NSND Trần Hạnh qua đời ở tuổi 92 khiến bao người thương tiếc

04/03/2021, 10:05 GMT+07:00

Mới đây, thông tin về việc nghệ sĩ Trần Hạnh qua đời vào rạng sáng ngày 4/3 khiến không ít người bất ngờ và thương tiếc. Nghệ sĩ Trần Hạnh sinh năm 1929, ông được khán giả yêu mến qua các vai diễn gắn liền với hình ảnh một người nông dân chất phác.

 
Nghệ sĩ Nhân dân Trần Hạnh. (Ảnh: VietNamNet)
Nghệ sĩ Nhân dân Trần Hạnh. (Ảnh: VietNamNet)

>>> Xem thêm: Xót xa cảnh NSƯT Trần Hạnh vất vả mưu sinh ở tuổi xế chiều

NSND Trần Hạnh qua đời ở tuổi 92

Theo như VnExpress đưa tin, con dâu của cố nghệ sĩ Trần Hạnh cho biết, ông đã ra đi trong vòng tay của các con, cháu. Trước Tết Nguyên đán 2021, NSND Trần Hạnh được khá nhiều đạo diễn nổi tiếng mời đóng phim hài. Vốn rất yêu nghề, thế nên khi nhận được lời mời, ông thật sự muốn tham gia, tuy nhiên vì sức khỏe ngày một yếu, ông đành từ chối. 

 
Ông qua đời ở tuổi 92 trong vòng tay của con cháu. (Ảnh: Báo Giao Thông)
Ông qua đời ở tuổi 92 trong vòng tay của con cháu. (Ảnh: Báo Giao Thông)

Vào năm 2019, nghệ sĩ Trần Hạnh vinh dự khi nhận được danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân. Sau đó, ông đã đóng thêm một số quảng cáo cho các thương hiệu lớn ở Việt Nam. Một vài năm trở lại đây, sức khỏe của ông ngày càng yếu đi, mắc bệnh tim mạch, một bên mắt lại bị hỏng, cộng thêm với một số bệnh tuổi già.

>>> Xem thêm: NSƯT Chí Trung viết tâm thư kêu gọi quyên góp cho nghệ sĩ Trần Hạnh

Sự nghiệp của NSND Trần Hạnh

NSND Trần Hạnh gắn bó với khán giả qua nhiều vai diễn, trong đó, đặc biệt nhất là người nông dân chất phác, hiền lành. Có thể kể đến các vai ghi dấu ấn khó quên khi nhắc tới ông như Bí thư đảng ủy của Làng nổi, bố An trong Truyện cổ tích tuổi 17, bố Lài trong Tướng về hưu, ông Khiển trong Người cầu may, ông Lâm trong Chiếc bình tiền kiếp, bố Mai trong Hãy tha thứ cho em...

 
Nghệ sĩ Trần Hạnh để lại cho đời những vai diễn ghi đậm dấu ấn trong lòng khán giả. (Ảnh: Dân Trí)
Nghệ sĩ Trần Hạnh để lại cho đời những vai diễn ghi đậm dấu ấn trong lòng khán giả. (Ảnh: Dân Trí)

25/1/1994, diễn viên Trần Hạnh được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú. Năm 1996, nhân vật trong phim truyện Nước mắt đàn bà giúp ông giành giải Nam diễn viên xuất sắc tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 11.
Năm 2010, ông nhận giải Cống hiến cho vai ông Thống trong phim Ngõ lỗ thủng của đạo diễn Quốc Trọng tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc.

Nhà viết kịch Lưu Quang Vũ từng dành cho Trần Hạnh lời khen: "Bốn, năm người đóng vai Nguyễn Trãi, riêng Trần Hạnh có phong thái hào hoa của người Hà Nội".

>>> Xem thêm: Lễ trao tặng danh hiệu NSND lần thứ 9: Dàn nghệ sĩ nghẹn ngào khi những cống hiến được công nhận

Bạn nghĩ như thế nào về thông tin trên? Cho chúng tôi biết thêm ý kiến tại YAN nhé!

NSND TRẦN HẠNH: CẢ ĐỜI SỐNG VÌ NGHỆ THUẬT, TUỔI GIÀ SUM VẦY BÊN CON CHÁU

Như trước đó đã đưa tin, tuy theo đuổi con đường nghệ thuật khá muộn, thế nhưng, NSND Trần Hạnh đã tạo được nhiều tiếng vang khá lớn, ghi điểm tuyệt đối trong lòng khán giả. 

Nghệ sĩ từng đoạt 2 Huy chương Vàng sau khi đảm nhận vai Vũ Kiêm trong “Tiền tuyến gọi” và Nguyễn Trãi trong vở kịch thơ “Lam Sơn tụ nghĩa”.

Một số bộ phim nổi tiếng đưa tên tuổi ông đến gần khán giả đó là Chiếc bình tiền kiếp, Người cầu may, Hãy tha thứ cho em...

Xem chi tiết tại đây!