NSƯT Hữu Châu: "Nghệ sĩ phải có khán giả, không có thì ai coi?"

20/05/2021, 17:30 GMT+07:00

Không chỉ khán giả, ngay cả giới nghệ sĩ cũng xuất hiện hai luồng tranh luận trái chiều cho quan điểm khán giả có nuôi nghệ sĩ hay không, rằng mối quan hệ này ai mới là người cần mang ơn ai. Sau khi nhiều nghệ sĩ trẻ lên tiếng, phát ngôn mới đây của người nghệ sĩ gạo cội như NSƯT Hữu Châu rất được quan tâm.


NSƯT Hữu Châu là một trong những "cây đa cây đề" của nghệ thuật Việt. (Ảnh: Facebook nhân vật)

Là người thường có những đánh giá được tin tưởng, nghệ sĩ Hữu Châu lần này cũng không khiến khán giả phải thất vọng với phân tích của mình. Ông cho rằng trong nghề này, tình thương là điều dẫn đến sự trân quý. Lấy ví dụ từ chính gia đình mình, nghệ sĩ Hữu Châu nhớ về đám tang của cố NSƯT Thanh Nga và em trai là nghệ sĩ Hữu Lộc. Khi qua đời, cả hai người đều được rất đông khán giả đưa tiễn và bày tỏ lòng thương tiếc.

Đáng nói hơn là một người sau 40 năm, một người sau 11 năm ra đi thì mỗi lần ông đăng hình đám giỗ khán giả vẫn nhớ, vẫn chia sẻ và bày tỏ tình yêu thương: "Những tình cảm đó, chúng tôi hết sức trân trọng. Đó là tình thương khán giả dành cho chúng tôi. Và gia đình chúng tôi cũng phải yêu thương, quý trọng khán giả như thế nào để mấy chục năm trời họ vẫn còn thương quý như vậy."

 
Gia đình có truyền thống nhiều đời làm nghệ thuật của nam nghệ sĩ luôn được khán giả yêu thương. (Ảnh: Tổng hợp)
Gia đình có truyền thống nhiều đời làm nghệ thuật của nam nghệ sĩ luôn được khán giả yêu thương. (Ảnh: Tổng hợp)

Nam nghệ sĩ nhận định nếu làm nghệ thuật nghiệt ngã, mối quan hệ khán giả - nghệ sĩ không xuất phát từ tình cảm thì đâu đi đến đời thứ 3: "Nghệ sĩ đi hát phải có khán giả. Không có khán giả thì ai coi? Nghệ sĩ thông qua tác phẩm của mình truyền cảm xúc đến khán giả. Khán giả là người đi tìm cảm xúc để giải tỏa, họ và nghệ sĩ đồng điệu với nhau để lan tỏa cảm xúc đẹp."

NSƯT Hữu Châu nhìn lại những lùm xùm thời gian quan và mong rằng cả mọi người đừng nên làm tổn thương nhau dù quan điểm có sự bất đồng. Theo ông, làm nghệ thuật phải có tình thương bởi tình thương, buộc nghệ sĩ phải trân quý những gì mình đang có.


"Nghệ sĩ đi hát phải có khán giả. Không có khán giả thì ai coi?" - NSƯT Hữu Châu. (Ảnh: Facebook nhân vật)

>> Có thể bạn quan tâm: Cháu trai Hoài Linh: "Khán giả có nghĩ họ nuôi nghệ sĩ cũng không sao"

NSƯT Hữu Châu là gương mặt được yêu thích ở sân khấu miền Nam cũng như trong nhiều tác phẩm điện ảnh lớn. Trong vài năm trở lại đây, NSƯT Hữu Châu vẫn giữ nguyên tắc của mình là chỉ xuất hiện trên các bộ phim điện ảnh, sân khấu kịch và không bao giờ có mặt trong chương trình gameshow. Lý giải về điều này, nam nghệ sĩ từng cho biết rằng vì mình không giỏi ngoại ngữ, sợ nhận xét sai sẽ ảnh hưởng đến một thế hệ.


Vai diễn Bá Kiến trong "Cậu Vàng" mới đây của NSƯT Hữu Châu cũng gây ấn tượng mạnh. (Ảnh: Tư liệu phim)

Có thể nói cách nhìn nhận của nghệ sĩ Hữu Châu trước vấn đề gây xôn xao giữa người làm nghệ thuật và công chúng là tiếng nói chung của nhiều bậc tiền bối. Bởi nếu không mang suy nghĩ như thế, có lẽ họ không thể giữ được sự yêu thương của khán giả suốt chặng đường dài của nghệ thuật. Tranh cãi mãi cũng sẽ chẳng tìm ra được ai đúng ai sai, lúc này mỗi người sẽ tự có đáp án cho riêng mình. 

Cùng cập nhật những tin tức mới nhất về phim ảnh và sao Việt tại YAN nhé!

NSƯT HỮU CHÂU - NGƯỜI TRUYỀN LỬA CHO THẾ HỆ SAU

NSƯT Hữu Châu sinh năm 1966 trong một gia đình có truyền thống lâu đời về nghệ thuật. Ông bà nội anh là chủ gánh hát Thanh Minh lớn bậc nhất Sài Gòn, bố là nghệ sĩ Hữu Thìn, mẹ là nghệ sĩ Thanh Lệ, cô ruột là cố nghệ sĩ Thanh Nga, chú là danh hài Bảo Quốc, em ruột là cố nghệ sĩ Hữu Lộc.

Ngoài công việc diễn xuất, Hữu Châu trong nhiều năm còn gắn bó với công tác giảng dạy, đào tạo sinh viên tại các sân khấu và ĐH Sân khấu Điện ảnh TP.HCM. Bắt đầu từ việc nhận lời truyền dạy kỹ năng cho các lứa sinh viên cách đây hơn 10 năm, đến nay Hữu Châu đã chở biết bao chuyến đò là những người trẻ trên bước đường chập chững chạm ngõ nghệ thuật.

Xem thêm TẠI ĐÂY.