đời đã khiến nhiều người vô cùng hoang mang và tiếc nuối cho một tài năng nghệ thuật. Ông chính là người đã tạo ra rất nhiều tác phẩm ghi dấu ấn cho miền Nam những thập niên trước với các bộ phim ấn tượng.

 
Đạo diễn phim Người đẹp Tây Đô qua đời sau khi điều trị căn bệnh ung thư. (Ảnh: FBNV) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Đạo diễn phim Người đẹp Tây Đô qua đời sau khi điều trị căn bệnh ung thư. (Ảnh: FBNV)

Theo thông tin từ người thân của nam đạo diễn gạo cội, NSƯT Lê Cung Bắc vừa qua đời sau thời gian chống chọi với bệnh ung thư.

Nghệ sĩ Lê Cung Bắc được xem là cây đa cây đề trong làng phim ảnh với rất nhiều tác phẩm đình đám như: Người đẹp Tây Đô, Dòng đời, Vó ngựa trời nam, Ngược sóng, Mỹ nhân Sài thành... (truyền hình) và Nhịp đập trái tim, Trên cả hận thù, Ta tắm ao ta... (phim nhựa). Ông bắt đầu sự nghiệp từ rất sớm và cho ra mắt nhiều bộ phim với đủ thể loại băng đĩa nhựa.

 
Ông để lại cho nền nghệ thuật nước nhà rất nhiều tác phẩm hay. (Ảnh: FBNV) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Ông để lại cho nền nghệ thuật nước nhà rất nhiều tác phẩm hay. (Ảnh: FBNV)

NSƯT Lê Cung Bắc sinh năm 1946 tại Quảng Trị, khi còn là một sinh viên ông đã rất nổi tiếng ở các trường đại học miền Nam và tham gia vào ban biên kịch truyền hình Sài Gòn. Ngoài việc được xem là một diễn viên, nhà sản xuất tài năng ông còn tham gia viết báo trên các nhật báo như Công Luận, Bút Thép, Sóng Thần, Tin Sáng... và được cử đi nghiên cứu kịch nói tại Pháp và Canada năm 1974.

Năm 1975, ông tham gia đoàn kịch nói Bông Hồng và sau đó chuyển sang điện ảnh, trong vòng 10 năm ông có hơn 200 vai diễn. Thời gian gần đây do tình hình sức khỏe yếu nên đạo diễn Lê Cung Bắc tập trung vào viết kịch bản, đọc sách, ngoài ra cũng chăm chỉ làm từ thiện.

 
Nam nghệ sĩ có hơn 200 vai diễn và viết rất nhiều kịch bản phim điện ảnh. (Ảnh: FBNV) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Nam nghệ sĩ có hơn 200 vai diễn và viết rất nhiều kịch bản phim điện ảnh. (Ảnh: FBNV)

Mỗi ngày, nam đạo diễn đều uống cà phê gặp gỡ bạn hữu trong giới nghệ thuật và chăm sóc cây cỏ trong nhà, biến không gian ngập tràn hương sắc dù tuổi đã cao. Sự ra đi của ông khiến nhiều người vô cùng tiếc nuối.

Lý tưởng sống của nam nghệ sĩ được chia sẻ rõ ràng: "Chúng ta phải nhìn thẳng vào thực tại của xã hội, nhìn thẳng vào cuộc sống của con người đương đại để thể hiện nó một cách sống động, cũng đừng quên rằng hiện thực của cuộc sống khi được đưa lên màn ảnh qua lăng kính nhận thức và bàn tay dàn dựng của người đạo diễn, không thể bê nguyên xi".

 
Nghệ sĩ Lê Cung Bắc cùng dàn sao Người đẹp Tây Đô. (Ảnh: FBNV) - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Nghệ sĩ Lê Cung Bắc cùng dàn sao Người đẹp Tây Đô. (Ảnh: FBNV)

Theo những thông tin từ người nhà đạo diễn - NSƯT Lê Cung Bắc, gia đình sẽ tổ chức lễ khâm liệm cho ông vào chiều 13/6, lễ động quan sẽ diễn ra lúc 14 giờ ngày 15/6, sau đó an táng tại nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phước TP.HCM.

Ảnh: Tổng Hợp

QUAN NIỆM NGHỆ THUẬT CỦA ĐẠO DIỄN LÊ CUNG BẮC

Khi còn sinh thời, nam đạo diễn là người rất am hiểu về phim ảnh cũng như nhiều tác phẩm văn học. Đạo diễn Lê Cung Bắc chia sẻ về quan điểm nghệ thuật.

"Có hai quan niệm về làm nghệ thuật: thứ nhất là nghệ thuật vị nghệ thuật (l'art pour l'art) và nghệ thuật vị nhân sinh (l'art pour la vie). Tôi không phủ nhận quan điểm thứ nhất nhưng tôi lại thiên về quan điểm thứ hai. Làm nghệ thuật để phục vụ cho đời sống con người ngày một đẹp hơn. Đó là tâm niệm của tôi. Cho nên tôi rất thích thú câu nói của Dostoyevsky: Chỉ có cái đẹp mới cứu rỗi nhân loại", nam đạo diễn nói.

Những triết lý của người nghệ sĩ này luôn là cái nôi để nhiều người làm nghệ thuật học tập và nó phản ánh rất đúng với thực tế. Hiện tại, nhiều sao Việt rất xót xa trước sự ra đi của ông.

Xem thêm tại đây!