NSƯT Chí Trung viết tâm thư kêu gọi quyên góp cho nghệ sĩ Trần Hạnh

02/03/2016, 19:01 GMT+07:00

Nghệ sĩ Chí Trung gây bất ngờ khi đăng tải hình ảnh chụp cùng nghệ sĩ Trần Hạnh và kêu gọi mọi người cùng ủng hộ, quyên góp giúp đỡ ông.

Mới đây, trên trang facebook cá nhân của mình, nghệ sĩ Chí Trung đã bất ngờ đăng tải hình ảnh chụp cùng nghệ sĩ Trần Hạnh và kêu gọi mọi người cùng ủng hộ, quyên góp giúp đỡ ông. Danh hài đình đám đất Bắc chia sẻ nỗi lòng của mình khi băng qua gian hàng chật hẹp của nghệ sĩ Trần Hạnh, nhìn thấy nụ cười hiền hậu vẫn nở trên khuôn mặt đã 86 xuân xanh. Chí Trung bày tỏ rằng Trần Hạnh từ lâu đã là một trong những cây đa cây đề của ngành sân khấu được người khác hết sức kính trọng, không chỉ bởi lối diễn nhẹ nhàng, mà còn bởi phong cách sống khiêm tốn – nhân sách của một nghệ sĩ lớn.

NSƯT Chí Trung viết tâm thư kêu gọi quyên góp cho nghệ sĩ Trần Hạnh - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

“Gửi người chú mà cháu kính yêu!

Đến thăm vào 8 giờ sáng đã thấy chú bộn bề công việc giữa đống giầy dép quần áo ngổn ngang trong gian hàng chật hẹp của ga B Hà nội.

Yêu mến chú từ những năm 80, khi cháu mới chập chững bước chân vào nghề biểu diễn. Khi đó chú đã là một trong những cây đa cây đề của ngành sân khấu. Cháu thầm học hỏi từ nơi chú lối diễn bình dị, nhẹ nhàng "diễn mà như không".

Đi làm phim vài lần, chứng kiến phong cách giản dị khiêm nhường, cháu càng học hỏi nhiều hơn từ nhân cách sống của một Nghệ sĩ lớn.

Bẵng đi nhiều năm lao vào cuộc vật lộn mưu sinh, trôi theo dòng "trụ hạng" của toàn thể sân khấu miền Bắc cho đến gần đây đọc mấy bài báo về chú, bỗng cảm thấy tâm hồn xao xuyến khi nhớ về một Idol của thuở hàn vi và lần tìm đến 16 Trần Quý Cáp thấy chú vẫn vậy với nụ cười hiền hậu tuy đã bước qua 86 mùa xuân.”Chí Trung chia sẻ.

NSƯT Chí Trung viết tâm thư kêu gọi quyên góp cho nghệ sĩ Trần Hạnh - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao

Nổi tiếng với những vai diễn ông bí thư đảng ủy trong phim Làng nổi, bố An trong phim Truyên cổ tích tuổi 17, bố Lào trong Tướng về hưu, ông Khiển trong Người cầu may,… Trần Hạnh là một trong những nghệ sĩ sân khấu và truyền hình lão làng được khán giả Việt vô cùng yêu mến. Thế nhưng, đằng sau ánh đèn sân khấu lại là một hoàn cảnh còn buồn và khổ hơn cả phim. Và nếu cái khổ ấy không được nghệ sĩ Chí Trung đề cập tới, có lẽ số đông dư luận cũng không thể tưởng tượng nổi; hay cũng chẳng biết nên giúp đỡ người nghệ sĩ già như thế nào:

“Chú Trần Hạnh ơi...!

Không lẽ là nghệ sỹ cứ phải chịu cảnh nghèo vào cuối đời sao? Cứ phải đi chiếc xe máy cà tàng con gái tặng cho đã 12 năm có lẻ? Và châm lửa thâm trầm đốt hai bao thuốc lá rẻ tiền để nuốt vào lòng những mặn nhạt cuộc đời, để rồi lặng lẽ cười hiền khi cháu hỏi về những công danh phẩm hàm mà không bao giờ có được khi với lòng tự trọng, người nghệ sĩ già đó không cất lời hỏi xin..?!

Thế hệ chúng cháu khác chú! Chúng cháu rất rạch ròi trong hợp đồng biểu diễn và không bao giờ để mình lâm vào cảnh khi hát xong cứ loanh quanh đợi tiền cho dù rất ít ỏi như bố cháu, NSND Quý Dương từng kể cách đây chục năm chỉ với ba trăm ngàn đồng thù lao! Không thấy người tổ chức nào xuất hiện, ông lủi thủi đi về mà chả dám cất lời hỏi ai bởi cái danh dự Nghệ sĩ không cho phép ông hạ mình mở miệng!”


“Vợ chú mất đã 5 năm nay. Chú có hai người con trai thì một anh bị tai nạn giao thông nằm liệt một chỗ đã nhiều năm. Ba con gái đều đã có gia đình và đều là cán bộ nhà nước. Chú không hoàn toàn thiếu tiền vì chỉ có nhu cầu hút 2 bao thuốc 1 ngày. Chú không bia rượu gì cả. Nhưng chúng ta cần làm gì đó để tri ân chú và cũng để cho chính chúng ta thấy đời còn nhiều giá trị tốt đẹp qua việc ta cùng chung tay làm!” - nghệ sĩ Chí Trung cho biết. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Vợ chú mất đã 5 năm nay. Chú có hai người con trai thì một anh bị tai nạn giao thông nằm liệt một chỗ đã nhiều năm. Ba con gái đều đã có gia đình và đều là cán bộ nhà nước. Chú không hoàn toàn thiếu tiền vì chỉ có nhu cầu hút 2 bao thuốc 1 ngày. Chú không bia rượu gì cả. Nhưng chúng ta cần làm gì đó để tri ân chú và cũng để cho chính chúng ta thấy đời còn nhiều giá trị tốt đẹp qua việc ta cùng chung tay làm!” - nghệ sĩ Chí Trung cho biết.

Qua những lời chia sẻ của nghệ sĩ Chí Trung, người ta hiểu được phần nào những khó khăn của lứa nghệ sĩ gạo cội, thời buổi nghèo khó lại không rạch ròi thù lao hợp đồng như bây giờ. Cống hiến cả tuổi thanh xuân cho nghệ thuật, nhưng danh dự của người nghệ sĩ không cho phép họ cúi mình mở miệng hỏi thù lao – thành quả lao động họ đáng được nhận. Họ không than vãn hoàn cảnh khó khăn trước công chúng, cũng khó chấp nhận nổi bất cứ ánh mắt thương hại nào. Bởi vậy, khi kêu gọi quyên góp, Chí Trung chia sẻ rằng nghệ sĩ Trần Hạnh hoàn toàn không hề biết tới việc này, thậm chí anh sợ bị ông “giận” khi phát hiện ra:

“Đã theo kiếp "con tằm nhả tơ", ai cũng hiểu mình sẽ làm gì cho cuộc đời và bản thân sẽ được thoả mãn những khát vọng gì! Nhưng mấy ai sinh ra trên đời lại an phận chịu mãi cảnh phải vật lộn kiếm sống cho đến tận năm tháng cuối cùng vì đã trót vấn vương nghiệp diễn!

Dù cho chú không bằng lòng khi nói về khó khăn của bản thân trước công chúng chỉ thần tượng nghệ sĩ lúc ánh đèn sân khấu sáng lên. Còn trở về đời thường, họ cũng lậm lụi lo toan và chẳng hề được miễn giảm bất cứ thứ gì khi chìm mình trong đời sống! Nhưng cháu vẫn viết ra những dòng này để những người yêu mến chú, như cháu và nhiều anh chị khác sẽ có những hành động thiết thực mong "GIỮ MỘT NIỀM YÊU"!

Và cháu sẽ tìm những tấm lòng vàng đó, cùng với cháu, sẽ làm chú cảm thấy cuộc đời này còn NHỮNG GIÁ TRỊ CAO ĐẸP, mà vì điều đó, chúng ta đã cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình!

Đừng giận cháu nhé, chú Trần Hạnh ơi...!”.


Nghệ sĩ Trần Hạnh từng chia sẻ rằng ông không muốn bày cái khổ ra để người khác thương hại. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Nghệ sĩ Trần Hạnh từng chia sẻ rằng ông không muốn bày cái khổ ra để người khác thương hại.

Ngay sau khi bài viết được đăng tải, lời kêu gọi của nghệ sĩ Chí Trung ngay lập tức được hưởng ứng nhiệt liệt. Nhiều người cũng lên tiếng chia sẻ về hoàn cảnh hiện tại của nghệ sĩ Trần Hạnh:“Anh Phạm Chí Trung nói rất đúng, hoàn cảnh của bác Trần Hạnh rất đáng thương, ngày nào cũng thế, dù nắng hay mưa, ngày 4 lần bác đạp xe đạp đưa đón đứa cháu gái học ở trường tiểu học văn chương, vẫn cái mũ đó, cái áo rét đó, và cái xe đạp cũ đồng hành cùng 2 ông cháu.”

NSƯT Chí Trung viết tâm thư kêu gọi quyên góp cho nghệ sĩ Trần Hạnh - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao


Cư dân mạng đồng loạt chung tay ủng hộ cho nghệ sĩ Trần Hạnh. - Tin sao Viet - Tin tuc sao Viet - Scandal sao Viet - Tin tuc cua Sao - Tin cua Sao
Cư dân mạng đồng loạt chung tay ủng hộ cho nghệ sĩ Trần Hạnh.