"Vô gian đạo" dự án remake từ phim kinh điển "Thánh bịp vô danh" Hồng Kông

21/05/2019, 10:22 GMT+07:00

Sau đoạn trailer với nhiều cảnh quay ấn tượng về thế giới cờ bạc, “Vô Gian Đạo” của đạo diễn Trần Việt Anh nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Ngay sau đó, nhà sản xuất đã chính thức lên tiếng về thông tin, phim không đạo nhái mà đã được mua bản quyền Việt hóa từ “Thánh Bịp Vô Danh” và mang đến giá trị thông điệp rõ ràng.

“Thánh Bịp Vô Danh – My Name Is Nobody” được “nhào nặn” bởi vị đạo diễn nổi tiếng Vương Tinh. Đây là một trong những người có những đóng góp mạnh mẽ cho điện ảnh Hoa Ngữ trong những thời kì bùng phát của dòng phim thương mại.

Được biết, vị đạo diễn kì cựu này còn được mệnh danh là “ông hoàng phim thương mại” với những series hành động - võ thuật - hài hước rất thành công trong khu vực Châu Á. Mặt khác, đạo diễn Vương Tinh cũng chính là người đã tạo nên làn sóng phim về đề tài bài bạc bịp, thế giới ngầm rất được khán giả Châu Á yêu thích. Trong đó, nổi bật nhất là bộ phim “Thần Bài” và “Thánh Bịp Vô Danh – My Name Is Nobody”.

Theo đó, “Vô Gian Đạo” được xem là phiên bản Việt hóa từ bộ phim kinh điển của Hồng Kông “Thánh Bịp Vô Danh – My Name Is Nobody”. Đây là phim điện ảnh được phát hành vào năm 2000, giữa cơn sốt những bộ phim điện ảnh lấy chủ đề cờ bạc bịp mà Châu Nhuận Phát, Châu Tinh Trì, Lưu Đức Hoa thực hiện. Phim do nam diễn viên Trương Gia Huy đóng chính - anh cũng là ngôi sao màn bạc thời bấy giờ.

Nội dung của phim xoay quanh Vô Danh (Trương Gia Huy), người nổi tiếng là ông vua cờ bạc bịp, đánh đâu thắng đó ở các sòng bài. Bên cạnh đấy, anh cùng thầu cá độ bóng đá và khiến nhiều gia đình tán gia bại sản, cho đến một ngày anh phải lòng Bitter (Thư Kỳ) - cô người mẫu mù nổi tiếng của Hương Cảng. Bộ phim gặt nhiều thành công từ doanh thu.

“Vô Gian Đạo” có sự tham gia của các diễn viên như Huỳnh Anh, La Thành, Xuân Nghị, Võ Mỹ Phương, ALX CHAN… Nhà sản xuất phim cho biết, việc mua bản quyền phim “Thánh Bịp Vô Danh – My Name Is Nobody” từ một người bạn do đó không quá khó khăn. Tuy vậy, yêu cầu từ phía bản quyền phim là không dùng lại tên gốc của phim.

Ngoài ra, phim còn mang tinh thần của tác phẩm đình đám “Vô Gian Đạo – Infernal Affairs” của bộ đôi đạo diễn Lưu Vĩ Cường  - Mạch Triệu Huy. Đạo diễn Trần Việt Anh chia sẻ: “Tôi mix cả hai dòng phim thành một “Vô Gian Đạo” mới. Trong đó, tôi dùng tình tiết, câu chuyện của  “Thánh Bịp Vô Danh” nhưng theo một tinh thầ, cảm hứng từ “Infernal Affairs”. Tôi không chỉ remake mà còn remix. Tôi trau chuốt lại các lỗi cũ của bản phim gốc. Khi chuyển thể, tôi cũng thay đổi khá nhiều chi tiết để hợp với thị hiếu người xem hiện tại”.

Khi remake, khán giả thắc mắc liệu các cảnh quay kinh điển sẽ được xử lý như thế nào. Ê-kíp cũng cho biết thêm, các cảnh quay kinh điển thì hầu như sẽ được giữ nguyên nhưng bản mới sẽ thể hiện được cái hồn của các phân đoạn đó. Như một món ăn du nhập từ nước ngoài thì người đầu bếp phải biến hóa sao cho nó hợp với khẩu vị của người Việt.

Một trong các yếu tố gây tranh cãi khi phim chuẩn bị công chiếu là yếu tố bạc bịp, giang hồ. Nhưng đạo diễn không đồng tình: “Phim không phải dựa vào yếu tố bạc bịp, giang hồ gây tranh cãi, tạo sự chú ý. Thế giới giang hồ cũng có mặt tốt, mặt xấu. Trong “Vô Gian Đạo”, ê-kíp thể hiện tinh thần bằng hữu tương thân tương ái, nghĩa khí giúp đỡ người đang thất thế của những người trong giới giang hồ. Đó là một mặt tốt ít người khai thác, chứ không nhấn mạnh vào chuyện tranh giành địa bàn hay đánh đấm”.

Bản thân đạo diễn đã từng chứng kiến nhiều người quen cũng rơi vào tình trạng tán gia bại sản vì tệ nạn cờ bạc. Đã là cờ bạc thì luôn có sự lừa lọc trong đó, dẫn dụ người chơi sa ngã. Thông qua bộ phim, điều anh muốn là cảnh tỉnh những ai đang lấn sâu vào cờ bạc và cho mọi người thấy hậu quả của cờ bạc. “Trong phim, tôi luôn thể hiện các tình tiết thật nhất, đời nhất để người xem cảm thấy đó là vấn đề hiện hữu trong cuộc sống thật, chứ không chỉ trên phim ảnh. Tất nhiên, tôi phải chuyển các câu chuyện, các chi tiết ấy trở nên điện ảnh hơn”, đạo diễn bày tỏ.

Khi làm phim remake phải có ý tưởng, thông điệp nhất định, hợp với thời cuộc chứ không hẳn remake thì không sáng tạo. Giống như trong âm nhạc, có rất nhiều bài hát nổi tiếng tại Việt Nam đều chuyển thể từ nhạc Hoa và cũng có đời sống tinh thần trong lòng mọi người. Điều này cũng tương tự với điện ảnh, remake còn có lợi thế là phim gốc sở hữu lượng fan nhất định. Nhiều phim remake đã rất thành công trong thời gian vừa qua.

Ảnh: Tổng hợp